Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ tăng 0,5% trong tháng 1, nhiều hơn dự kiến và tăng 6,4% so với một năm trước

Kinh tế thế giới

14/02/2023 21:38

Bộ Lao động Mỹ báo cáo tối 14/2 (giờ Việt Nam) rằng lạm phát tăng cao hơn vào tháng đầu năm 2023, do giá nhà ở, khí đốt và nhiên liệu tăng cao đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đo lường rổ hàng hóa và dịch vụ thông thường, đã tăng 0,5% trong tháng 1, tương ứng với mức tăng hàng năm là 6,4%. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã tìm kiếm mức tăng tương ứng là 0,4% và 6,2%.

Không bao gồm thực phẩm dễ bay hơi và năng lượng, CPI cơ bản tăng 0,4% hàng tháng và 5,6% so với một năm trước, so với các ước tính tương ứng là 0,3% và 5,5%.

Thị trường biến động sau khi báo cáo được phát hành, với chỉ số Dow Jones tương lai đi ngang. Bitcoin giảm về mức 21.600 USD.

Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) cho biết trong báo cáo rằng chi phí chỗ ở gia tăng chiếm khoảng một nửa mức tăng hàng tháng. Thành phần này chiếm hơn một phần ba chỉ số và tăng 0,7% trong tháng và tăng 7,9% so với một năm trước. CPI đã tăng 0,1% trong tháng 12.

Năng lượng cũng đóng góp đáng kể, tăng lần lượt 2% và 8,7%, trong khi chi phí lương thực tăng lần lượt 0,5% và 10,1%.

Giá cả tăng đồng nghĩa với việc mất lương thực tế cho người lao động. Theo một báo cáo riêng của BLS, thu nhập trung bình mỗi giờ đã giảm 0,2% trong tháng và giảm 1,8% so với một năm trước.

Trong khi tình trạng tăng giá đã giảm bớt trong những tháng gần đây, dữ liệu của tháng 1 cho thấy lạm phát vẫn là một tác nhân khiến nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm nay.

Điều đó đã xảy ra bất chấp những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để dập tắt vấn đề. Fed đã tăng lãi suất cơ bản tám lần kể từ tháng 3 năm 2022 khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 41 năm vào mùa hè năm ngoái.

Trong những ngày gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói về các lực lượng "giảm lạm phát" đang diễn ra, nhưng những con số của tháng Giêng cho thấy ngân hàng trung ương có thể vẫn còn nhiều việc phải làm.

Có một số tin tốt trong báo cáo. Dịch vụ chăm sóc y tế giảm 0,7%, giá vé máy bay giảm 2,1% và giá phương tiện đã qua sử dụng giảm 1,9%, theo giá điều chỉnh theo mùa.

Sự gia tăng giá nhà ở đang giữ mức sàn cho lạm phát, mặc dù những con số này được dự đoán sẽ giảm tốc vào cuối năm nay. Đó là lý do tại sao một số quan chức của Fed, bao gồm cả Powell, nói rằng họ đang xem xét kỹ hơn lạm phát dịch vụ cốt lõi trừ đi giá trú ẩn trong việc xác định đường lối chính sách.

Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất cho vay qua đêm thêm 0,5% từ phạm vi mục tiêu hiện tại là 4,5% - 4,75%. Điều đó sẽ cho các nhà hoạch định chính sách thời gian để theo dõi các tác động kinh tế rộng lớn hơn của việc thắt chặt chính sách tiền tệ trước khi quyết định tiến hành như thế nào. Nếu lạm phát không giảm trở lại, điều đó có thể có nghĩa là tăng lãi suất nhiều hơn.

Nhiều người tin rằng nền kinh tế có thể rơi vào ít nhất một cuộc suy thoái nông vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024. Tuy nhiên, dữ liệu theo dõi mới nhất từ Fed Atlanta đặt mức tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 2,2% trong quý đầu tiên, sau khi kết thúc tương đối tốt trong quý đầu tiên.

Báo cáo CPI của tháng 1 sẽ mất một thời gian để phân tích vì BLS đã thay đổi phương pháp luận trong cách báo cáo chỉ số. Một số thành phần, chẳng hạn như nơi trú ẩn, được cho trọng số cao hơn, trong khi những thành phần khác, chẳng hạn như thực phẩm và năng lượng hiện có ảnh hưởng ít hơn một chút.

Fed cũng thay đổi cách tính toán một thành phần quan trọng được gọi là tiền thuê tương đương của chủ sở hữu, thước đo số tiền mà chủ sở hữu tài sản có thể nhận được nếu họ thuê. BLS hiện đang chú trọng hơn một chút vào việc định giá cho thuê độc lập hơn là căn hộ.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement