Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ vừa phải đối với sức khỏe cộng đồng

Sức khỏe

30/05/2022 08:24

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 29/5 rằng bênh đậu khỉ tạo thành một "nguy cơ trung bình" đối với sức khỏe cộng đồng nói chung ở cấp độ toàn cầu sau khi các trường hợp được báo cáo ở các quốc gia không phát hiện ra căn bệnh này.

WHO cho biết: "Rủi ro về sức khỏe cộng đồng có thể trở nên cao nếu loại virus này lợi dụng cơ hội để tự xác lập là mầm bệnh cho người và lây lan sang các nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn như trẻ nhỏ và những người bị ức chế miễn dịch".

Tính đến ngày 26/5, tổng cộng 257 trường hợp được xác nhận và 120 trường hợp nghi ngờ đã được báo cáo từ 23 quốc gia thành viên không phải là nơi lưu hành của virus, cơ quan y tế cho biết trong một tuyên bố. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo cho đến nay.

WHO cũng nói rằng sự xuất hiện đột ngột của bệnh đậu mùa khỉ cùng một lúc ở một số quốc gia không lưu hành bệnh cho thấy sự lây truyền không bị phát hiện trong một thời gian và các sự kiện lớn gần đây.

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ vừa phải đối với sức khỏe cộng đồng - Ảnh 1.

Ống nghiệm có nhãn "Dương tính với virus đậu mùa" được nhìn thấy trong hình minh họa này được chụp vào ngày 22/5/2022. Ảnh: Reuters

Cơ quan này nói thêm rằng họ hy vọng sẽ có nhiều trường hợp được báo cáo hơn khi việc giám sát ở các nước lưu hành và không lưu hành được mở rộng.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm thường nhẹ, và là dịch bệnh lưu hành ở các vùng phía tây và trung Phi. Nó lây lan khi tiếp xúc gần, vì vậy nó có thể được ngăn chặn tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp như tự cách ly và vệ sinh.

Hầu hết các trường hợp được báo cáo cho đến nay đã được phát hiện ở Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Theo Reuters, cơ quan Liên hợp quốc cho biết: "Phần lớn các trường hợp được báo cáo cho đến nay đều không có liên kết du lịch đến khu vực lưu hành dịch bệnh và đã trình bày thông qua các dịch vụ chăm sóc ban đầu hoặc sức khỏe tình dục".

Giám đốc chương trình khẩn cấp về y tế của WHO Mike Ryan nói với Reuters bên lề một cuộc họp ở Geneva - Thụy Sĩ: "Nó (đậu mùa khỉ) luôn được xem xét nhưng hiện chưa có ủy ban khẩn cấp nào".

Phát ngôn này liên quan đến việc WHO xem xét có nên đánh giá đợt bùng phát đậu mùa khỉ ở hơn 20 quốc gia ngoài châu Phi vừa qua là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng tiềm năng được quốc tế quan tâm (PHEIC) hay không. Các nghiên cứu và tài trợ sẽ được đẩy mạnh nếu một bệnh được coi là PHEIC.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement