Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chiến tranh thương mại bùng nổ khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm

Kinh tế thế giới

05/01/2024 07:21

Lệnh cấm bao gồm công nghệ sản xuất nam châm đất hiếm và tinh chế kim loại đất hiếm. Động thái này được coi là phản ứng trước nỗ lực của Mỹ và Nhật Bản nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm của Trung Quốc.

Nhìn chung, năm 2023 tỏ ra không ổn định đối với MMI Đất hiếm, khi lĩnh vực này trải qua sự sụt giảm mạnh vào đầu năm. Điều này chủ yếu xuất phát từ việc sản xuất của Trung Quốc giảm, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và nhiều quốc gia đang tìm kiếm nguồn kim loại đất hiếm không phải của Trung Quốc. 

Trong quý 2 và quý 3, hoạt động giá vẫn đi ngang, nhưng động lực cung ứng toàn cầu tiếp tục chứng kiến sự căng thẳng hơn nữa. Trong khi đó, Australia, Mỹ và một số quốc gia khác tiếp tục đẩy mạnh cuộc chơi đất hiếm để tìm kiếm sự độc lập khỏi nguồn cung của Trung Quốc.

Mặc dù quý 4 không chứng kiến nhiều biến động về giá như quý 1/2023 nhưng nó lại chứng tỏ sự thay đổi tích cực nhất về nguồn cung đất hiếm trên toàn cầu.

Chiến tranh thương mại bùng nổ khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm- Ảnh 1.

Ví dụ, Myanmar, nguồn cung cấp đất hiếm chính cho Trung Quốc và các quốc gia khác, đã thực hiện lệnh đình chỉ khai thác.

Cuối cùng, Trung Quốc ban hành lệnh cấm xuất khẩu công nghệ đất hiếm ngay trước Giáng sinh. Thật vậy, một số nhà phân tích tin rằng điều này có thể gây ra cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia khác nhằm giành quyền thống trị đất hiếm. 

Những sự kiện quý 4 này cuối cùng đã gây áp lực giảm giá lên chỉ số và MMI Đất hiếm (Chỉ số kim loại hàng tháng) đã kết thúc năm 2023 với mức giảm 4,87.

Lệnh cấm xuất khẩu mới của Trung Quốc đối với công nghệ đất hiếm

Ngày 21/12, Trung Quốc chính thức ban hành lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cần thiết để sản xuất nam châm đất hiếm. 

Lệnh cấm ảnh hưởng đến cả việc chế tạo nam châm đất hiếm và tinh chế kim loại đất hiếm cũng như các công nghệ liên quan đến chiết xuất, phân tách và sản xuất các chất đất hiếm.

Nhiều người coi hành động này là phản ứng trước những nỗ lực của Mỹ và Nhật Bản nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại bùng nổ khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm- Ảnh 2.

Trung Quốc vẫn chiếm phần lớn thị trường thế giới về chế biến đất hiếm. Vì vậy, hầu hết các chuyên gia đều dự đoán hạn chế xuất khẩu này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thị trường Mỹ. 

Mỹ và các đồng minh có thể gặp khó khăn trong việc duy trì nguồn cung cấp nguyên liệu đất hiếm đáng tin cậy. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng, khi cả hai quốc gia đều đặt ra các hạn chế trong việc chuyển giao các thiết bị và vật liệu công nghệ quan trọng cho nhau.

Cuộc chiến giành ưu thế của kim loại đất hiếm đang diễn ra

Ngoài lệnh cấm vận đất hiếm, Mỹ và Trung Quốc còn thực hiện các giới hạn xuất khẩu hoặc cấm xuất khẩu các loại chip tiên tiến dành cho AI và máy móc tinh vi được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn. 

Những bước đi này nêu bật sự cạnh tranh ngày càng tăng và mối quan hệ ngoại giao căng thẳng trên trường công nghệ toàn cầu. Cả hai nước vẫn kiên định duy trì ưu thế công nghệ của mình trong khi giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia liên quan bằng bất cứ giá nào.

Ý định của Trung Quốc nhằm duy trì ưu thế về kim loại đất hiếm và bảo vệ lợi ích chiến lược của mình là rõ ràng từ lệnh cấm xuất khẩu gần đây. 

Với việc các quốc gia bên ngoài Trung Quốc tích cực tìm kiếm các nguồn khoáng sản đất hiếm và giải pháp công nghệ thay thế, hậu quả của lệnh cấm vận này sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực công nghệ cao , bao gồm điện tử, xe điện và năng lượng tái tạo.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement