Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Joseph Tsai, tỷ phú được giao nhiệm vụ chèo lái Alibaba là ai?

Doanh nhân

23/06/2023 07:57

Alibaba Group Holding vừa công bố chủ tịch và giám đốc điều hành mới, thay thế ông Daniel Zhang. Theo đó, ông Joseph Tsai - người từng giữ vị trí Phó chủ tịch điều hành tập đoàn - sẽ trở thành Chủ tịch.

Joseph Tsai, tỷ phú đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba và chủ sở hữu của Brooklyn Nets, sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch của gã khổng lồ thương mại điện tử để vực dậy tăng trưởng khi Alibaba phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc phục hồi sau đại dịch.

Là một phần của cuộc cải tổ quản lý bất ngờ được công bố vào hôm 20/6, ông Joseph Tsai, 59 tuổi, sẽ thay thế ông Daniel Zhang làm chủ tịch hội đồng quản trị. 

Ông Eddie Wu, một đồng sáng lập khác, sẽ tiếp quản vị trí CEO từ ông Zhang sẽ từ chức vào tháng 9.

Ông Daniel Zhang sắp mãn nhiệm sẽ tập trung lãnh đạo mảng kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba khi đơn vị này chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng có thể diễn ra vào đầu năm tới, theo thông báo gần đây của Alibaba.

Joseph Tsai, tỷ phú được giao nhiệm vụ chèo lái Alibaba là ai? - Ảnh 1.

Ông Tsai là một trong những người cùng tỷ phú Jack Ma sáng lập Alibaba vào năm 1999. Ảnh: Getty

Người đồng sáng lập Jack Ma, hiện là người giàu thứ 7 tại Trung Quốc với tài sản ròng trị giá 24 tỷ USD, đã xuất hiện vào hôm 20/6 tại văn phòng Hàng Châu của chi nhánh điện toán đám mây.

Ông Jack Ma đã thôi lãnh đạo Alibaba vào năm 2019 và tập trung nhiều thời gian hơn cho giáo dục và hoạt động từ thiện kể từ đó.

Các nhà phân tích cho rằng ông Tsai, một người bạn lâu năm của ông Jack Ma, có thể sẽ tìm cách chống lại sự cạnh tranh từ những công ty như Pinduoduo bằng cách thực hiện chiến lược mà ông trùm vạch ra trong một cuộc họp gần đây. 

Theo Charlie Chai, một nhà phân tích của 86 Research có trụ sở tại Thượng Hải, khi sự phục hồi kinh tế của đất nước bị mất đà, Alibaba có thể hy sinh lợi nhuận bằng cách tính phí ít hơn từ các thương nhân và bán nhiều sản phẩm giá rẻ hơn để lôi kéo người dùng.

Shawn Yang, giám đốc điều hành của Blue Lotus Capital Advisors có trụ sở tại Thâm Quyến, cho biết ông Tsai sinh ra ở Đài Loan, người có hộ chiếu Canada, cũng duy trì cách tiếp cận quản lý tương đối thoải mái và có thể để các nhà quản lý cấp trung tự đưa ra nhiều quyết định hơn.

Nhưng các nhà đầu tư đang có thái độ chờ xem - với việc cổ phiếu niêm yết tại New York của Alibaba giảm 4,5% chỉ sau một đêm.

Trên thực tế, công ty trị giá 230 tỷ USD hiện tại đã mất hơn 70% giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào cuối năm 2020, do cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với toàn bộ ngành công nghiệp internet đã khiến các nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng của Alibaba. 

Joseph Tsai, tỷ phú được giao nhiệm vụ chèo lái Alibaba là ai? - Ảnh 2.

Ông Tsai xem đội Brooklyn Nets đấu với Milwaukee Bucks tại Trung tâm Barclays vào ngày 8/10/2021 ở Thành phố New York. Ảnh: Getty

Trong khi đó, sự cạnh tranh trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Ngoài Pinduoduo đang phát triển nhanh chóng, nền tảng video ngắn Douyin cũng đang cố gắng bán khá nhiều dòng sản phẩm mới.

Trong khi Jack Ma dành nhiều năm nằm im và đi du lịch nước ngoài sau khi những lời chỉ trích của ông về hệ thống ngân hàng của đất nước vào năm 2020 khiến Bắc Kinh phẫn nộ, ông Tsai vẫn tiếp tục làm phó chủ tịch điều hành. 

Ông là thành viên của nhóm sáng lập Alibaba, đã từ bỏ công việc đầu tư vốn cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông tại Investor AB, phương tiện đầu tư chính của gia đình Wallenberg của Thụy Điển, để gia nhập công ty thương mại điện tử ở Hàng Châu vào năm 1999 với mức lương hàng tháng 50 USD.

Trong những năm sau đó, ông trở thành giám đốc tài chính, vị trí mà ông nắm giữ cho đến năm 2013. Sau đó, ông bắt đầu vai trò phó chủ tịch điều hành, chịu trách nhiệm một phần về các hoạt động tài chính và đầu tư chiến lược của gã khổng lồ thương mại điện tử. 

Nhưng ông trùm này cũng đang đa dạng hóa tài sản của mình, với kế hoạch bán khoảng 260 triệu đô la cổ phiếu Alibaba đã được tiết lộ ra thị trường vào cuối năm 2022.

Ngày nay, ông Tsai vẫn kiếm được một phần tài sản ròng trị giá 7,7 tỷ USD từ 1,3% cổ phần của Alibaba. Nhưng ông cũng đã xây dựng một đế chế đồ thể thao và giải trí. Tsai nắm toàn quyền kiểm soát Brooklyn Nets trong một thỏa thuận trị giá 2,35 tỷ USD vào năm 2019 sau lần đầu tiên mua 49% cổ phần từ tỷ phú người Nga Mikhail Prokhorov hai năm trước đó.

Và các cửa hàng nhượng quyền thương mại đồ thể thao khác của ông bao gồm quyền sở hữu New York Liberty từ Hiệp hội bóng rổ nữ quốc gia và hai đội lacrosse, San Diego Seals và Las Vegas Desert Dogs.

Niềm đam mê thể thao của tỷ phú này có thể bắt nguồn từ thời trung học. Anh ấy chơi bóng đá và lacrosse tại Trường Lawrenceville ưu tú ở New Jersey, trước khi được nhận vào Đại học Yale.

Ông Tsai, người có bằng cử nhân kinh tế và Nghiên cứu Đông Á của Đại học Yale và bằng tiến sĩ luật của Trường Luật Yale, cũng chơi cho đội bóng vợt của trường đại học. Kinh nghiệm nghề nghiệp ban đầu của ông bao gồm công việc luật sư liên kết tại công ty luật Sullivan & Cromwell LLP có trụ sở tại New York, và cố vấn chung của công ty mua lại Rosecliff, Inc có trụ sở tại New York.

Ngày nay, một phần đáng kể tài sản của ông được quản lý thông qua công ty gia đình Blue Pool Capital có trụ sở tại Hồng Kông, nơi nắm giữ cổ phiếu, đầu tư vốn mạo hiểm và tài sản thể thao của Tsai. 

Công ty cũng nổi lên vào năm 2021 với tư cách là người mua đã trả 188 triệu USD cho một căn hộ áp mái ở New York trước đây thuộc sở hữu của tỷ phú quỹ phòng hộ Dan Och.

Trong khi đó, Blue Pool là một trong những người ủng hộ sàn giao dịch tiền điện tử FTX hiện đã sụp đổ, theo South China Morning Post, ông Tsai cũng đã thực hiện thông qua Blue Pool các khoản đầu tư liên quan đến blockchain và tiền điện tử khác, bao gồm cả cổ phần trong Artifact Labs của công ty Web3 và sàn giao dịch blockchain Aver.

(Nguồn: Forbes)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement