Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ thu hút các công ty thiết bị sản xuất chip thay thế Trung Quốc

Số hóa

14/06/2024 08:34

Ngành công nghiệp thiết bị sản xuất chip đang chuyển sang thiết lập các cơ sở hoạt động ở Ấn Độ, khi quốc gia này nổi lên như một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và phương Tây.

Tập đoàn công nghiệp chip quốc tế SEMI sẽ tổ chức triển lãm Semicon tại Ấn Độ lần đầu tiên vào tháng 9/2023 gần New Delhi. Triển lãm đã được tổ chức tại Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Các công ty Nhật Bản như Tokyo Electron, Disco, Canon, Tokyo Seimitsu và Daifuku dự kiến sẽ tham dự. Tokyo Electron sẽ trưng bày thiết bị lắng đọng wafer, lớp phủ và các bước hoàn thiện khác trong quy trình sản xuất chip. Disco dự kiến sẽ trưng bày thiết bị dành cho các quy trình phụ trợ như mài và cắt các tấm bán dẫn để tạo thành chip.

Ứng dụng Vật liệu, Lam Research và KLA từ Mỹ cũng sẽ có gian hàng lớn.

Do lo ngại về cơ sở hạ tầng như nước và điện, Ấn Độ vẫn chưa thu hút được nhiều nhà máy hoặc nhà máy chế tạo chất bán dẫn. Thị phần thiết bị chip của quốc gia này được cho là dưới 1%, cho thấy khoảng cách lớn với 34% của quốc gia dẫn đầu thị trường là Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng quốc tế rời khỏi Trung Quốc do căng thẳng với Mỹ đã trở thành một cơn gió thuận lợi.

Ấn Độ thu hút các công ty thiết bị sản xuất chip thay thế Trung Quốc- Ảnh 1.

Đại diện các công ty Nhật Bản xem mô hình nhà máy bán dẫn của Tập đoàn Tata đang được xây dựng ở Gujarat, Ấn Độ. Ảnh: Nikkei

Apple đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone và các sản phẩm khác từ Trung Quốc sang Ấn Độ. Khi các nhà cung cấp đổ xô đến nơi sản xuất điện thoại thông minh, PC và các sản phẩm hoàn chỉnh khác, quan điểm phổ biến của các nhà phân tích là thị trường Ấn Độ đang hướng tới sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Tập đoàn Tata của Ấn Độ có kế hoạch xây dựng một nhà máy bán dẫn ở Gujarat, Ấn Độ, với công nghệ được cung cấp bởi nhà sản xuất chip Đài Loan Power Semiconductor Manufacturing Co. Đây có thể sẽ là nhà máy sản xuất chip đầu tiên của Ấn Độ cho các quy trình đầu cuối.

Ashwini Vaishnaw, Bộ trưởng công nghệ thông tin và điện tử Ấn Độ, cho biết tại lễ khởi công vào tháng 3: "Ấn Độ sẽ nằm trong số 5 hệ sinh thái chip hàng đầu thế giới vào năm 2029".

Tổng vốn đầu tư vào nhà máy, dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2026, sẽ đạt 910 tỷ rupee (10,9 tỷ USD).

Quá trình back-end hoàn thiện chất bán dẫn thành linh kiện điện tử tốn nhiều nhân công nên nhiều công ty đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy ở Ấn Độ, nơi có chi phí lao động thấp.

Nhà sản xuất bộ nhớ Micron Technology của Mỹ cũng đang xây dựng một nhà máy ở Gujarat, dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2024. Renesas Electronics của Nhật Bản đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy với các công ty địa phương.

Cơ quan Nghiên cứu Thị trường Công nghệ Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông cho biết thị trường liên quan đến chất bán dẫn của Ấn Độ sẽ đạt 64 tỷ USD vào năm 2026, gần gấp ba quy mô vào năm 2019. SEMI cũng ca ngợi Ấn Độ là một địa điểm hấp dẫn để sản xuất và mua sắm chất bán dẫn.

Để đón đầu các nhà máy sản xuất chip mới, các nhà sản xuất thiết bị đang bắt đầu thành lập xưởng. Tokyo Electron đã thành lập cơ sở tiếp thị.

Công ty cho biết: "Đối với ngành công nghiệp bán dẫn vốn đòi hỏi sự tập trung của các nhà cung cấp, Ấn Độ là một thị trường hấp dẫn, nơi có thể mong đợi cả đổi mới công nghệ và tăng trưởng thị trường". Họ cho biết họ có kế hoạch mở rộng cơ sở phù hợp với xu hướng của khách hàng, dự đoán nhu cầu về thiết bị ngoại vi sẽ tăng lên.

Disco, chuyên về thiết bị phụ trợ, đang xem xét thành lập một công ty con tại địa phương để xử lý các dịch vụ bán hàng và bảo trì. Công ty hiện đang bao phủ thị trường Ấn Độ từ một công ty con ở Singapore, nhưng khi các nhà máy phụ trợ ngày càng phát triển thì sẽ cần có cơ sở tại địa phương.

"Chúng tôi sẽ đáp ứng yêu cầu của khách hàng khi các dự án xây dựng nhà máy thành hình", công ty cho biết.

Nhà sản xuất thiết bị thử nghiệm Nhật Bản Advantest có trụ sở tại một nhà phát triển phần mềm Ấn Độ mà họ mua lại vào năm 2013 và đang phát triển phần mềm liên quan đến thử nghiệm hiệu suất.

Do dự kiến sẽ có các nhà máy front-end và back-end, Advantest cho biết họ đang xem xét mở cơ sở bán hàng ở Ấn Độ.

Canon cho biết trong tháng này rằng việc đóng góp cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Ấn Độ được coi là trụ cột tăng trưởng, đồng thời lưu ý các cơ hội về nhu cầu in thạch bản và các thiết bị khác.

Trong số các công ty Mỹ, Lam đã mở một trung tâm kỹ thuật với chức năng phát triển đơn giản vào năm 2022 để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Ứng dụng Vật liệu đã chỉ ra kế hoạch đầu tư 400 triệu USD để thành lập một trung tâm phát triển.

Đối với Ấn Độ, một quốc gia có dân số đông, nơi tạo việc làm là một thách thức, việc tung ra các ngành công nghiệp tiên tiến là mong muốn ấp ủ từ lâu. Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố vào năm 2021 rằng họ sẽ đầu tư 760 tỷ rupee để hỗ trợ sản xuất tấm bán dẫn và tinh thể lỏng.

Tuy nhiên, những lo ngại về cơ sở hạ tầng vẫn còn. Crawford Del Prete, người đứng đầu công ty nghiên cứu công nghệ IDC cho biết, quy trình lắp ráp và thử nghiệm front-end cực kỳ phức tạp. Ông nói thêm rằng cho đến khi có cơ sở hạ tầng công nghiệp, trọng tâm có thể sẽ là xây dựng các cụm công ty tham gia vào các quy trình phụ trợ.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement