Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mối thù thừa kế 20 năm chia cắt triều đại Fiat

Doanh nhân

03/03/2024 17:18

Con gái của Gianni Agnelli, Margherita, đã ký một văn bản vào năm 2004, thúc đẩy các vụ kiện và buộc bà chống lại ba đứa con lớn của mình.
news

5 năm trước, các thành viên của triều đại kinh doanh nổi tiếng nhất nước Ý đã tụ tập tại một biệt thự lớn có từ thế kỷ 18 ở ngoại ô Turin sau đám tang của Marella Agnelli, góa phụ của nhà công nghiệp vĩ đại thế kỷ 20 Gianni Agnelli.

Nhưng thay vì một cuộc đoàn tụ u ám, sự kiện này lại chứng tỏ điểm chớp nhoáng mới nhất trong mối thù đã chia rẽ gia đình khi đứa con duy nhất còn sống của cặp vợ chồng quá cố Margherita xung đột với con trai John Elkann vì khối tài sản trị giá hàng tỷ euro của cha cô. Theo một số người thân, họ đã không gặp nhau kể từ đó.

Cuộc ly giáo lại được chú ý vào tháng trước khi chính quyền đột kích vào nhà và văn phòng của Elkann, người đứng đầu doanh nghiệp gia đình và chủ tịch hãng sản xuất ô tô Stellantis, sau khi mẹ anh khiếu nại rằng anh đã giúp mẹ cô trốn thuế ở Ý.

Luật sư của Elkann cho biết sau cuộc đột kích: "Margherita Agnelli đã bức hại ba đứa con lớn và cha mẹ cô ấy tại tòa án trong hơn 20 năm".

Cuộc chiến giành di sản của Gianni Agnelli

Cuộc tranh chấp kéo dài 20 năm đã khiến Margherita phải đối đầu với ba đứa con lớn của mình trong một cuộc chiến mà người phụ nữ 68 tuổi nói rằng bà đang theo đuổi vì lợi ích của 5 đứa con mà bà có với người chồng thứ hai. 

Hàng tỷ euro tài sản đang bị tranh chấp, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của Monet và Picasso cũng như cổ phần của Dicembre, công ty mẹ cuối cùng của tập đoàn niêm yết Exor, giá trị tài sản nắm giữ của công ty này đã tăng 2.700% lên 33 tỷ euro dưới thời Elkann kể từ khi ông nội ông qua đời hơn hai thập kỷ trước.

Mối thù thừa kế 20 năm chia cắt triều đại Fiat- Ảnh 1.

Gianni Agnelli cùng vợ Marella Caracciolo. Ảnh: Getty

Cũng như Fiat, nhà sản xuất ô tô Gianni Agnelli đã trở thành một trong những tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới và hiện là một phần của tập đoàn ô tô toàn cầu Stellantis, Exor nắm giữ cổ phần lớn trong các doanh nghiệp từ nhà sản xuất ô tô hạng sang Ferrari và Câu lạc bộ bóng đá Juventus cho đến nhà sản xuất thiết bị y tế Hà Lan Philips và tạp chí tin tức The Economist.

"Đang bị đe dọa là quyền sở hữu Dicembre và sau đó là Exor. . . Mauro Orlandi, giáo sư luật tư tại Đại học Luiss ở Rome, cho biết nếu Margherita giành chiến thắng trong nhiều tuyên bố của mình thì sẽ có sự phân phối lại cổ phần sở hữu của Dicembre và Elkann sẽ mất đa số.

Khi Gianni Agnelli qua đời năm 2003, người vợ góa và con gái của ông mỗi người được thừa kế 37,5% cổ phần của Dicembre cũng như tài sản trị giá hàng trăm triệu euro, từ tác phẩm nghệ thuật đến tài sản ở Ý và nước ngoài. Elkann, người kế vị được chỉ định của ông nội anh, đã được tặng 25% cổ phần công ty.

Năm sau, khi nghi ngờ về khả năng sống sót của Fiat đang ngập trong nợ nần, Margherita quyết định muốn rời khỏi công việc kinh doanh của gia đình và đồng ý trả 1,2 tỷ euro để đổi lấy việc chuyển cổ phần của mình trong Dicembre cho mẹ cô và từ bỏ mọi quyền đối với tài sản của bà.

Sau thỏa thuận dàn xếp đó, được thực hiện theo luật Thụy Sĩ vì Marella và Margherita mỗi người sống ở Thụy Sĩ vào thời điểm đó, bà ngoại đã bán một phần Dicembre cho các em của Elkann là Lapo và Ginevra, hiện mỗi người sở hữu 20% và bán phần còn lại của mình cho John trong những năm qua.

Nhưng ngay sau thỏa thuận, Margherita đã thay lòng đổi dạ - cô nói, được thúc đẩy bởi việc phát hiện ra rằng tài sản của cha cô bao gồm hàng trăm triệu euro đã được cất giấu ở nước ngoài, một phần trong số đó mà cô tuyên bố mình được hưởng. Năm 2010, cô thua kiện trong vụ kiện tụng thỏa thuận năm 2004 - nhưng điều đó không ngăn được mối thù gia đình tiếp tục ầm ĩ.

Theo thỏa thuận dàn xếp, Margherita cũng phải trả một khoản tiền hàng năm cho mẹ cô. Hiện cô tuyên bố rằng mẹ cô đã không trả thuế thu nhập cho niên kim này vào năm 2018 hoặc 2019, lập luận rằng lẽ ra bà phải làm như vậy theo luật của Ý, nơi cô khẳng định Marella đã dành phần lớn thời gian của mình trong những năm cuối đời vì không đủ điều kiện để cư trú tại Thụy Sĩ.

Người phát ngôn của Margherita nói với Financial Times rằng cô luôn tìm cách đơn giản để bảo vệ lợi ích của 5 đứa con của mình bởi người chồng thứ hai Serge de Pahlen - và "tôn trọng ý muốn của cha cô vì ông chỉ quyên góp 25% Dicembre cho John Elkann, để lại phần còn lại cho Margherita và góa phụ Marella Caracciolo".

Mối thù thừa kế 20 năm chia cắt triều đại Fiat- Ảnh 2.

Stellantis báo cáo lợi nhuận hàng năm kỷ lục 18,6 tỷ euro vào tháng trước. Ảnh: Bloomberg

Sự hối hận của người bán?

Các luật sư của Elkann cho biết Margherita đã rút tiền vào năm 2004 "vào thời điểm mà tương lai lợi ích kinh doanh của gia đình cô và con trai cô không chắc chắn", và sau đó cô đã thay đổi quyết định khi anh thay đổi Fiat, hy vọng kiếm được lợi nhuận từ khối tài sản bổ sung của gia đình.

Các luật sư của Margherita bác bỏ điều này, nói rằng cô đã bị ba đứa con lớn của mình "khiêu khích", ám chỉ một vụ kiện đang diễn ra do Marella đưa ra ở Thụy Sĩ vào năm 2015 và do John tiếp quản vào năm sau để xác nhận tính hợp lệ của thỏa thuận thừa kế năm 2004. Lapo và Ginevra Elkann tham gia vụ án sau cái chết của bà họ. Các trường hợp khác tiếp tục xảy ra ở Thụy Sĩ liên quan đến tài sản của Marella.

Luật sư cho biết: "Thực tế là gia đình Elkanns đã khởi kiện mẹ của họ ở Thụy Sĩ ngay cả trước khi di chúc của bà họ được công bố".

Anh họ của Margherita, Lupo Rattazzi cho biết, anh tin rằng có "sự hối hận của người bán" trong hành vi của Margherita.

"Tôi nhớ cô ấy đã nói với tôi rằng Fiat sẽ có kết cục giống như Parmalat", anh nói với FT, đề cập đến tập đoàn thực phẩm Ý đã sụp đổ vào năm 2003. "Nếu không có sự gia tăng to lớn về giá trị cổ phần của cô ấy ở Dicembre sau khi bán, cô ấy sẽ không từ chối thỏa thuận dàn xếp".

Phần thưởng phong phú

John Elkann hiện sở hữu 60% Dicembre, công ty cuối cùng kiểm soát Exor. Cổ đông lớn nhất của Stellantis, Exor dự kiến sẽ thu về khoảng 700 triệu euro cổ tức sau khi tập đoàn sản xuất ô tô này vào tháng trước báo cáo lợi nhuận hàng năm kỷ lục là 18,6 tỷ euro.

Tài sản thuộc sở hữu của Exor, trước đây gọi là IFIL, đã tăng lên khoảng 33 tỷ euro từ mức khoảng 1,2 tỷ euro khi ông nội của Elkann qua đời.

Các thành viên trong gia đình đã hy vọng những khác biệt có thể được giải quyết khi Ginevra Elkann đóng vai trò là người đối thoại giữa bà, mẹ và các anh trai của cô. Nhưng những hy vọng đó đã tan biến tại tiệc tang lễ của Marella, nơi Margherita và John lại có một cuộc tranh cãi khác, theo một số khách mời.

Điểm tranh cãi chính hiện nay là nơi Marella sống trong những năm cuối đời. Nhóm pháp lý của Margherita đã lập luận rằng cô cư trú ở Ý nên di chúc của cô lẽ ra phải được điều chỉnh bởi luật pháp Ý, theo đó trẻ em luôn được hưởng một phần tài sản của cha mẹ.

Luật sư của ba anh chị em nhà Elkann đã tranh luận trước tòa rằng Margherita đã từ bỏ quyền yêu cầu thừa kế thêm khi cô ký thỏa thuận năm 2004.

Người phát ngôn của Elkanns nói với Financial Times: "Vào năm 2004, bà de Pahlen đã tự do quyết định bán cổ phần của mình trong Dicembre, một giao dịch hiện không thể hủy bỏ".

Nhưng luật sư của Margherita không đồng ý. Trong các vụ kiện ở Ý và Thụy Sĩ, cô đang thách thức tính hợp pháp của di chúc của mẹ cô, được lập ở Thụy Sĩ vào năm 2011, mà cô đã bị loại trừ dựa trên thỏa thuận năm 2004.

Bốn trong số năm người con của nhà Pahlen đã cùng mẹ tham gia các vụ án tranh chấp di chúc của bà ngoại. Trong một trường hợp đã diễn ra được 4 năm, Margherita cũng đang thách thức liệu Thụy Sĩ có thẩm quyền đối với tài sản của mẹ cô hay không.

Theo một số chuyên gia pháp lý độc lập, nếu khiếu nại gian lận thuế gây ra các cuộc đột kích trong tháng này thành công và các công tố viên kết luận Marella đã sống ở Ý trước khi chết chứ không phải Thụy Sĩ như cô tuyên bố, điều đó có thể giúp nhóm pháp lý của Margherita lập luận rằng luật pháp Ý nên chi phối tranh chấp di chúc của mẹ cô.

Nhưng người phát ngôn của Elkanns cho biết "không có kịch bản nào mà quyền kiểm soát và quyền sở hữu Dicembre có thể bị thay đổi bởi các hành động của bà de Pahlen".

Mối thù thừa kế 20 năm chia cắt triều đại Fiat- Ảnh 3.

Sự chia rẽ gia đình

Cuộc tranh chấp đã chia rẽ các con của Margherita. Theo bạn bè và gia đình, Lapo và Ginevra đã đứng về phía anh trai John và cắt đứt liên lạc với mẹ và các anh chị em cùng cha khác mẹ của họ.

Những người gần gũi với hai bên gia đình cho biết mối quan hệ giữa Margherita, một nghệ sĩ chưa từng làm việc trong lĩnh vực kinh doanh của gia đình và ba đứa con của cô sau cuộc hôn nhân với Alain Elkann đã "đầy căng thẳng" kể từ những năm đầu của họ.

Một số thành viên của đại gia đình không muốn nêu tên cho rằng cảm giác đau buồn của Margherita là chính đáng, cáo buộc rằng một số tài sản đã bị giấu khỏi cô liên quan đến thỏa thuận năm 2004 và những tài sản khác, bao gồm cả những bức tranh trị giá hàng trăm triệu euro, đã biến mất kể từ cái chết của Marella.

Người phát ngôn của cô cho biết: "Cha của Margherita đã để lại những bức tranh được mẹ cô lưu giữ cho đến khi cô qua đời, theo thỏa thuận pháp lý nhưng một số tác phẩm nghệ thuật này đã bị mất tích".

Tuy nhiên, người phát ngôn của Elkanns cho biết "rõ ràng là không có bức tranh nào bị thiếu, những tác phẩm nghệ thuật này là tài sản cá nhân của Marella Caracciolo Agnelli và khi bà qua đời, tất cả chúng đều được quản trị viên do tòa án Thụy Sĩ chỉ định quản lý toàn bộ tài sản của bà", nói thêm rằng Margherita dường như "quyết tâm gây ra nỗi đau tinh thần cho ba đứa con lớn của mình".

Với 7 vụ kiện pháp lý đang được tiến hành và sẽ phải mất nhiều năm mới kết thúc, bạn bè và người thân cho biết cơ hội giải quyết rất mong manh và gia đình "khó có thể sớm tìm được sự bình yên".

(Nguồn: Financial Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement