Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã định hình lại thương mại dầu mỏ toàn cầu như thế nào?

Xuất khẩu tăng đã thay đổi các tuyến thương mại và củng cố dầu thô WTI thành chuẩn mực toàn cầu.
news

Mỹ là cường quốc xuất khẩu dầu nhờ sản lượng đá phiến bùng nổ trong thập kỷ qua. Dầu thô của Mỹ đang chảy tự do hơn bao giờ hết đến những nơi cần đến, bao gồm cả châu Âu, nơi đã chuyển sang Mỹ sau khi các lệnh trừng phạt chiến tranh của Nga làm gián đoạn dòng chảy dầu thô. Kết quả là Mỹ đang chứng tỏ mình là nhà cung cấp then chốt trong một thị trường năng lượng năng động hơn.

Euan Craik, với tư cách là người đứng đầu hoạt động của Argus Media tại Mỹ từ năm 2006 đến năm 2020, đã có cái nhìn toàn cảnh về quá trình chuyển đổi của Mỹ từ nhà nhập khẩu dầu sang nhà xuất khẩu. "Bạn đã gặp phải tình huống là sản xuất dầu ngày càng tăng và không còn nơi nào trong nước đặt hàng".

Sự bùng nổ đá phiến đặt ra những thách thức mới - một là cơ sở hạ tầng dọc bờ biển phía Nam phải được tái cấu trúc để xuất khẩu dầu thô thay vì nhập khẩu.

Craik, hiện là chủ tịch thị trường xăng dầu tại Argus Media ở London, cho biết: "Phải mất nhiều năm để đạt được quyền này và đảo ngược các đường ống cũng như xây dựng những đường ống mới".

Ông nói, hôm nay, "dầu thô sẽ di chuyển xuống đường ống đến kho chứa ở Houston, nơi nó thường nằm trong bể cho đến khi ai đó muốn vận chuyển hàng hóa ra ngoài". Sau đó, một bên sẽ thuê một tàu để chở dầu, đôi khi chuyển hàng sang một tàu viễn dương lớn hơn.

Nhu cầu cao đối với dầu thô của Mỹ

Nền tảng cho sự chuyển đổi thị trường này là hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Middle (WTI), một công cụ đã 40 năm tuổi đang thúc đẩy sự cạnh tranh lớn hơn trong thương mại dầu mỏ thế giới. Loại WTI, hỗn hợp của một số dòng dầu thô ngọt nhẹ, có nhu cầu cao bởi các nhà máy lọc dầu ở khắp mọi nơi vì độ nhớt lý tưởng của nó.

Peter Keavey, người đứng đầu toàn cầu về các sản phẩm năng lượng và môi trường của CME Group, cho biết: "Những gì thị trường tương lai làm là nó cho phép đưa ra các quyết định kinh tế mọi lúc, khi thị trường ở trạng thái cân bằng tương đối và khi thị trường đang gặp căng thẳng". Ông nói: "WTI rõ ràng là mức định giá quan trọng nhất trên toàn cầu".

Craik tại Argus nhận xét về quy mô, tính minh bạch và tính thanh khoản đáng kinh ngạc của tổ hợp WTI: "Điều này không xảy ra thường xuyên. Kiểu phát triển này thực sự chỉ xảy ra trong một thế hệ. Đó là quả anh đào trên đỉnh bánh cho sự bùng nổ đá phiến".

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã định hình lại thương mại dầu mỏ toàn cầu như thế nào? - Ảnh 1.

Ông cho biết tính thanh khoản của thị trường tiếp tục tăng lên. "Một trong những điều thú vị là tính thanh khoản mang lại nhiều thanh khoản hơn. Vì vậy, khi bạn có một hợp đồng hoạt động, nó sẽ thu hút nhiều người tham gia hơn và khi thông tin về thị trường đó trở nên minh bạch hơn, nó sẽ thu hút các khoản đầu cơ, quỹ hưu trí và những thứ tương tự".

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi đang nhận cuộc gọi từ các tổ chức chỉ muốn hiểu rõ hơn về thị trường tiền mặt thực tế vì đây là một khoản đầu tư hấp dẫn đối với họ".

Điều này không xảy ra thường xuyên. Kiểu phát triển này thực sự chỉ xảy ra trong một thế hệ. Đó là quả anh đào trên đỉnh bánh cho sự bùng nổ đá phiến.

Euan Craik, Chủ tịch, Thị trường Dầu khí, Argus Media Ltd

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI đang cung cấp cho người tiêu dùng một phương pháp đáng tin cậy để quản lý rủi ro năng lượng của họ, cung cấp cơ hội để định hướng giá năng lượng, không giống như thời kỳ tiền tương lai khi OPEC thống trị bằng cách thao túng các vòi dầu của mình.

CME Group đã ra mắt hợp đồng tương lai loại dầu thô xuất khẩu của Mỹ do Argus thanh toán vào năm 2016 và đã được thị trường chấp nhận rộng rãi. 

Chúng bao gồm các hợp đồng tương lai chênh lệch WTI Houston, WTI Midland và Mars, đã vượt qua 500.000 hợp đồng mở — hoặc số lượng hợp đồng tương lai còn tồn đọng — trong tháng 5. 

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trong các hợp đồng ở Houston và Midland đã tăng 85% so với cùng kỳ năm trước cho đến tháng 6, với lãi suất mở tăng 60%. Sự tăng trưởng này trùng hợp với việc đưa dầu của Mỹ vào cơ chế định giá Dated Brent vào đầu năm nay.

Loại dầu quan trọng nhất trên thế giới

Bob Iaccino, đồng giám đốc danh mục đầu tư của The Stock Think Tank, đồng ý rằng WTI là loại định giá quan trọng nhất, xét đến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu. 

"Bạn sẽ không bao giờ thấy Mỹ cắt giảm sản lượng dầu thô. Và điều đó mang lại cho WTI một vai trò rất mạnh mẽ vì dầu thô ngọt nhẹ là loại dầu thô được ưa chuộng nhất để làm xăng - và xăng là sản phẩm phụ được ưa chuộng nhất từ một thùng dầu thô".

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục vào tháng 3/2023, đúng 40 năm sau khi ra mắt hợp đồng tương lai WTI.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã định hình lại thương mại dầu mỏ toàn cầu như thế nào? - Ảnh 3.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), xuất khẩu dầu của Mỹ đã tăng 22% vào năm 2022 so với năm trước lên mức kỷ lục 3,6 triệu thùng mỗi ngày, được thúc đẩy bởi nhu cầu mới ở châu Âu khi nguồn cung của Nga chịu áp lực. Tốc độ xuất khẩu nóng bỏng tiếp tục kéo dài sang năm 2023, với mức xuất khẩu kỷ lục 4,8 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 3, phần lớn là do nhu cầu từ Trung Quốc tăng trở lại.

Keavey nói: "Khi Mỹ phát triển thành một cường quốc xuất khẩu, WTI đã trở thành loại dầu quan trọng nhất trên thế giới".

Những cú sốc về dầu mỏ, nhu cầu tăng đột biến và suy thoái kinh tế đã thường xuyên làm chao đảo thị trường dầu mỏ toàn cầu trong những năm qua. Nhưng sản lượng tăng mạnh từ các mỏ đá phiến dầu của Mỹ, cùng với việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của nước này vào năm 2015, đã giúp cung cấp thêm nguồn cung cho thị trường.

Theo EIA, sản lượng từ dầu đá phiến đạt khoảng 7,79 triệu thùng/ngày vào năm 2022, bằng khoảng 2/3 sản lượng của Mỹ. Theo EIA, sản lượng đá phiến được dự báo sẽ tăng lên hơn 9 triệu thùng/ngày vào năm 2024, tăng mạnh từ mức dưới 2 triệu thùng/ngày vào năm 2012.

Tương lai và rủi ro

Sản xuất từ Biển Bắc đang suy yếu, điều này càng làm tăng thêm sự chú ý ở bờ biển phía Nam của Mỹ, nơi các thương nhân đang bận rộn bốc hàng từ các tàu chở dầu để giúp giải tỏa cơn khát dầu thô của thế giới.

Keavey nói: "Không thể nhấn mạnh quá mức việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ và cơ sở xuất khẩu dầu thô ngày càng tăng của Mỹ đã định hình lại thị trường bởi vì cho đến nay đây là sự thay đổi đáng kể nhất trên thị trường dầu thô trong 50 năm qua".

Để phản ánh thực tế mới của dòng dầu toàn cầu, dầu thô WTI Midland hiện là một phần của rổ chuẩn Brent, lần đầu tiên dầu thô ngoài Biển Bắc được phép đưa vào tổ hợp chuẩn.

Cho đến nay, đây là sự thay đổi đáng kể nhất trên thị trường dầu thô trong 50 năm qua.

Peter Keavey, Giám đốc Toàn cầu về Sản phẩm Năng lượng và Môi trường, Tập đoàn CME

Rebecca Babin, nhà giao dịch cổ phiếu cấp cao tại CIBC Private Wealth, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "Điểm mấu chốt đối với Brent là nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các yếu tố cơ bản của Mỹ như việc phát hành Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược và sản xuất Permian".

Ngày nay, các nguyên tắc cơ bản về sản xuất và mức xuất khẩu của Mỹ cho thấy WTI là loại dầu thô chính thiết lập mức giá cận biên toàn cầu.

Tracey Shuchart, Giám đốc điều hành kiêm giám đốc chiến lược thị trường tại Hilltower Resource Advisors LLC, cho biết: "Tình thế đang thay đổi", đồng thời cho biết thêm rằng mặc dù Brent được coi là chuẩn mực nhưng đó là trước khi dầu WTI được phép xuất khẩu.

Keavey nói: "Nó mang lại cho thị trường châu Âu những lựa chọn để quản lý nguồn cung dầu thô của họ, đó là điều mà mọi người mua đều mong muốn - họ muốn có những lựa chọn".

Ông nói: "Điều này cho phép thị trường tái cân bằng rất nhanh sau những cú sốc". "Chúng tôi gặp phải cú sốc về nguồn cung ở Nga. Và chúng ta có OPEC kiểm soát nguồn cung bằng hạn ngạch. Vì vậy, dầu thô của Mỹ đã cho phép châu Âu vô hiệu hóa một số yếu tố địa chính trị khác".

Vẽ lại các tuyến đường thương mại

Người mua ở châu Âu và các nơi khác có thể sáng suốt hơn về nguồn cung cấp dầu thô của họ và có tùy chọn để quản lý mức độ rủi ro của họ. Keavey nói: "Việc tăng nguồn cung vào thị trường luôn là một điều tích cực và mang lại cho người mua sự linh hoạt để phòng ngừa rủi ro hiệu quả hơn".

Với sự gia tăng sản lượng của Mỹ, việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ và sự xuất hiện của tiêu chuẩn sản xuất tại Mỹ, Mỹ có ảnh hưởng lớn hơn nhiều trên thị trường dầu thô toàn cầu, khiến nước này ít bị tổn thương hơn trước những cú sốc nguồn cung toàn cầu trong quá khứ.

Shuchart cho biết: "Với sự gia tăng sản xuất trong nước, bạn sẽ trở nên ít phụ thuộc hơn vào dầu mỏ nước ngoài, điều này làm giảm nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung và biến động cao hơn trên thị trường toàn cầu". 

"Ngoài ra, bạn còn có được sự linh hoạt cao hơn trên thị trường toàn cầu, mang đến cho người mua nhiều lựa chọn hơn".

(Nguồn: WSJ)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement