Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Singapore tăng trưởng nhanh hơn dự kiến

Kinh tế thế giới

12/04/2024 08:56

Nền kinh tế Singapore đã tăng trưởng 2,7% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 so với một năm trước đó, dữ liệu sơ bộ cho thấy vào nay (12/4), tăng tốc từ mức mở rộng 2,2% trong quý trước do sự phục hồi trong lĩnh vực du lịch.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp, lĩnh vực dịch vụ đã tăng 3,2% trong quý đầu tiên, tăng từ mức 2% của quý trước.

"Đặc biệt, lĩnh vực lưu trú chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ lượng khách quốc tế phục hồi mạnh mẽ", Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết.

Theo Tổng cục Du lịch, Singapore đã đón 4,35 triệu du khách trong ba tháng tính đến tháng 3, tăng khoảng 50% so với một năm trước đó.

Trong khi đó, số liệu tổng sản phẩm quốc nội cho thấy lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu của nước này vẫn còn tương đối yếu, tăng 0,8%, so với 1,4% trong quý trước, phản ánh sự co lại trong lĩnh vực điện tử.

"Trong lĩnh vực sản xuất, việc mở rộng sản lượng trong các cụm hóa chất, kỹ thuật chính xác và kỹ thuật vận tải nhiều hơn bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng trong các cụm điện tử, sản xuất y sinh và sản xuất chung", Bộ Thương mại và Công nghiệp thông tin.

Kinh tế Singapore tăng trưởng nhanh hơn dự kiến- Ảnh 1.

Sân bay Jewel Changi, địa điểm du lịch nổi tiếng ở Singapore. Nền kinh tế của thành phố-nhà nước tăng trưởng 2,7% trong quý đầu tiên của năm 2024. Ảnh: Reuters

Đối với ngành xây dựng, tốc độ tăng trưởng của ngành này chậm lại từ 5,2% xuống 4,3%.

Nhìn chung, ước tính GDP chính thức không đạt mức dự báo trung bình là 2,9% từ các nhà kinh tế được Reuters thăm dò.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa theo quý, GDP của quốc gia này đã tăng 0,1% trong quý đầu tiên, sau mức tăng trưởng 1,2% trong ba tháng trước đó.

Số liệu GDP sơ bộ được dựa trên kết quả hoạt động của hai tháng đầu quý.

Singapore dự kiến mức tăng trưởng của nước này vào năm 2024 sẽ ở mức từ 1% đến 3% trong bối cảnh có kỳ vọng về sự phục hồi của ngành bán dẫn và các mặt hàng xuất khẩu khác. Tăng trưởng kinh tế của nước này giảm xuống 1,1% vào năm 2023 từ mức 3,6% vào năm 2022.

Trong khi đó, Cơ quan tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương, hôm thứ Sáu vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ, tiếp tục lập trường thắt chặt khi lạm phát của nước này vẫn tăng cao và dự kiến sẽ chỉ giảm vào cuối năm nay.

Thay vì lãi suất, chính sách tiền tệ của Singapore tập trung vào tỷ giá hối đoái, cho phép đồng đô la địa phương tăng hoặc giảm so với tiền tệ của các đối tác thương mại lớn để ổn định giá cả.

Dữ liệu lạm phát cơ bản mới nhất, vào tháng 2, ghi nhận mức cao nhất trong 7 tháng là 3,6% trong năm, tăng từ mức 3,1% trong tháng 1, một phần do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã đẩy giá dịch vụ và thực phẩm tăng cao.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement