Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel vô thời hạn của Nga có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt toàn cầu

Nga đã áp đặt lệnh cấm vô thời hạn đối với việc xuất khẩu dầu diesel và xăng sang hầu hết các nước, một động thái có nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu trước mùa đông và có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Trong sắc lệnh của chính phủ do Thủ tướng Mikhail Mishustin ký, Điện Kremlin hôm thứ Năm cho biết họ sẽ đưa ra các hạn chế "tạm thời" đối với xuất khẩu dầu diesel để ổn định giá nhiên liệu trên thị trường nội địa.

Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và áp dụng cho tất cả các quốc gia ngoại trừ 4 nước thuộc Liên Xô cũ và không có ngày kết thúc. Các quốc gia được miễn lệnh cấm bao gồm Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, tất cả đều là thành viên của Liên minh kinh tế Á-Âu do Moscow đứng đầu.

Nga là một trong những nhà cung cấp dầu diesel lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu dầu thô lớn. Những người tham gia thị trường lo ngại về tác động tiềm ẩn của lệnh cấm của Nga, đặc biệt vào thời điểm lượng tồn kho dầu diesel toàn cầu đã ở mức thấp. Giá dầu đã tăng tới 1 USD/thùng sau thông tin này vào thứ Năm, trước khi giảm xuống trong phiên này.

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao dịch cao hơn 0,9% ở mức 94,13 USD/thùng vào chiều thứ Sáu tại London, trong khi giá dầu thô tương lai WTI của Mỹ tăng 1,1% lên mức 90,62 USD.

Các nhà phân tích năng lượng cho biết ngôn ngữ mơ hồ được sử dụng trong thông báo của Nga khiến khó đánh giá chính xác lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong bao lâu và cảnh báo rằng Moscow có thể một lần nữa tìm cách vũ khí hóa nguồn cung cấp nhiên liệu trước một mùa sưởi ấm mùa đông khác.

Reuters đưa tin, người phát ngôn của Điện Kremlin hôm 22/9 cho biết lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu sẽ kéo dài trong thời gian cần thiết để đảm bảo sự ổn định của thị trường.

Trong những tuần trước sự can thiệp hôm thứ Năm, các nhà phân tích cho biết xuất khẩu dầu diesel của Nga đã chịu áp lực do đồng rúp suy yếu, việc bảo trì nhà máy lọc dầu trong nước và các nỗ lực của chính phủ nhằm tăng nguồn cung nội địa, Viktor Katona, nhà phân tích chính tại Kpler, cho biết trong một ghi chú nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu.

Ông nói thêm: "Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chính phủ có thể đã bãi bỏ điều luật cụ thể này một cách đột ngột như khi nó được công bố".

Lệnh cấm có thể có tác động ra sao?

Trước cuộc tấn công toàn diện của Điện Kremlin vào Ukraina hồi tháng 2 năm ngoái, các nhà máy lọc dầu của Nga đã xuất khẩu khoảng 2,8 triệu thùng sản phẩm dầu mỗi ngày. Theo ING, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, nhưng Moscow vẫn là một nước đóng vai trò quan trọng trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu rằng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga là một diễn biến lớn trước mùa Đông ở Bắc bán cầu, giai đoạn thường chứng kiến nhu cầu tăng theo mùa.

Patterson cho biết: "Thị trường sản phẩm chưng cất ở giữa đã chứng kiến sức mạnh đáng kể trước lệnh cấm này với lượng hàng tồn kho ở Mỹ, châu Âu và châu Á bị thắt chặt khi chúng ta bước vào mùa đông ở Bắc bán cầu". 

Ông nói thêm: "Việc mất khoảng 1 triệu thùng dầu diesel mỗi ngày của Nga trên thị trường toàn cầu sẽ được cảm nhận rõ ràng và chỉ củng cố quan điểm hỗ trợ mà chúng tôi đã đưa ra đối với sự rạn nứt của sản phẩm chưng cất giữa và kết quả là lợi nhuận của nhà máy lọc dầu". "Tăng bao nhiêu thực sự phụ thuộc vào thời hạn của lệnh cấm".

Lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel vô thời hạn của Nga có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt toàn cầu - Ảnh 2.

Bể chứa dầu ở Tuapse, Nga, ngày 22/3/2020. Ảnh: Bloomberg

Saudi Arabia, ông vua của OPEC, cho biết vào ngày 5/9 rằng, họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm, trong đó Nga, nhà lãnh đạo ngoài OPEC, cam kết giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm. Cả hai nước đều cho biết họ sẽ xem xét việc cắt giảm tự nguyện hàng tháng.

Callum Macpherson, người đứng đầu bộ phận hàng hóa tại Investec, cho biết hôm thứ Sáu: "Mục đích của lệnh cấm rõ ràng là nhằm giải quyết tình trạng thắt chặt và giá cả cao ở thị trường nội địa Nga, nơi giá dầu cao kết hợp với đồng rúp suy yếu, chắc chắn sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng Nga".

"Tuy nhiên, cũng có tiếng vang về sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu bắt đầu từ năm 2021. Chúng cũng bắt đầu được cho là sự gián đoạn tạm thời trong khi khí đốt được giữ lại để lấp đầy kho dự trữ trong nước – tất cả chúng ta đều biết điều gì đã xảy ra ở đó", ông nói thêm.

"Có thể là ngẫu nhiên khi lệnh cấm này được công bố một ngày sau khi Nga gặp khó khăn tại Liên Hợp Quốc, hoặc có thể là sự mở rộng chính sách sử dụng năng lượng làm vũ khí để đáp lại điều đó".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement