Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giám đốc JP Morrgan gióng hồi chuông cảnh báo về nền kinh tế toàn cầu

Kinh tế thế giới

09/04/2024 09:31

Giám đốc điều hành JP Morgan Chase Jamie Dimon đã cảnh báo các cuộc xung đột ở Gaza và Ukraina có thể lan sang nền kinh tế toàn cầu, với việc tiếp tục gây ra rủi ro chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai.

Ông Dimon viết trong lá thư thường niên gửi các cổ đông: "Những sự kiện gần đây… rất có thể đang tạo ra những rủi ro có thể làm lu mờ bất cứ điều gì kể từ Thế chiến thứ hai – chúng ta không nên xem nhẹ chúng".

"Các cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraina và Trung Đông tiếp tục có khả năng làm gián đoạn thị trường năng lượng và thực phẩm, tình trạng di cư cũng như các mối quan hệ quân sự và kinh tế, bên cạnh những tổn thất khủng khiếp về con người".

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đầu năm nay đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của Trung Đông và Bắc Phi do cuộc chiến Israel-Gaza.

Các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ cũng đe dọa làm gián đoạn thương mại toàn cầu, mặc dù nền kinh tế Mỹ phần lớn không bị ảnh hưởng cho đến nay.

Ông Dimon, được coi là chủ ngân hàng có ảnh hưởng nhất nước Mỹ, thường phát biểu về các vấn đề toàn cầu và sử dụng những bức thư thường niên của mình trong nhiều năm qua để đề cập đến chính trị và các sự kiện toàn cầu. Tên của ông trước đây đã được nhắc đến với tư cách là Bộ trưởng Tài chính tiềm năng.

Giám đốc JP Morrgan gióng hồi chuông cảnh báo về nền kinh tế toàn cầu- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành JP Morgan Chase Jamie Dimon điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ tại Washington vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Ông viết: "Mặc dù chúng tôi hy vọng các cuộc chiến ở Ukraine và Trung Đông cuối cùng sẽ kết thúc (và chúng tôi hy vọng thành công từ quan điểm của các đồng minh), nhưng những trận chiến kinh tế quan trọng khác này có thể sẽ tiếp tục trong suốt cuộc đời của chúng ta".

Kêu gọi cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, ông Dimon cho biết việc cung cấp hỗ trợ tài chính để giúp Ukraina giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Nga là vì lợi ích tốt nhất của Mỹ.

"Mỹ không bao giờ tránh khỏi bị kéo vào những cuộc xung đột khủng khiếp. Các cuộc chiến tranh toàn cầu sẽ ập đến bờ biển của chúng ta dù chúng ta có muốn hay không – chúng ta cần tiếp tục tham gia", ông Dimon nói.

Viện trợ cho Ukraina đã bị đình trệ tại Quốc hội trong nhiều tháng và Hạ viện vẫn chưa thông qua dự luật lưỡng đảng của Thượng viện bao gồm 95,3 tỷ USD cho Ukraine và Israel.

Ông Dimon cũng cho biết viện trợ sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất Mỹ và giúp xây dựng lại năng lực công nghiệp quân sự của Mỹ, một điểm được những người ủng hộ viện trợ cho Kiev sử dụng.

Lo lắng về triển vọng hạ cánh mềm

Giám đốc điều hành JP Morgan cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường sau một năm chứng kiến "phong cảnh bất ổn", bao gồm cả sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Nhưng ông kém lạc quan hơn về triển vọng của cái gọi là hạ cánh mềm, mà ông định nghĩa là "tăng trưởng khiêm tốn cùng với lạm phát và lãi suất giảm".

"Trong khi các thị trường đang đặt tỷ lệ đạt được một cú hạ cánh mềm vào khoảng 70% đến 80%, thì "tôi tin rằng tỷ lệ đó thấp hơn rất nhiều", ông nói.

Ông Dimon nói thêm rằng ông lo ngại về một số áp lực lạm phát tiềm ẩn bao gồm chi tiêu tài chính đang diễn ra, tái vũ trang, nền kinh tế xanh mới và chi phí năng lượng tiềm ẩn cao hơn.

Ông cũng cho biết ông lo ngại về mức chi tiêu thâm hụt lớn và nới lỏng định lượng, "và sự đảo ngược của nó, điều chưa từng được thực hiện trước đây ở quy mô này".

Ông Dimon một lần nữa cảnh báo các yêu cầu ngân hàng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề xuất sẽ làm tăng vốn yêu cầu của JP Morgan lên 25%.

Các quy tắc, là một phần của Basel III Endgame, được đề xuất sau sự sụp đổ của SVB làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới. JP Morgan mua lại Ngân hàng First Republic sau khi ngân hàng cho vay cỡ trung thất bại.

Ông viết: "Các quy định mới hầu như không có tác dụng gì trong việc khắc phục nguyên nhân gây ra sự thất bại của SVB và Đệ nhất Cộng hòa".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement