Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

'Khẩu vị' đầu tư của các Shark như thế nào trong Thương vụ bạc tỷ mùa 5?

Startup

18/05/2022 17:55

Chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 5 chính thức khởi động và ra mắt hội đồng đầu tư. Bên cạnh các Shark quen thuộc, ông Lê Hùng Anh, CEO BIN Corporation Group chính thức gia nhập bể "Cá mập".

Theo ông Lê Hùng Anh lý do gia nhập bể "Cá mập" vì ông từng trải qua giai đoạn khởi nghiệp chông gai, nên muốn truyền động lực và kinh nghiệm mình tích lũy được cho các startup Việt Nam đi đúng hướng, giảm tỷ lệ thất bại, tăng tỷ lệ thành công trong thời gian ngắn nhất. 

Ngoài ra, Hội đồng đầu tư Shark Tank Việt Nam mùa 5 vẫn sẽ là các gương mặt quen thuộc, gồm Shark Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Land, Chủ tịch Cenhomes.vn;  Shark Đỗ Liên, Nhà sáng lập Ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN; Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE;

Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch tập đoàn công nghệ NextTech;  Shark Thái Vân Linh, Giám đốc điều hành TVL Group, Cố vấn cấp cao Openspace Ventures; Shark Louis Nguyễn – Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

'Khẩu vị' đầu tư của các Shark mùa 5 như thế nào? - Ảnh 1.

Dàn Shark Tank mùa 5.

Tại buổi lễ khởi động Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 5, các nhà đầu tư cũng chia sẻ rõ quan điểm đầu tư của mình đến các startup.

Theo đó, Shark Lê Hùng Anh tiết lộ "khẩu vị" của mình tại Shark Tank: Không quá quan trọng đến ý tưởng kinh doanh vì ý tưởng có thể bị sao chép. Thay vào đó, vị cá mập muốn tập trung vào con người gồm người sáng lập và đội ngũ, tìm kiếm các startup có tính toàn cầu hóa và tập trung vào công nghệ và chuyển đổi số. Ngoài ra, ông cho biết sẽ không khống chế số tiền đầu tư vào một startup, thay vào đó vị cá mập sẽ rót vốn theo khả năng của startup tại chương trình.

Còn "khẩu vị" Shark Phạm Thanh Hưng sau 4 mùa Shark Tank vẫn không thay đổi, ông muốn tìm kiếm các startup có nền tảng công nghệ, có ứng dụng tốt đến lĩnh vực của ông là bất động sản và tài chính.

Shark Liên kiên định với hai thông điệp chính: Luôn cổ vũ, hỗ trợ, chắp cánh cho các nhà khởi nghiệp Việt có tinh thần nhân văn, yêu công nghệ để mang lại giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó sẽ kết nối, tạo cơ hội cho các startup Việt lan tỏa sức mạnh tại Việt Nam, vươn ra thế giới và mang các giá trị thế giới về cho các startup Việt.

Shark Nguyễn Xuân Phú tiếp tục hướng đến những Startup có điểm chung với doanh nghiệp về sản phẩm, hệ thống sản xuất, phân phối và kinh doanh. Ba yếu tố để Shark Nguyễn Xuân Phú quyết định có đầu tư hay không tiếp tục là ý tưởng – tài chính và tố chất của Founder.

"Khẩu vị" đầu tư của Shark Bình mùa này vẫn là những startup có tiềm năng tăng trưởng cao, bao gồm các nền tảng công nghệ chuyển đổi số, hoặc các doanh nghiệp truyền thống biết tận dụng công nghệ để nhân chuỗi hoặc tăng trưởng nhanh về quy mô.

Trong mùa 5, Shark Bình sẽ đặc biệt chú ý đến các Startup mô hình D2C (Direct-to-Customer), cung ứng sản phẩm dịch vụ trực tiếp đến tay người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á thông qua kênh bán hàng Online và hợp lực với Hệ sinh thái Kinh tế số của Tập đoàn NextTech.

Shark Linh cho biết mình vẫn sẽ “xuống tiền” cho một Startup không nằm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nếu Startup đó có một đội ngũ giỏi vì chị quan niệm: “Đội ngũ giỏi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công ty khởi nghiệp”.

Còn Shark Louis Nguyễn sẽ bỏ tiền đầu tư vào các dự án, sản phẩm, dịch vụ mà startup mang đến phải đạt tiêu chí tích cực với môi trường, có yếu tố phát triển bền vững và lâu dài cho nông dân, cho thị trường tiêu dùng. Ngoài ra, còn cần phải đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh lương thực cho Việt Nam và người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm có thể xuất khẩu ra quốc tế.

Chia sẻ về việc làm sao để thu rút tiền đầu tư từ các Shark, Founder Blusaigon Tôn Nữ Xuân Quyên từng được Shark Việt rút vốn và giải ngân hết 4 tỷ đồng cho biết: Các startup bên cạnh ý tưởng kinh doanh, thì điều quan trọng nhất là các số liệu về tài chính phải minh bạch, rõ ràng và trung thực để sau chương trình quá trình thẩm định và giải ngân sẽ diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, các startup phải nghiên cứu thật kỹ khẩu vị của từng Shark để chinh phục và đánh vào đúng trọng tâm gọi vốn. 

Chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ mùa 5, chính thức lên sóng vào ngày 5/6/2022 vào lúc 20h tối Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement