15/05/2023 20:33
Bối rối sắc màu vỏ quả trứng gà: nâu tốt hay trắng tốt?
Hàm lượng dinh dưỡng của trứng không liên quan đến màu trắng hay nâu mà phụ thuộc vào điều kiện sống và chế độ ăn uống của gà.
Những quan niệm sai lầm phổ biến về màu sắc của trứng
Cơm, bánh mì, bột mì…là một số thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng hơn khi chúng có màu nâu. Nhưng quy tắc này có áp dụng cho cả trứng hay không? Nhiều người cho rằng trứng vỏ nâu tốt hơn trứng vỏ trắng, nhưng điều này không thực sự đúng. Việc chọn một hộp trứng màu nâu thay vì những hộp màu trắng thân thiện với ngân sách hơn đều tùy thuộc vào sở thích cá nhân.
Để chứng minh điều này, tiến sĩ Crystal Scott, chuyên gia dinh dưỡng ở Arizona, phân tích sự khác biệt của hai loại trứng trên.
Bà giải thích màu sắc của vỏ trứng không liên quan đến hàm lượng dinh dưỡng mà do giống gà quyết định. Gà lông đỏ hoặc nâu thường cho trứng nâu, trong khi gà lông trắng sẽ đẻ trứng vỏ trắng.
Megan Hilbert, một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho biết, màu sắc của trứng gà có thể từ trắng đến nâu đến lốm đốm, và một số con đẻ các màu khác lạ như xanh lam nhạt hoặc xanh lục nhạt thì chúng ta ít gặp hơn. Theo Texas A&M AgriLife Extension Service , gà Leghorn đẻ trứng trắng, trong khi gà Orpington đẻ trứng nâu. (Trong khi đó, các giống gà khác, như gà Ameraucana, đẻ trứng màu xanh.)
Thậm chí, theo kinh nghiệm từ một số nhà chăn nuôi cho biết nhìn vào mào gà cũng sẽ cho bạn biết chúng sẽ đẻ trứng màu gì. Gà có mào sáng màu thì thường đẻ trứng màu trắng, trong khi gà có mào sẫm hơn thì đẻ trứng màu nâu.
Một số người đặt câu hỏi vì sao trứng nâu thường được bán đắt hơn so với trứng trắng. Các chuyên gia nhận định giá của hai loại trứng không liên quan đến giá trị dinh dưỡng. Lý do trứng nâu đắt hơn là giống gà cho loại trứng này có kích thước lớn, cần nhiều thức ăn, không gian và quá trình chăm sóc phức tạp hơn.
Ngoài ra, gà mái đẻ trứng màu nâu mất nhiều thời gian. Điều này là do chúng cần thêm một giai đoạn để vỏ trứng được phủ một lớp màu nâu. Loại gà này cũng sinh sản ít hơn.
Do đó, giống gà sẽ quyết định màu vỏ trứng chứ không phải ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng bên trong. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bất kể màu vỏ thế nào, cả hai loại trứng đều chứa lượng protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác như nhau.
Lựa chọn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe nhất?
Nhìn chung, trứng tốt cho sức khỏe, là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày đối với những người đang tìm kiếm nguồn dinh dưỡng phù hợp ngân sách.
Các chuyên gia cũng nhận định đây là thực phẩm cung cấp protein dễ tiếp cận, phù hợp với những người đang tập luyện mà không muốn bỏ quá nhiều chi phí vào thực phẩm.
Các nghiên cứu cho biết trứng tốt cho sức khỏe nhất đến từ gà nuôi thả đồi, thả vườn. Nghiên cứu đã phát hiện trứng gà được nuôi trên đồng cỏ chứa nhiều chất béo, omega-3, nhiều vitamin D và beta-carotene (vitamin A) hơn so với gà mái được nuôi bằng thức ăn truyền thống.
"Nguyên nhân là bởi chúng có chế độ ăn uống gần với tự nhiên nhất. Những con gà này cũng vui vẻ và khỏe mạnh hơn", tiến sĩ Megan Hilbert, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết.
Trong nghiên cứu năm 2018, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ăn trứng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Kết quả cho thấy những cá nhân ăn trứng hàng ngày giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim và 18% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Họ còn tránh được 26% nguy cơ đột quỵ do xuất huyết và 10% nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.
(Nguồn: EATTHIS)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp