Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát giảm tốc ở Philippines báo hiệu sự lạc quan thận trọng cho năm 2024

Kinh tế thế giới

05/12/2023 15:53

Lạm phát ở Philippines tiếp tục giảm trong tháng 11, có khả năng báo hiệu mức tăng giá khiêm tốn hơn vào năm 2024.

Cơ quan thống kê nước này hôm nay (5/12) công bố, lạm phát toàn phần đã giảm xuống 4,1% trong tháng trước, mức thấp nhất trong 20 tháng. Con số đó đã giảm so với mức 4,9% trong tháng 10 và hoàn toàn trái ngược với mức 8% được ghi nhận một năm trước. Lạm phát cơ bản, không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và nhiên liệu, cũng giảm xuống 4,7% trong tháng 11.

Nhưng ảnh hưởng của việc tăng giá gần đây vẫn còn. Lạm phát tăng vọt trong tháng 8 và tháng 9, gây đau đầu cho các hộ gia đình và các nhà hoạch định chính sách. Sự tăng giá này được thúc đẩy bởi giá gạo tăng cao cũng như những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng.

Michael Ricafort, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Rizal, tin rằng con số lạm phát tháng 11 báo hiệu một bước ngoặt.

"Nó đang tiến gần hơn đến mục tiêu, trở nên ít cản trở chi tiêu và tăng trưởng chung hơn", ông nói, đồng thời dự báo lạm phát trung bình là 6% trong năm nay và giảm xuống dưới 4% vào năm 2024.

Lạm phát giảm tốc ở Philippines báo hiệu sự lạc quan thận trọng cho năm 2024- Ảnh 1.

Một người bán hàng chất rau lên xe ba bánh tại một khu chợ ở Manila vào ngày 5/12. Ảnh: EPA/Jiji

Michael Enriquez, giám đốc đầu tư của Sun Life Investment Management and Trust, cũng đồng tình với quan điểm này. "Lạm phát chậm hơn sẽ giúp duy trì tiêu dùng và hy vọng giảm lãi suất, khuyến khích các công ty đầu tư mở rộng".

Tuy nhiên, sự lạc quan bắt nguồn từ việc lạm phát suy yếu đã bị giảm bớt bởi những lo ngại. Ngân hàng trung ương cảnh báo về rủi ro lạm phát cao, khi chính phủ quốc gia trích dẫn tác động của căng thẳng địa chính trị, từ sự xung đột của Trung Quốc ở Biển Đông đến cuộc chiến ở Ukraina. Cũng đặt ra mối đe dọa là các yếu tố khí hậu như hạn hán ngày càng trầm trọng hơn do El Nino, một hiện tượng khí hậu xảy ra tự nhiên.

Nền kinh tế Philippines tăng trưởng 5,9% trong quý 3, vượt kỳ vọng nhờ chi tiêu của chính phủ. Velasquez lưu ý rằng giá hàng tiêu dùng tăng trong năm nay đã làm giảm chi tiêu hộ gia đình, động lực tăng trưởng chính. Tiêu dùng hộ gia đình tăng 5% trong quý 3 nhưng giảm so với mức 8% được ghi nhận một năm trước.

Để chống lạm phát, chính phủ Philippines đã sử dụng các biện pháp bao gồm giới hạn giá gạo và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Thử nghiệm trần giá gạo kéo dài một tháng của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã kết thúc đột ngột, được coi là không hiệu quả sau khi giá tăng vọt 17,9% trong tháng 9 lên mức cao nhất trong 14 năm.

Velasquez chỉ ra rằng lạm phát gạo vẫn còn "đáng lo ngại" khi giá ngũ cốc tăng 15,8% trong tháng 11 và nhiều hộ gia đình nghèo trên cả nước đã chi phần lớn thu nhập của họ cho lương thực.

Trong khi đó, BSP đã tăng lãi suất chính sách quan trọng thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp khẩn cấp vào tháng 10, đẩy tỷ lệ này lên 6,5%. Cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm của ngân hàng trung ương sẽ diễn ra vào ngày 14/12.

Domini Velasquez, nhà kinh tế trưởng tại China Banking ở Manila cho biết: "Việc lạm phát giảm mạnh trong hai tháng qua là một tin tích cực". "Dự kiến nó sẽ thúc đẩy [ngân hàng trung ương] duy trì lập trường chính sách hiện tại vào tháng 12".

Ngân hàng trung ương đặt mục tiêu giữ lạm phát trong phạm vi 2% đến 4%. Velasquez dự đoán lạm phát sẽ ở mức trung bình 5,6% trong năm nay và 3,8% vào năm 2024.

Bà nói thêm: "Chúng tôi tiếp tục cho rằng mục tiêu tăng trưởng của đất nước là khá tham vọng, mặc dù lạm phát đã chậm lại. Lãi suất chính sách cao hơn sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho đầu tư và mở rộng kinh doanh".

Ngân hàng Thế giới hôm nay (5/12) cho biết họ dự báo nền kinh tế Philippines sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm nay và 5,8% vào năm 2024. 

Dự báo này giảm xuống dưới mục tiêu tăng trưởng 6% đến 7% của chính phủ trong năm nay vì tổ chức cho vay có trụ sở tại Washington lưu ý rằng Philippines đang vẫn "chịu sự tác động của các lực lượng kinh tế toàn cầu".

(Nguồn: Nikkei Asia)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement