Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang phản tác dụng

Phân tích

06/03/2024 07:16

Thị trường đất hiếm trải qua những biến động đáng kể, với giá lao dốc do nhu cầu yếu hơn và chuyển hướng khỏi các nguồn cung từ Trung Quốc, cộng thêm với lệnh cấm xuất khẩu do Trung Quốc áp đặt.

Chỉ số MMI Đất hiếm (Chỉ số kim loại hàng tháng) đã trải qua mức giảm khá đáng kể so với tháng trước, giảm 24,73%. Ngoại trừ xeri oxit, tất cả các thành phần của chỉ số đều giảm hoặc đi ngang. Nhu cầu hạ nguồn yếu hơn dự kiến đã tác động mạnh đến một số kim loại nhất định liên quan đến nam châm đất hiếm, khiến chỉ số này giảm mạnh.

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến giá đất hiếm bắt nguồn từ việc các quốc gia tiếp tục cung cấp đất hiếm bên ngoài Trung Quốc. Các chuyên gia dự đoán những thay đổi như vậy trong sản xuất và hậu cần đất hiếm sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chỉ số trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường đất hiếm toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức và việc phát hiện mới về đất hiếm ở Wyoming có thể làm tăng thêm sự dịch chuyển toàn cầu khỏi các nguồn cung từ Trung Quốc. 

Nhiều quốc gia hiện đang thực hiện các sáng kiến nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nam châm đất hiếm của Trung Quốc. Theo một bài báo gần đây của Reuters.

Lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang phản tác dụng- Ảnh 1.

Trung Quốc trong lịch sử là nước sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới, chiếm thị phần đáng kể trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, lo ngại về quyền bá chủ của Trung Quốc tiếp tục buộc các nước như Mỹ phải tìm kiếm các nhà cung cấp đất hiếm thay thế.

Một bài báo của Yahoo Finance đã khám phá chuyên sâu về phát hiện đất hiếm gần đây ở Wyoming, nhấn mạnh nguồn nam châm đất hiếm mới có thể thúc đẩy các thị trường khác và mang lại cho Mỹ một lợi thế đáng kể như thế nào. 

Hơn nữa, Wyoming Public Media nhấn mạnh khả năng xảy ra một đợt bùng nổ khai thác mới ở Mountain West do những khám phá đất hiếm quan trọng này.

Lệnh cấm đất hiếm của Trung Quốc có lợi cho họ hay phản tác dụng?

Động thái gần đây của Trung Quốc cấm xuất khẩu một số nguyên tố đất hiếm và công nghệ đất hiếm tiếp tục có những phân nhánh quan trọng cả trong và ngoài nước. 

Nhiều chuyên gia suy đoán rằng Trung Quốc đưa ra lệnh cấm nhằm bảo vệ quyền bá chủ toàn cầu đối với đất hiếm. Tuy nhiên, cuối cùng Trung Quốc được lợi hay chịu thiệt từ quyết định này?

Lệnh cấm xuất khẩu của Trung Quốc cho phép Trung Quốc duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường quan trọng này bằng cách hạn chế xuất khẩu công nghệ thiết yếu dùng để xử lý và sản xuất nam châm đất hiếm. Bằng cách duy trì khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên quan trọng này, Trung Quốc có thể hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của mình.

Mặt khác, Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng do những hạn chế xuất khẩu này, điều này có thể gây căng thẳng cho các hiệp định thương mại và quan hệ chính trị với các nước khác. Hạn chế xuất khẩu đối với công nghệ đất hiếm có thể dẫn đến xung đột thương mại và những khó khăn khác với các quốc gia phụ thuộc vào những nguyên tố này cho các ứng dụng công nghiệp khác nhau.

Các báo cáo trái chiều về xu hướng giá đất hiếm năm 2024

Cho đến nay, có nhiều ý kiến khác nhau về việc giá đất hiếm sẽ tăng hay giảm vào năm 2024. Các nhà phân tích thường dự đoán giá sẽ tăng trở lại vào nửa cuối năm, điều này cho thấy một triển vọng thuận lợi. 

Hơn nữa, các xu hướng và nghiên cứu thị trường chỉ ra khả năng mở rộng và phục hồi của ngành đất hiếm đã xác nhận niềm tin này.

Mặt khác, các quan điểm đối lập khuyên nên thận trọng khi dự đoán giá đất hiếm vào năm 2024. 

Những ẩn số chưa biết như bất ổn địa chính trị và biến động kinh tế vẫn có thể ảnh hưởng đến giá đất hiếm, giống như bất kỳ mặt hàng nào khác. Khi xác định khả năng biến động giá trên thị trường đất hiếm, điều quan trọng là phải tính đến các yếu tố đó.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement