Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bắc Kinh kiểm soát công nghệ xử lý đất hiếm quan trọng

Kinh tế thế giới

22/12/2023 07:34

Trung Quốc sẽ ngừng xuất khẩu một loạt công nghệ đất hiếm, có khả năng khiến Mỹ và các quốc gia phương Tây khác gặp khó khăn hơn trong việc tăng cường nguồn cung nguyên liệu thô chiến lược.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tại sự kiện Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở San Francisco vào tháng trước, hy vọng xuống thang trong quan hệ Trung-Mỹ dường như đã tan vỡ sau khi Trung Quốc tuyên bố kiểm soát xuất khẩu đất hiếm. công nghệ.

Các quy định mới không ảnh hưởng đến việc vận chuyển các sản phẩm đất hiếm nhưng có thể làm nản lòng những nỗ lực phát triển ngành công nghiệp này bên ngoài Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia xử lý đất hiếm hàng đầu thế giới và đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu công nghệ chiết xuất và tách kim loại đất hiếm, theo Bloomberg, trích dẫn tài liệu của Bộ Thương mại.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington và các đồng minh đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào sự thống trị của Trung Quốc đối với thị trường đất hiếm toàn cầu.

Bắc Kinh kiểm soát công nghệ xử lý đất hiếm quan trọng- Ảnh 1.

Một bức tranh thu nhỏ của một công nhân được trưng bày với lá cờ của Trung Quốc trong bức ảnh minh họa này được chụp vào ngày 6/7/2023. Ảnh: Reuters

Có 17 kim loại đất hiếm và Bắc Kinh kiểm soát khoảng 85% công suất tinh chế toàn cầu. Những kim loại này được tìm thấy trong mọi thứ, từ xe điện, tua-bin gió cho đến phần cứng quân sự.

Bắc Kinh lần đầu tiên tấn công Mỹ bằng lệnh cấm xuất khẩu gallium và germanium vào tháng 7 do tức giận với quy mô rộng hơn của chính quyền Tổng thống Biden lệnh cấm xuất khẩu chip bán dẫn.

Trong một báo cáo riêng, Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền ông Biden đang xem xét áp thuế đối với một số sản phẩm của Trung Quốc, chẳng hạn như xe điện, để củng cố vị thế của Mỹ. lĩnh vực năng lượng sạch. 

Điều này có thể là do các sản phẩm năng lượng sạch giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường, vào thời điểm mà năng lượng mặt trời, gió và hydro đang trong chu kỳ phá sản.

Việc Bắc Kinh mở rộng các hạn chế xuất khẩu cho thấy phương Đông và phương Tây đang sử dụng nguyên liệu thô và công nghệ công nghiệp để chống lại nhau như thế nào. Vấn đề chính đối với phương Tây là họ có tầm nhìn lớn về chuỗi cung ứng nhưng còn lâu mới trở thành hiện thực.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement