Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Fed Powell: Lạm phát đang bắt đầu giảm, nhưng lãi suất vẫn có khả năng tăng thêm

Kinh tế thế giới

08/02/2023 03:01

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, lạm phát đang bắt đầu giảm, mặc dù đó sẽ là một quá trình lâu dài và cảnh báo rằng lãi suất có thể tăng nhiều hơn mức kỳ vọng của thị trường nếu dữ liệu kinh tế không phù hợp.

"Quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu và nó bắt đầu trong lĩnh vực hàng hóa, chiếm khoảng một phần tư nền kinh tế của chúng ta", Giám đốc Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết trong một sự kiện ở Washington, DC diễn ra rạng sáng 8/2, theo giờ Việt Nam.

Ông Powell đã phát biểu trong một phiên hỏi đáp tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, DC với người đồng sáng lập Tập đoàn Carlyle, David Rubenstein. 

Các thị trường nhanh chóng chuyển biến tích cực khi ông Powell phát biểu khi các nhà đầu tư đang hy vọng Fed sẽ sớm dừng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ mà nó đã bắt đầu vào năm ngoái. Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán Mỹ sau đó đã quay trở lại mức âm sau khi ông Powell cảnh báo về dữ liệu kinh tế mạnh như báo cáo việc làm của tháng 1 vào tuần trước, trước khi chuyển sang tích cực trở lại.

Chủ tịch Fed Powell: Lạm phát đang bắt đầu giảm, nhưng lãi suất vẫn có khả năng tăng thêm - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Khi được hỏi liệu Fed có bị ảnh hưởng trong việc tăng lãi suất nếu Fed có báo cáo việc làm trước cuộc họp chính sách hay không, ông Powell nói, "Thật không may, chúng tôi không thể làm theo cách đó". Báo cáo cho thấy bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 517.000 trong tháng 1, gần gấp ba lần ước tính của Phố Wall.

Ông cho biết nếu dữ liệu cho thấy lạm phát đang nóng hơn dự kiến của Fed, điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ cao hơn.

Ông nói: "Thực tế là chúng ta sẽ phản ứng với dữ liệu. Vì vậy, nếu chúng ta tiếp tục nhận được, ví dụ, các báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ hoặc báo cáo lạm phát cao hơn, thì rất có thể chúng ta phải làm nhiều hơn và tăng lãi suất nhiều hơn mức dự tính".

Tại cuộc họp gần đây nhất, kết thúc sáu ngày trước, Fed đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, lần tăng thứ tám kể từ tháng 3/2022, lên phạm vi mục tiêu là 4,5% -4,75%.

Trong bài phát biểu hôm nay, ông không đưa ra dấu hiệu nào về việc khi nào việc tăng lãi suất sẽ dừng lại và cho biết có thể phải đến năm 2024 trước khi lạm phát đạt đến mức mà Fed cảm thấy thoải mái. Ngân hàng trung ương đặt mục tiêu lạm phát 2% và hiện đang vượt quá mức cho phép.

"Chúng tôi kỳ vọng lạm phát giảm đáng kể trong năm 2023. Đó thực sự là công việc của chúng tôi, ông ấy nói. "Tôi đoán là chắc chắn sẽ không chỉ trong năm nay mà chúng ta cần cả năm sau để giảm lạm phát xuống gần 2%".

Một điểm quan tâm đặc biệt là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra. Báo cáo cho thấy lạm phát đã tăng ở mức 5% trong năm qua vào tháng 12 và 4,4% khi giảm giá thực phẩm và năng lượng - lạm phát "lõi" được cho là thước đo tốt hơn cho các xu hướng dài hạn.

Nhưng Fed thậm chí còn chi tiết hơn thế, gần đây tập trung vào lạm phát dịch vụ cốt lõi trừ nhà ở, mà ông Powell cho biết vẫn tăng. Ông nói: "Chúng ta cần phải kiên nhẫn. Chúng tôi sẽ cần giữ lãi suất ở mức hạn chế trong một khoảng thời gian trước khi giảm xuống".

Lần đầu tiên ông Powell đề cập đến xu hướng "giảm lạm phát" là trong cuộc họp báo sau cuộc họp vào thứ Tư tuần trước. Các thị trường đã bám sát vào kỳ hạn và phục hồi nhanh chóng trước khi biến động mạnh trong vài phiên gần đây.

Powell cho biết ông kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt nhưng với tốc độ từ từ.

"Thông điệp của chúng tôi tại cuộc họp trước là quá trình này có thể sẽ mất khá nhiều thời gian. Nó sẽ không suôn sẻ", ông nói. "Nó có thể sẽ gập ghềnh và chúng tôi sẽ cần tăng lãi suất hơn nữa như đã nói và chúng tôi sẽ cần duy trì chính sách ở mức hạn chế trong một khoảng thời gian".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement