Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

JPMorgan: Các thị trường chứng khoán Đông Nam Á đang chuẩn bị cho 'cú nhảy bungee' vào năm 2023

Chứng khoán

12/12/2022 11:29

Theo các nhà phân tích của JPMorgan, các thị trường Đông Nam Á sẽ di chuyển theo cách tương tự như “nhảy bungee” vào năm 2023, lao dốc trước khi tăng mạnh vào nửa cuối năm.

Các nhà phân tích do ông Rajiv Batra dẫn đầu đã viết trong một báo cáo rằng điều đó có thể thấy qua các biểu hiện "sụt giảm mạnh, sau đó là gia tăng nhanh chóng (sự phục hồi của thị trường giá xuống), sau đó là một đợt giảm khác cho đến khi cuối cùng thị trường chạm đáy".

Họ cho rằng sức mua yếu đi do thắt chặt chính sách tiền tệ, tiết kiệm thấp hơn và chi phí đi vay cao hơn.

JPMorgan: các thị trường Đông Nam Á đang chuẩn bị cho ‘cú nhảy bungee’ vào năm 2023 - Ảnh 1.

Các nhà phân tích của JPMorgan dự đoán các thị trường Đông Nam Á sẽ trải qua “sự sụt giảm mạnh, sau đó là sự gia tăng nhanh chóng (sự phục hồi của thị trường giá xuống), sau đó là một đợt suy giảm khác cho đến khi cuối cùng thị trường chạm đáy” vào năm 2023.

JPMorgan dự đoán Chỉ số MSCI ASEAN sẽ "kiểm tra lại mức thấp nhất của năm nay và có khả năng còn xuống thấp hơn nữa" trong nửa đầu năm 2023, do nhu cầu bên ngoài yếu hơn, điều kiện tài chính thắt chặt và thúc đẩy mở cửa trở lại "không quyết đoán" cùng các yếu tố khác.

Chỉ số MSCI ASEAN đã giảm 22% từ mức cao của tháng 2 xuống mức thấp nhất trong năm vào tháng 10. Chỉ số này sau đó đã tăng trở lại 10% do được thúc đẩy bởi kỳ vọng Trung Quốc mở cửa trở lại và sự xoay trục chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed),

Chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động của cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình trên bốn thị trường mới nổi, một thị trường phát triển và một thị trường cận biên. Tổng cộng, nó bao gồm 170 thành phần trên khắp Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Nền kinh tế định hướng thương mại

Lãi suất của Fed dự kiến sẽ đạt 5% vào tháng 5/2023 và một cuộc suy thoái của Mỹ dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

"Nhưng trái ngược với niềm tin của các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán đã không định giá đầy đủ một cuộc suy thoái cho đến khi suy thoái thực sự xảy ra", báo cáo cho biết.

Các nền kinh tế định hướng thương mại như Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt bởi tăng trưởng toàn cầu chậm hơn trong thời gian tới và nhu cầu đối với hàng tiêu dùng lâu bền yếu hơn.

Trên hết, việc nới lỏng các hạn chế do Covid-19 dự kiến của Trung Quốc khó có thể bù đắp được sự sụt giảm dự báo.

JPMorgan: các thị trường Đông Nam Á đang chuẩn bị cho ‘cú nhảy bungee’ vào năm 2023 - Ảnh 2.

Chẳng hạn, nền kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi "sự sụt giảm đáng kể" trong xuất khẩu, đầu tư tư nhân và sản xuất. Theo đó, các nhà phân tích của JPMorgan đã hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2023 của Thái Lan từ 3,3% xuống 2,7%.

Singapore cũng dự kiến sẽ phải đối mặt với các điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn hơn.

"Chúng tôi cho rằng sự suy yếu của nhu cầu bên ngoài sẽ tiếp tục làm chậm lĩnh vực sản xuất hàng hóa của Singapore ngay cả khi lĩnh vực dịch vụ có khả năng bù đắp một phần", báo cáo cho biết.

JPMorgan cho biết việc tăng thuế hàng hóa và dịch vụ sắp tới của Singapore từ 7% lên 8% cũng sẽ làm giảm nhu cầu và triển vọng của ngành tiêu dùng.

Trung Quốc mở cửa trở lại

"Động lực mở cửa trở lại" của Trung Quốc cũng được ước tính là khiêm tốn trong điều kiện suy thoái toàn cầu.

Trung Quốc đại lục đã nới lỏng nhiều biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với Covid-19 trong tuần qua, với việc chính quyền quốc gia công bố một loạt thay đổi sâu rộng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại trong nước, duy trì hoạt động kinh doanh và cho phép bệnh nhân Covid được cách ly tại nhà.

"Lợi ích từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ bù lại phần nào suy thoái ở các thị trường phát triển", các nhà phân tích của JPMorgan nói với CNBC, đồng thời cho biết thêm rằng các thị trường Đông Nam Á có mức độ tiếp xúc cao với xuất khẩu và nhu cầu từ các nền kinh tế của các thị trường phát triển.

JPMorgan: các thị trường Đông Nam Á đang chuẩn bị cho ‘cú nhảy bungee’ vào năm 2023 - Ảnh 3.

Nhưng việc Trung Quốc mở cửa trở lại cho du lịch quốc tế, nếu điều đó xảy ra, sẽ là một "chất xúc tác tích cực" cho nền kinh tế Singapore. Khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 20% lượng khách du lịch đến Singapore vào năm 2019, sự trở lại của họ cũng có thể "tạo ra tác động dây chuyền đối với lĩnh vực dịch vụ liên quan đến du lịch và tiêu dùng của Singapore".

Tuy nhiên, JPMorgan ước tính rằng đà tăng vẫn có thể bị hạn chế bởi các điều kiện suy thoái toàn cầu nói trên và những thách thức về nhu cầu bên ngoài mà đất nước phải đối mặt.

Theo báo cáo, việc mở cửa lại toàn bộ biên giới từ Trung Quốc cũng sẽ bổ sung thêm "tiềm năng tăng trưởng" cho sự phục hồi du lịch của Thái Lan và điều đó có thể gây ra lạm phát.

JPMorgan cho biết: "Có lập luận cho rằng việc Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại sớm hơn dự kiến sẽ gây ra lạm phát. Tuy nhiên, mặc dù du lịch có thể kích thích tăng lương và tiêu dùng, nhưng nó không có mối tương quan chặt chẽ với lạm phát ở các quốc gia như Thái Lan, nơi bản chất của lạm phát chủ yếu là do nguồn cung", các nhà phân tích cho biết thêm.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement