Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tháng thứ năm liên tiếp

Kinh tế thế giới

01/03/2024 14:58

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 2 trong bối cảnh các yếu tố mùa vụ và tâm lý kinh doanh kém kéo dài.

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) báo cáo hôm nay (1/3) chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất - thước đo sản xuất chủ chốt của các nhà máy ghi nhận 49,1 trong tháng thứ 2/2024. Chỉ số này thấp hơn so với mức 49,2 của tháng 1 và phù hợp với dự báo trung bình trong cuộc thăm dò của Reuters.

Kể từ tháng 10/2023, chỉ số PMI đã ở dưới mốc 50 điểm, ranh giới giữa tăng trưởng và suy thoái, phản ánh sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế của Trung Quốc và nhu cầu nội địa trì trệ.

Trong tháng Hai vốn đã ngắn hơn, phần lớn cả nước đã tạm nghỉ để đón Tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày, không giống như năm ngoái khi kỳ nghỉ lễ rơi vào tháng Giêng.

Số liệu tháng Hai bị đè nặng bởi các doanh nghiệp nhỏ, thường đóng cửa lâu hơn vào dịp Tết để cho phép người lao động - nhiều người trong số họ là người di cư từ nông thôn trở về quê hương. Chỉ số dành cho các nhà sản xuất lớn hơn với nhiều nguồn lực hơn đã ghi nhận mức tăng trưởng giống như trong tháng Giêng.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tháng thứ năm liên tiếp- Ảnh 1.

Một dây chuyền sản xuất xe điện Leapmotor ở Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hoạt động sản xuất tổng thể của đất nước đã giảm trong 5 tháng liên tiếp. Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, các chỉ số phụ quan trọng bao gồm sản xuất, đơn đặt hàng mới, tồn kho nguyên liệu thô và việc làm đều giảm.

Một điểm tích cực là chỉ số hoạt động kinh doanh phi sản xuất tiếp tục theo quỹ đạo đi lên kể từ tháng 12/2023, tăng 0,7 điểm lên 51,4, nhờ các lĩnh vực vận tải, cung cấp thực phẩm và tài chính. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng đã giảm 0,4 so với tháng trước xuống 53,5.

Mọi ánh nhìn đều đổ dồn vào loại hỗ trợ chính sách nào mà chính phủ có thể cung cấp.

Nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng, Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc họp tuần trước đã kêu gọi các doanh nghiệp đổi mới thiết bị quy mô lớn và kêu gọi các hộ gia đình đổi hàng tiêu dùng cũ lấy hàng mới. Theo báo cáo của cuộc họp hàng đầu về các vấn đề tài chính và kinh tế, những giao dịch mua này sẽ mang lại lợi ích cho "sự phát triển kinh tế và xã hội", cũng như duy trì năng lực sản xuất tiên tiến.

Giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 1 ghi nhận mức giảm hàng tháng mạnh nhất trong 14 năm, làm dấy lên lo ngại về áp lực giảm phát. Mặc dù chi tiêu du lịch trong kỳ nghỉ xuân kéo dài 8 ngày vào tháng trước đã tăng 7,7% so với cùng kỳ trước đại dịch năm 2019, nhưng mức tiêu dùng trung bình vẫn ở mức thấp.

Chính phủ đã đưa ra các biện pháp nới lỏng tiền tệ từng phần và các biện pháp tài chính khác, mới nhất là cắt giảm kỷ lục lãi suất thế chấp để giảm bớt gánh nặng cho người mua nhà và thúc đẩy nhu cầu trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.

Citi Research cho biết dữ liệu kinh tế trong tháng 3 sẽ là một phong vũ biểu quan trọng cho thấy liệu "máng đáy có ở phía sau chúng ta hay không". Nhiều nhà kinh tế bao gồm cả những người ở Citi đang mong đợi nhiều biện pháp hỗ trợ chính sách hơn trong cuộc họp lập pháp hàng đầu của Trung Quốc vào tuần tới.

Kết hợp dữ liệu PMI chính thức hôm thứ Sáu với một cuộc khảo sát tương tự của công ty tư nhân Caixin, Capital Economics cho biết trong một lưu ý rằng hoạt động sản xuất của Trung Quốc không thay đổi ở mức 50,0. 

Công ty nghiên cứu của Anh cho biết họ kỳ vọng đà tăng trưởng của Trung Quốc sẽ phục hồi khiêm tốn nhờ hỗ trợ chính sách, nhưng họ cảnh báo rằng "sự phục hồi có vẻ mong manh và có thể không kéo dài một khi hỗ trợ chính sách bị thu hẹp lại".

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement