Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, Dow Jones tăng 1.200 điểm, đã đến lúc Fed 'nhẹ tay' với lãi suất?

Chứng khoán

11/11/2022 08:08

Cổ phiếu tăng mạnh nhất kể từ năm 2020 sau khi công bố giá tiêu dùng vào tháng 10 khiến nhà đầu tư dự báo rằng lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1.201,43 điểm, tương đương 3,7%, lên 33.715,37 điểm, đây là mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi chứng khoán trỗi dậy từ vực sâu của thị trường gấu. 

Chỉ số S&P 500 tăng 5,54% lên 3.956,37 điểm trong đợt phục hồi lớn nhất kể từ tháng 4/2020. Nasdaq Composite tăng 7,35%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, đóng cửa ở mức 11,114,15 điểm.

Chứng khoán thế giới tăng mạnh sau báo cáo lạm phát của Mỹ - Ảnh 1.

Chỉ số giá tiêu dùng của tháng 10 chỉ tăng 0,4% trong tháng và 7,7% so với một năm trước, mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 1 và chậm lại so với tốc độ 8,2% hàng năm trong tháng trước. Các nhà kinh tế đã dự báo mức tăng 0,6% và 7,9%, theo Dow Jones. Nếu loại trừ chi phí lương thực và năng lượng biến động, thì CPI cốt lõi đã tăng 0,3% trong tháng và 6,3% hàng năm, cũng thấp hơn dự kiến.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm sau báo cáo CPI, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 0,3% xuống 3,81% khi các nhà giao dịch đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chậm chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ vốn đã đè nặng trên thị trường cả năm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm giảm khoảng 30 điểm cơ bản xuống 4,32% (1 điểm cơ bản bằng 0,01%). 

Đồng USD, một phần áp lực khác gần đây đối với cổ phiếu, đã giảm xuống kể từ ngày tồi tệ nhất năm 2009 so với rổ tiền tệ khác.

Cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lạm phát gia tăng và lãi suất tăng cao đã dẫn đầu mức tăng hôm thứ Năm (10/11). Cổ phiếu của Amazon đã tăng khoảng 12,2%. Apple và Microsoft từng nâng cao hơn 8%. Cổ phiếu của Meta tăng hơn 10%, Tesla tăng 7%.

Cổ phiếu bán dẫn cũng tăng, với cổ phiếu của Lam Research tăng 12% và Applied Materials tăng hơn 11%, KLA tăng 9%.

Đợt tăng giá hôm 10/11 đã khơi lại sự phục hồi bắt đầu vào giữa tháng 10 nhưng đã bị đình trệ trong những tuần gần đây. Chỉ số Dow Jones đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 8 vào thứ Năm và S&P 500 đã tăng trên ngưỡng 3.900 điểm, đây là mức kháng cự quan trọng đối với thị trường.

Tim Courtney của Exencial Wealth cho biết: "Lãi suất vẫn đang chạy trên mọi thị trường. Với việc chỉ số CPI giảm, thị trường hiện đang đặt cược rằng chu kỳ lãi suất tăng sắp kết thúc. Vì vậy, bạn thấy những cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất đang hoạt động thực sự rất tốt".

Thị trường châu Á

Các chỉ số ở châu Á - Thái Bình Dương cũng tăng mạnh trong giao dịch sớm hôm nay (11/11) sau khi công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ vào tháng 10.

Chứng khoán thế giới tăng mạnh sau báo cáo lạm phát của Mỹ - Ảnh 2.

Chứng khoán Nhật Bản tăng hơn 2%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng hơn 3% lúc mở cửa và lần cuối cùng tăng 2,8%. Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,5%, Topix tăng 1,85%. 

Tại Úc, S & P/ ASX 200 đã tăng 2,65%.

Softbank dự kiến sẽ báo cáo thu nhập quý thứ hai của mình vào cuối ngày và GDP quý thứ ba sửa đổi của Hồng Kông dự kiến sẽ được công bố.

Jim Cramer của CNBC hôm 10/11 nói rằng, lạm phát cuối cùng có thể hạ nhiệt khi cơn đại dịch của ngành vận tải hàng hóa đang giảm dần.

Ông nói: "Chúng tôi đã đạt được một sự đột phá thực sự trong hôm nay với chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn nhiều so với dự kiến và một phần lớn trong số đó là do chi phí vận chuyển.

"Tại sao Fed cần tiếp tục thắt chặt hơn nữa nếu nguyên nhân gốc rễ của lạm phát, việc di chuyển mọi thứ từ nơi này sang nơi khác, cuối cùng đang đi đúng hướng?", ông nói thêm.

Chứng khoán đã chứng kiến đợt tăng điểm lớn nhất kể từ năm 2020 vào thứ Năm sau khi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của tháng 10 được công bố nhẹ hơn dự kiến, làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát có thể đạt đến đỉnh điểm.

Cramer cho biết: "Khi bạn xem xét tất cả những mặt tích cực… trong việc đọc chỉ số CPI ngày nay, bạn cần biết rằng thật khó để di chuyển hàng hóa", điều này dẫn đến giá cả tăng cao đối với người tiêu dùng, Cramer nói.

FreightWaves đã đưa tin hôm 9/11 rằng công ty hậu cần khổng lồ CH Robinson đang sa thải nhân viên để cắt giảm chi phí và điều chỉnh cho những khó khăn kinh tế vĩ mô. Động thái này diễn ra sau khi Giám đốc điều hành Bob Biesterfeld cho biết trong hội nghị sau thu nhập của công ty vào ngày 2 tháng 11 rằng công ty "đã vượt lên chính mình về số lượng nhân viên".

Ông nói thêm rằng công ty đang nhận thấy nhu cầu vận chuyển hàng hóa chậm lại cùng với sự yếu kém trong lĩnh vực bán lẻ và nhà ở, đồng thời hy vọng thị trường vận tải hàng hóa sẽ tiếp tục đi xuống sau mức cao của đại dịch.

Cramer nói rằng ông hy vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt hơn nữa khi chi phí cung ứng cho ngành vận tải hàng hóa như nhân công và thiết bị giảm nhiều hơn.

Cramer giải thích: "Họ cần nhiều xe tải hơn, nhiều tài xế hơn, nhiều nhiên liệu hơn, vì vậy chi phí của mọi thứ đều tăng lên và họ phải vượt qua nó. "CH Robinson không thể tính phí nhiều khi những chi phí này giảm xuống. Đó là nơi mà mức tăng giảm phát lớn thực sự phát huy tác dụng", ông nói thêm.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement