Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

JCER: Sự phục hồi kinh tế Singapore sẽ thúc đẩy tăng trưởng ASEAN vào năm 2024

Kinh tế thế giới

16/12/2023 12:49

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Singapore sẽ là yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng của Đông Nam Á trong năm tới, theo một cuộc khảo sát hàng quý dành cho các nhà kinh tế do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản và Nikkei biên soạn.

JCER và Nikkei đã thực hiện cuộc khảo sát mới nhất từ ngày 17/11 đến ngày 7/12, thu thập 31 câu trả lời từ các nhà kinh tế và nhà phân tích ở 5 nền kinh tế lớn của ASEAN – Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và ở Ấn Độ.

Hầu hết các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đều phải chịu đựng nhu cầu bên ngoài yếu trong năm nay do suy thoái kinh tế toàn cầu xuất phát từ lãi suất cao hơn và sự suy thoái của Trung Quốc sau COVID-19, với tất cả 5 quốc gia được khảo sát đều có khả năng đánh dấu mức tăng trưởng thấp hơn so với năm 2019. 2022.

Theo khảo sát, năm tới, tốc độ tăng trưởng chung của 5 quốc gia ASEAN được dự đoán là 4,5%, tăng so với dự báo năm nay là 4,0%. Ấn Độ được dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,4% trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 tới, gần bằng mức 6,5% dự kiến cho năm tài chính 2023.

Singapore "vượt trội" JCER cho biết, bốn quốc gia ASEAN còn lại với tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ tăng gấp ba lần lên 2,8% vào năm 2024 từ mức dự kiến 1,0% vào năm 2023, nhờ xuất khẩu chất bán dẫn và các thiết bị điện tử khác phục hồi. 

JCER: Sự phục hồi kinh tế Singapore sẽ thúc đẩy tăng trưởng ASEAN vào năm 2024- Ảnh 1.

Tàu container cập cảng ở Singapore vào ngày 28/9. Theo một cuộc khảo sát của các chuyên gia, nền kinh tế của quốc đảo này dự kiến sẽ tăng trưởng 2,8% vào năm 2024. Ảnh: Nikkei

Quốc gia thành phố phụ thuộc vào xuất khẩu này đã chứng kiến xuất khẩu chậm chạp trong bối cảnh suy thoái toàn cầu và tăng trưởng âm trong lĩnh vực sản xuất trong năm nay, sau mức tăng trưởng 3,6% vào năm 2022.

"Chu kỳ điện tử đang tăng lên và tác động của nó sẽ được cảm nhận rõ ràng vào năm 2024, thúc đẩy sự phục hồi tốt trong lĩnh vực sản xuất của Singapore" Manu Bhaskaran của Centennial Asia Advisors cho biết.

Về mặt chính thức, chính phủ Singapore kỳ vọng mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội sẽ nằm trong khoảng từ 1% đến 3% cho năm 2024.

Philippines dự kiến sẽ đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất vào năm tới trong số 5 quốc gia, ở mức 5,9%, tăng so với mức tăng trưởng 5,5% dự kiến vào năm 2023. Malaysia, quốc gia có tương đối yếu trong quý 2 và quý 3 năm nay cũng được dự đoán sẽ tăng mạnh hơn vào năm tới, ở mức 4,5%.

"Bất chấp tình trạng suy thoái hiện nay, hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã có những tiến triển tích cực, được thúc đẩy bởi các chính sách tăng trưởng được chính phủ công bố vào giữa năm 2023. Vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Malaysia nên sự cải thiện này có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Malaysia". Mohd Sedek Jantan của UOB Kay Hian Wealth Advisors cho biết.

JCER: Sự phục hồi kinh tế Singapore sẽ thúc đẩy tăng trưởng ASEAN vào năm 2024- Ảnh 2.

Dự báo tăng trưởng kinh tế ASIAN 5, Ấn Độ và Trung Quốc (Tỷ lệ % thay đổi so với một năm trước).

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, được dự đoán sẽ tăng trưởng 5,1% vào năm 2024, không thay đổi so với năm nay, chủ yếu nhờ nhu cầu trong nước ổn định.

Trong khi quan điểm cho rằng suy thoái kinh tế của Trung Quốc là một yếu tố rủi ro đã giảm bớt ở 5 quốc gia ASEAN so với cuộc khảo sát trước đó, những lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể thiếu nhu cầu vẫn tồn tại.

Đối với Thái Lan, các nhà kinh tế' các dự báo chỉ ra tốc độ tăng trưởng 3,3% cho năm 2024, tăng từ mức 2,4% trong năm nay.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy các nhà kinh tế' lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, nơi du lịch chiếm khoảng 20% GDP. Thái Lan gần đây đã báo cáo mức tăng trưởng yếu hơn dự kiến 1,5% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3 và là quốc gia duy nhất trong số 5 quốc gia ASEAN được khảo sát có triển vọng năm 2024 đã bị hạ cấp so với cuộc khảo sát JCER trước đó vào tháng 9.

"Việc trì trệ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc [có] tác động đến xuất khẩu của Thái Lan, đặc biệt là các sản phẩm phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc hoặc các sản phẩm nằm trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc," Poonyawat Sreesing của Ngân hàng Thương mại Siam lưu ý.

Ngoài ra, JCER chỉ ra rằng việc điều chỉnh giảm một phần bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi chậm của khách du lịch Trung Quốc, chỉ ra rằng cái chết của một du khách Trung Quốc trong vụ nổ súng tại một trung tâm mua sắm nổi tiếng ở Bangkok vào tháng 10 có thể có tác động tiêu cực đến ngành du lịch.

Lượng du khách Trung Quốc trong năm nay đến nay chỉ bằng khoảng 1/3 so với tiêu chuẩn trước đại dịch.

Cuộc khảo sát cho thấy suy thoái kinh tế của Trung Quốc cũng tiếp tục là yếu tố rủi ro đối với các nền kinh tế ASEAN khác.

"Các rủi ro hàng đầu có liên quan với nhau, trong đó nền kinh tế Trung Quốc yếu hơn dự kiến và lãi suất cao trong thời gian dài của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế toàn cầu và địa phương cũng như ảnh hưởng đến đồng ringgit", Suhaimi Ilias thuộc Tập đoàn Ngân hàng Đầu tư Maybank tại Malaysia cho biết.

Những lo ngại về tác động của địa chính trị và giá dầu cao hơn đã xuất hiện trong số những người trả lời trong cuộc khảo sát mới nhất, do các cuộc xung đột ở Trung Đông dẫn đến việc xung đột Nga-Ukraina.

"Nếu các điều kiện của chiến tranh Israel-Hamas leo thang, nền kinh tế toàn cầu có thể chịu những tác động gián tiếp từ giá dầu toàn cầu cao hơn và điều kiện bất ổn hơn trên thị trường tài chính toàn cầu", Poonyawat của SCB cho biết.

"Chiến tranh Israel-Hamas có thể leo thang [tăng giá hàng hóa] liên quan đến các nước Hồi giáo, do người tiêu dùng tẩy chay các sản phẩm có liên quan đến sự hỗ trợ của Israel", Umar Juoro thuộc Trung tâm Habibie ở Indonesia cho biết.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement