Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mua trứng vịt nên chọn quả vỏ trắng hay vỏ xanh là bổ nhất?

Tiêu dùng thông minh

25/05/2023 14:21

Mua trứng vịt nên chọn quả vỏ xanh hay vỏ trắng thì ngon và tốt hơn? Hai loại vỏ trứng này liệu có sự chênh lệch về hàm lượng dinh dưỡng bên trong hay không, chắn chắn không phải ai cũng biết rõ điều này.

Trứng vịt là một trong những thực phẩm rất giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kali, natri, clo và các chất dinh dưỡng khác. Khi chọn mua trứng vịt chúng ta thấy nó có quả vỏ trắng, quả vỏ xanh khác nhau. Hai loại vỏ trứng này liệu có sự chênh lệch về hàm lượng dinh dưỡng bên trong, nên chọn màu trắng hay màu xanh thì tốt hơn?

Trên thực tế, các giống gà, vịt và các loại gia cầm khác khác nhau sinh ra trứng có màu vỏ khác nhau. Ví dụ trứng gà có màu đỏ, nâu và trắng, trong khi vỏ trứng vịt có màu xanh và trắng.

Nguyên nhân trứng vịt có hai màu khác nhau chủ yếu là do gen của vịt, môi trường sống, phương pháp chăn nuôi và một phần nhỏ do thức ăn.

Sự khác biệt "vỏ trứng trắng" và "vỏ trứng xanh"

Độ dày của vỏ trứng

- Trứng vịt màu trắng: Độ dày mỏng hơn trứng vịt màu xanh, tuy không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng bạn có thể cảm nhận rõ ràng bằng cách sờ tay hoặc cân nhẹ so với trứng vịt màu xanh.

- Trứng vịt màu xanh lục lam: Độ dày của vỏ trứng này dày hơn trứng vịt màu trắng, chất lượng trứng vịt có vỏ màu lục lam tốt hơn trứng vịt có vỏ màu trắng, vì vậy việc chọn trứng vịt màu xanh lam không chỉ có lợi cho sức khỏe mà khi vận chuyển và lưu trữ cũng tốt hơn.

Mua trứng vịt nên chọn quả vỏ trắng hay vỏ xanh là bổ nhất? - Ảnh 1.

Mua trứng vịt nên chọn quả vỏ trắng hay vỏ xanh?

Hàm lượng dinh dưỡng

- Hàm lượng protein của trứng vịt vỏ xanh cao hơn 4,23 % so với trứng vịt vỏ trắng.

- Hàm lượng selen và lysine vỏ xanh thấp hơn một chút so với trứng vịt vỏ trắng.

- Hàm lượng 15 amino khác axit và kẽm vỏ xanh cao hơn so với trứng vịt vỏ trắng.

Tuy nói là tỷ lệ dinh dưỡng rất nhỏ nhưng nếu so sánh thì trứng vịt xanh lục lam tương đối tốt hơn nên nếu thường xuyên ăn thì nên mua loại trứng lục lam xanh. 

Nếu như làm món trứng vịt muối, khi ướp trứng vịt, nên chọn trứng vịt có vỏ màu lục lam trước: vỏ trứng vịt màu xanh lục lam dày hơn trứng vịt màu trắng một chút, một là khó vỡ, hai là dễ bảo quản, sẽ đều hơn, ngon hơn trứng vịt màu trắng.

Mua trứng vịt nên chọn quả vỏ trắng hay vỏ xanh là bổ nhất? - Ảnh 2.

Trứng vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ, xương khớp, hỗ trợ bảo vệ mắt và tăng cường sức khỏe tinh thần.

 Cách chọn trứng vịt tươi 

Trứng vịt vỏ xanh vỏ dày, nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 2 – 5 độ C. Thời gian bảo quản lâu hơn có thể kéo dài tới 40 ngày. Trong khi đó, trứng vịt vỏ trắng lại tương đối mỏng, bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, thời gian sử dụng cũng ngắn hơn.

Nhìn chung, dù trứng vịt vỏ xanh hay vỏ trắng đều giàu dinh dưỡng. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại trứng phù hợp.

Ngoài ra, khi mua trứng bạn cũng cần chú ý đến một số điểm sau để lựa được quả trứng tươi ngon.

Khi mua trứng, nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi (mới) từ khu vực quầy hàng đông lạnh. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng dễ bị nhiễm khuẩn.

Sau khi mua về, cần nhanh chóng cho trứng vào tủ lạnh. Đặt trứng trong hộp đựng làm bằng giấy carton hoặc nhựa mềm vì trứng rất dễ hấp thu mùi của tủ lạnh. Trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi được đóng gói. Nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.

Tương tự như trứng gà, trứng vịt cũng mang đến những lợi ích về sức khỏe qua việc cung cấp các dinh dưỡng gồm protein, vitamin, khoáng chất và chất béo tốt. Đặc biệt, lượng calo trong mỗi quả trứng vịt chỉ chiếm 6% giá trị calo hàng ngày của cơ thể (khoảng 130 calo cho một quả trứng 70 g).

Thành phần cholesterol ở trứng gà ít hơn trứng vịt, nếu trong 100 gam trứng vịt có chứa 884 miligam cholesterol thì ở trứng gà con số này là 425 miligram. Điều này lý giải vì sao những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng vịt hoặc tiết chế nó trong chế độ ăn uống.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement