Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát cốt lõi ở Mỹ báo hiệu một đợt tăng lãi suất 0,5% của Fed

Kinh tế thế giới

24/02/2023 21:15

Một biện pháp mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ để đánh giá lạm phát đã tăng hơn dự kiến vào tháng 1, cho thấy ngân hàng trung ương còn nhiều việc phải làm.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng (PCE) tăng 0,6% trong tháng 1 và tăng 4,7% so với một năm trước, Bộ Thương mại Mỹ báo cáo hôm nay (24/2). Phố Wall đã kỳ vọng các chỉ số tương ứng là 0,5% và 4,4%.

Bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, lạm phát tiêu đề tăng lần lượt 0,6% và 5,4%.

Thị trường giảm ngay sau báo cáo được công bố với hợp đồng tương lai gắn với Chỉ số Dow Jones giảm hơn 300 điểm, vàng về mức 1.813 USD, Bitcoin về mức 23.700 USD.

Lạm phát cốt lõi ở Mỹ báo hiệu một đợt tăng lãi suất 0,5% của Fed - Ảnh 1.

PCE, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,6% so với tháng trước vào tháng 1/2023, cao nhất kể từ tháng 8, sau khi điều chỉnh tăng 0,4% trong tháng trước và cao hơn ước tính của thị trường là 0,4%

Chi tiêu của người tiêu dùng cũng tăng hơn dự kiến khi giá tăng, tăng 1,8% trong tháng so với ước tính là 1,4%. Thu nhập cá nhân tăng 1,4%, cao hơn ước tính 1,2%. Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân cũng tăng lên 4,7%.

Tất cả các con số cho thấy lạm phát tăng nhanh để bắt đầu năm mới, đặt Fed vào tình thế có khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương đã đẩy lãi suất chuẩn lên 4,5% kể từ tháng 3/2022 khi lạm phát đạt mức cao nhất trong khoảng 41 năm.

Fed tuân theo các biện pháp PCE chặt chẽ hơn so với một số chỉ số lạm phát khác vì chỉ số này điều chỉnh thói quen chi tiêu của người tiêu dùng, chẳng hạn như thay thế hàng hóa giá thấp hơn bằng hàng hóa đắt tiền hơn. Điều đó cung cấp một cái nhìn chính xác hơn về chi phí sinh hoạt.

Các nhà hoạch định chính sách có xu hướng tập trung nhiều hơn vào lạm phát cơ bản vì họ tin rằng nó mang lại cái nhìn dài hạn tốt hơn về lạm phát, mặc dù Fed chính thức theo dõi PCE tiêu đề.

Theo báo cáo hôm nay, phần lớn lạm phát gia tăng trong tháng 1 là do giá năng lượng tăng 2%. Giá thực phẩm tăng 0,4%. Hàng hóa và dịch vụ đều tăng 0,6%.

Trên cơ sở hàng năm, giá lương thực tăng 11,1%, trong khi năng lượng tăng 9,6%.

Trước đó, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn của CNBC rằng đã có một số tiến bộ đạt được nhưng "mức độ lạm phát vẫn còn quá cao".

Là một thành viên không bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) thiết lập lãi suất, Mester đã ủng hộ tăng mạnh hơn nữa. Bà không chắc liệu có lại ủng hộ việc tăng 0,5% tại cuộc họp FOMC tháng 3 hay không.

Sau dữ liệu hôm nay, giá thị trường đã tăng lên với khả năng tăng 0,5% vào tháng tới, lên khoảng 33%, theo dữ liệu của CME Group.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement