Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia đào tạo 60.000 kỹ sư trở thành trung tâm chip

Số hóa

28/05/2024 15:49

Malaysia có kế hoạch đào tạo 60.000 kỹ sư bán dẫn địa phương có tay nghề cao để giúp nước này đạt được tham vọng trở thành trung tâm chip toàn cầu, Thủ tướng Anwar Ibrahim tuyên bố hôm nay (28/5).

Quốc gia Đông Nam Á này đang nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn, định vị mình là trung tâm trung lập cho các nhà sản xuất, khi các công ty toàn cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gia tăng và các căng thẳng địa chính trị khác.

Theo Chiến lược bán dẫn quốc gia được công bố hôm nay (28/5), chính phủ sẽ phân bổ ít nhất 25 tỷ ringgit (5,33 tỷ USD) trong vòng 5 đến 10 năm tới để bồi dưỡng nhân tài và phát triển các công ty địa phương, với nguồn vốn được cung cấp bởi các quỹ đầu tư quốc gia của Malaysia như Khazanah Nasional.

"Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một hệ sinh thái được thúc đẩy bởi các công ty Malaysia năng động và tài năng đẳng cấp thế giới, đồng thời hợp tác với các công ty toàn cầu – để cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu dựa trên sự đổi mới và sáng tạo", Anwar cho biết hôm thứ Ba khi công bố chiến lược tại Semicon Southeast. 

Malaysia đào tạo 60.000 kỹ sư trở thành trung tâm chip- Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phát biểu tại một sự kiện bán dẫn ở Kuala Lumpur, ngày 28/5. Ảnh: Nikkei

Triển lãm thương mại châu Á 2024 tại Kuala Lumpur "Hôm nay, tôi đề nghị đất nước chúng ta trở thành địa điểm trung lập và không liên kết nhất cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn nhằm giúp xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu an toàn và linh hoạt hơn".

Chiến lược này nhằm mục đích đào tạo 60.000 người về các khía cạnh khác nhau của sản xuất chip, từ thiết kế, đóng gói đến thử nghiệm. Chương trình đào tạo sẽ có sự tham gia của các trường đại học và tập đoàn.

Việc có thêm nhiều kỹ sư địa phương lành nghề là rất quan trọng nếu Malaysia muốn thu hút đầu tư lớn hơn từ các nhà sản xuất chip toàn cầu, đặc biệt khi chính phủ hy vọng sẽ có hoạt động sản xuất chip tiên tiến hơn ở nước này.

Theo chiến lược này, chính phủ đặt mục tiêu thu hút 500 tỷ ringgit đầu tư thông qua đầu tư trực tiếp trong nước (DDI) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nó cũng sẽ hỗ trợ các kỹ sư địa phương trong việc tạo ra tài sản trí tuệ dưới dạng thiết kế chip.

Sự đột phá của Malaysia vào ngành công nghiệp bán dẫn đã bắt đầu từ hơn 5 thập kỷ trước. Theo Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia, nước này cung cấp khoảng 13% dịch vụ đóng gói, lắp ráp và thử nghiệm chip trên toàn thế giới.

Malaysia đào tạo 60.000 kỹ sư trở thành trung tâm chip- Ảnh 2.

Một công nhân kiểm tra chip tại nhà máy đóng gói bán dẫn ở Malaysia. Đất nước đặt mục tiêu trở thành trung tâm hàng đầu của ngành. Ảnh: Reuters

Vào tháng 12/2021, Intel đã chi hơn 7 tỷ USD để xây dựng một nhà máy thử nghiệm và đóng gói chip, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất trong năm nay. Năm ngoái, Infineon Technologies của Đức đã công bố khoản đầu tư lên tới 5 tỷ euro trong 5 năm tới để xây dựng cơ sở chế tạo năng lượng cacbua silic 200 mm lớn nhất thế giới.

Malaysia gần đây đang nỗ lực thúc đẩy sản xuất công nghệ cao, bao gồm cả chất bán dẫn. Gần đây nhất, chính phủ đã triển khai " Golden Pass " và các gói ưu đãi khác vào tháng trước để thu hút các công ty đầu tư mạo hiểm và công ty khởi nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới đến đất nước này. 

Họ cũng tuyên bố thành lập trung tâm thiết kế chip tích hợp lớn nhất khu vực tại bang công nghiệp Selangor, gần thủ đô.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement