Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

G20 cảnh báo 'xung đột' khu vực là thách thức toàn cầu

Kinh tế thế giới

28/02/2024 07:27

Ngày 22/2 (giờ địa phương), tại TP Rio de Janeiro của Brazil, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc sau hai ngày thảo luận hàng loạt vấn đề nóng của quốc tế đang diễn ra.

Trong chương trình nghị sự của hội nghị năm nay, nước Chủ tịch luân phiên G20 năm 2024 Brazil nhấn mạnh 3 lĩnh vực ưu tiên gồm cuộc chiến chống bất bình đẳng, đói nghèo; phát triển bền vững và chuyển đổi năng lượng; cải cách các thể chế quản trị toàn cầu.

Theo bản dự thảo của thông cáo mà Reuters xem được, Nhóm 20 nhà lãnh đạo tài chính dự kiến sẽ cho biết nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm "xung đột ở nhiều khu vực" và căng thẳng địa kinh tế.

Dự thảo thông cáo cũng cho biết khả năng nền kinh tế toàn cầu hạ cánh nhẹ nhàng đã tăng lên, nhưng sự không chắc chắn vẫn còn cao.

Dự thảo cho biết: "Rủi ro đối với triển vọng kinh tế toàn cầu cân bằng hơn" với tình trạng giảm phát nhanh hơn dự kiến và củng cố tài khóa thân thiện với tăng trưởng hơn làm nền tảng cho tăng trưởng.

G20 cảnh báo 'xung đột' khu vực là thách thức toàn cầu- Ảnh 1.

Với việc đất nước của họ bị chia rẽ sâu sắc về các cuộc tấn công của Israel vào Gaza, các quan chức tài chính từ các nền kinh tế lớn G20 sẵn sàng gác lại vấn đề địa chính trị và tập trung vào các vấn đề kinh tế toàn cầu khi họ tập trung tại Sao Paulo, Brazil trong tuần này. Ảnh: Reuters

Dự thảo thông cáo cho biết: "Trong số những rủi ro tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu là chiến tranh và xung đột leo thang, sự phân mảnh về địa kinh tế, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và sự gián đoạn các tuyến đường thương mại".

Việc đặt các từ "chiến tranh và" trong ngoặc cho thấy chưa có sự đồng thuận nào trong nhóm về việc có nên đưa ngôn ngữ này vào phiên bản cuối cùng hay không.

Với việc đất nước của họ bị chia rẽ sâu sắc về các cuộc tấn công của Israel vào Gaza, các quan chức tài chính từ các nền kinh tế lớn G20 sẵn sàng gác lại vấn đề địa chính trị và tập trung vào các vấn đề kinh tế toàn cầu khi họ tập trung tại Sao Paulo, Brazil trong tuần này.

Quốc gia Nam Mỹ hiện là chủ tịch G20.

Điều phối viên tài chính của Brazil tại G20, Tatiana Rosito, cho biết hôm 27/2 rằng nhóm đang hướng tới một thông cáo ngắn phản ánh các ưu tiên của Brazil.

Rosito, thư ký các vấn đề quốc tế của Bộ Tài chính, cũng nói trong một cuộc họp báo rằng không có đề xuất cụ thể nào trên bàn đàm phán nợ, đồng thời nói thêm rằng ý tưởng này nhằm tạo ra "động lực mới" để thúc đẩy vấn đề, bao gồm cả việc thảo luận về các biện pháp phòng ngừa.

Các quan chức tài chính và ngân hàng trung ương của G20 đang họp để xem xét diễn biến kinh tế toàn cầu trong thời điểm tăng trưởng chậm lại, gánh nặng nợ kỷ lục ngày càng gia tăng và lo ngại rằng lạm phát có thể chưa được kiểm soát.

Trong dự thảo thông cáo chung, các nhà lãnh đạo tài chính G20 đưa ra quan điểm lạc quan về triển vọng giá cả. Họ cho biết lạm phát đã giảm ở hầu hết các nền kinh tế, một phần nhờ vào các chính sách tiền tệ "phù hợp", giảm bớt tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng và điều hòa giá cả hàng hóa.

Dự thảo thông cáo cho biết ưu tiên của các ngân hàng trung ương vẫn là đảm bảo lạm phát hội tụ về mục tiêu "phù hợp với nhiệm vụ tương ứng của họ".

Dự thảo cũng cho biết nhóm G20 tái khẳng định cam kết tỷ giá hối đoái hiện tại của họ, trong đó cảnh báo những biến động quá mức và biến động tiền tệ không ổn định là điều không mong muốn đối với tăng trưởng kinh tế.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement