Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk cảnh báo việc tăng lãi suất của Fed sẽ khiến suy thoái trầm trọng hơn

Kinh tế thế giới

10/12/2022 18:50

Elon Musk, ông chủ Twitter, tin rằng nếu Fed Mỹ tăng lãi suất vào tuần tới, nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái.

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Twitter, tuyên bố rằng đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái. 

Vào tháng 10, tài khoản Twitter Tesla Owners Silicon Valley đã hỏi Elon Musk rằng ông nghĩ suy thoái kinh tế sẽ kéo dài bao lâu và ông trả lời: "Chỉ đoán thôi, nhưng có lẽ cho đến mùa xuân năm 2024".

Elon Musk cảnh báo việc tăng lãi suất của Fed sẽ khiến suy thoái trầm trọng hơn - Ảnh 1.

Theo các nhà kinh tế, Fed có thể sẽ công bố đợt tăng lãi suất cuối cùng của năm 2022 trong tuần tới. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng ám chỉ rằng lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương rất có thể sẽ được tăng lên với mức tăng nhỏ hơn khi họp vào tuần tới. Tuy nhiên, liệu mức tăng lãi suất là 0,5 hay 0,75% vẫn chưa chắc chắn. Lãi suất của Fed sẽ được công bố vào ngày 14/12.

Fed tháng trước đã công bố đợt tăng lãi suất 0,75% lần thứ tư liên tiếp trong nỗ lực chế ngự lạm phát.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng, suy thoái kinh tế có nhiều khả năng xảy ra vào năm 2023 do lãi suất tiếp tục tăng không khuyến khích vay mượn. 42 nhà kinh tế trả lời một cuộc khảo sát của Bloomberg ước tính rằng khả năng xảy ra suy thoái trong năm tới đã tăng lên 60%.

Từ tháng 10 đến tháng 11, giá vốn hàng hóa chỉ tăng 0,1%, trong khi giá gas bán buôn giảm 6%. Giá lương thực là một ngoại lệ; chúng tăng 3,3% trong tháng trước do giá gà, trứng và rau tăng giá.

Ngược lại, chi phí dịch vụ tăng nhiều hơn, 0,4%, chủ yếu là do giá dịch vụ tài chính cao hơn. Chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số lạm phát được biết đến rộng rãi nhất của chính phủ Hoa Kỳ, sẽ được công bố. 

Giá cả đã tăng 7,7% so với một năm trước trong báo cáo CPI gần đây nhất cho tháng 10, điều này cho thấy lạm phát đã giảm bớt. Đó là con số so sánh thấp nhất kể từ tháng 1, mặc dù thực tế là nó vẫn còn rất cao.

(Nguồn: CoinGape)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement