Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những người được Nga trao trả cho Ukraina là ai?

Quân sự

22/09/2022 13:58

Theo hãng tin UPI, trong đợt trao đổi tù binh này, Ukraina tiếp nhận 215 binh sỹ của mình trong khi Nga tiếp nhận 55 người và ông Viktor Medvedchuk, một chính trị gia, doanh nhân người Ukraina và là đồng minh trung thành của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Đây rõ ràng là một chiến thắng cho nhà nước của chúng tôi, cho toàn xã hội của chúng tôi", Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói trong một bài phát biểu thông báo về việc trao đổi tù nhân hôm thứ Tư (21/9).

"Và quan trọng nhất, cho 215 gia đình, những người sẽ có thể nhìn thấy những người thân yêu của họ được an toàn", ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky cho biết họ đã trao đổi Medvedchuk - người đã bị lực lượng Ukraina bắt giữ vào giữa tháng 4 sau khi anh ta trốn thoát khỏi sự quản thúc tại gia vì tội phản quốc - cho 200 người Ukraina, bao gồm cả phụ nữ.

Những người được Nga trao trả cho Ukraina là ai? - Ảnh 1.

Nga và Ukraina tiến hành trao đổi tù nhân.

Ukraina đã trao cho Nga 55 người cho 5 chỉ huy mà ông Zelensky gọi là "siêu anh hùng", những người chỉ huy quân đội trong cuộc chiến cố thủ tại thành phố cảng phía nam Mariupol.

TT Zelensky cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đứng ra làm trung gian cũng như Ả Rập Xê-út, nước đã tuyên bố trong ngày rằng họ đã tiếp nhận 10 binh sĩ nước ngoài đã chiến đấu cùng cho Ukraina nhưng bị Nga bắt giữ.

Các chiến binh nước ngoài này bao gồm năm người Anh, hai người Mỹ, một người Maroc, một người Thụy Điển và một người Croatia, ông Zelensky nói.

"Kẻ thù đã kết án họ với án tù dài hạn hoặc tử hình. Chúng tôi đã cứu mạng họ", ông nói. "Tất cả họ sẽ trở về nhà thông qua sự trung gian của Ả rập Xê-út".

Các quan chức của Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê-út cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã đàm phán về việc trao đổi giữa Nga và Ukraina, và đang "tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục để họ trở về quốc gia họ một cách an toàn."

Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng của TT Zelensky, cho biết các chiến binh nước ngoài đã ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê-út.

Những người được Nga trao trả cho Ukraina là ai? - Ảnh 2.

Nga và Ukraina tiến hành trao đổi tù nhân.

Trong số 10 người được trao đổi lần này có Alex Drueke, một cựu trung sĩ quân đội Hoa Kỳ, và Andy Tai Ngoc Huynh, một cựu lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ, Hạ sĩ Terri Sewell và Robert Aderholt cho biết trong một tuyên bố chung. Hai cư dân Alabama đã chiến đấu như những người tình nguyện ở Ukraina.

Gia đình của họ cho biết Drueke và Huynh đã cùng nhau biến mất sau khi trung đội của họ bị hỏa lực mạnh. Họ bị bắt gần Kharkiv vào ngày 9 tháng 6.

Trong một dòng tweet, Thủ tướng Anh Liz Truss gọi sự trở lại của các công dân của bà là "tin cực kỳ đáng hoan nghênh", chấm dứt nhiều tháng bất ổn đối với gia đình họ.

Thành viên Quốc hội Anh Robert Jenrick xác định một trong những người Anh được thả trên Twitter là Aiden Aslin, người đã bị tòa án ủy nhiệm của Nga ở miền Đông Ukraina kết án tử hình. Anh ta từng bị buộc tội âm mưu lật đổ chính phủ Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng, những người Mỹ đã được thả về với gia đình của họ, đồng thời khuyến khích những người khác nên cân nhắc đến Ukraina để chống lại người Nga.

Ông nói trong một tuyên bố: "Những người Mỹ tới Ukraina để tham gia vào cuộc giao tranh ở đó phải đối mặt với những rủi ro đáng kể và Hoa Kỳ không thể đảm bảo an toàn cho họ. Chúng tôi khuyến khích công dân Hoa Kỳ cống hiến sức lực của họ bằng nhiều cách để giúp đỡ đất nước và người dân Ukraina".

Thông cáo này được đưa ra sau khi ông Putin công bố kế hoạch huy động khoảng 300.000 quân dự bị cho cuộc chiến ở Ukraina.

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement