Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Goldman Sachs dự đoán giá dầu sắp tăng vọt

Các lệnh trừng phạt đối với Nga, cùng với việc đầu tư không đủ vào sản xuất, sẽ gây ra "vấn đề nghiêm trọng" vào năm tới, một nhà phân tích hàng đầu cảnh báo.

Goldman Sachs cảnh báo giá dầu sẽ tăng trở lại trên 100 USD/thùng trong năm nay, trong khi sản lượng toàn cầu giảm và sản lượng ở Nga giảm do lệnh trừng phạt của phương Tây có thể dẫn đến các vấn đề về nguồn cung vào năm 2024.

Theo nhà phân tích hàng hóa hàng đầu của ngân hàng Phố Wall, Jeffrey Currie, người đã phát biểu bên lề một hội nghị ở Ả Rập Saudi vào hôm 5/2, các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ gây ra sự sụt giảm nguồn cung dầu của Nga, đồng thời cho rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại và mạnh tay cấp hạn ngạch nhập khẩu dầu cho các nhà máy lọc dầu tư nhân là một dấu hiệu cho thấy quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ khởi sắc mạnh một khi làn sóng lây nhiễm COVID hiện nay suy yếu.

Tờ Bloomberg dẫn lời ông Currie cho biết: "Ngay bây giờ, chúng tôi vẫn cân bằng ở mức thặng dư vì Trung Quốc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. "Có phải chúng ta sắp hết năng lực sản xuất dự phòng? Có khả năng đến năm 2024, bạn bắt đầu gặp vấn đề nghiêm trọng".

Goldman Sachs dự đoán giá dầu sắp tăng vọt - Ảnh 1.

Ảnh. Sputnik

Theo nhà phân tích, việc thiếu đầu tư vào ngành - cần phải đảm bảo sản xuất dầu trong tương lai để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng - sẽ là một yếu tố khác góp phần vào việc tăng giá. Currie dự đoán các nhà sản xuất sẽ khai thác công suất dự phòng của họ, khiến nó thấp hơn so với trước đây. Cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến sự mất cân đối nghiêm trọng giữa cung và cầu.

Currie nói: "Siêu chu kỳ hàng hóa là một chuỗi các đợt tăng giá đột biến với mỗi mức cao cao hơn và mỗi mức thấp cao hơn. Ông cảnh báo rằng thị trường dầu mỏ sẽ chuyển sang tình trạng thiếu cung so với cầu sớm nhất là vào tháng 5 năm nay.

Đồng tình với nhận xét của Currie, Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cũng cảnh báo về tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đối với thị trường toàn cầu, nhắc lại rằng OPEC+ sẽ thận trọng trong việc quyết định thời điểm tăng sản lượng.

Ông nói: "Tất cả những cái gọi là lệnh trừng phạt, lệnh cấm vận, thiếu đầu tư, chúng sẽ tập hợp lại thành một thứ và một thứ duy nhất, đó là thiếu nguồn cung cấp năng lượng các loại khi cần thiết nhất" .

Năm ngoái, OPEC dự đoán rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong trung và dài hạn, ngay cả khi thế giới chuyển sang năng lượng tái tạo và ngành này sẽ cần hàng nghìn tỷ USD đầu tư để đáp ứng nhu cầu.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement