Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia: Tái cấu trúc Alibaba là cơ hội để khởi động lại

Báo cáo phân tích

25/05/2023 08:24

Quá trình tái cấu trúc của Alibaba Group đã được khởi động nhanh chóng, đó là nhận đi của ông Mark Greeven, là giáo sư về đổi mới và chiến lược tại trường kinh doanh IMD ở Lausanne, Thụy Sĩ và là giám đốc điều hành của IMD Trung Quốc.

Mỗi một nhóm trong số 6 nhóm kinh doanh của Alibaba Group hiện có giám đốc điều hành và ban giám đốc riêng. Tuần trước, Giám đốc điều hành của Alibaba, Daniel Zhang, đã đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc niêm yết trường chứng khoán đặc biệt cho ba trong số các đơn vị trong vòng 18 tháng tới.

Mặc dù quá trình tái cơ cấu của Alibaba đã đánh dấu một trong những cuộc tái tổ chức quan trọng nhất trong lịch sử của công ty, nhưng đây không phải là một bước phát triển hoàn toàn đáng ngạc nhiên do các công ty Trung Quốc đặt ra thay đổi để thích ứng với thị trường tiêu dùng năng động của đất nước, sự cạnh tranh gay gắt, cũng như chính sách và nhu cầu của cổ đông. 

Đối thủ JD.com đã đi theo con đường huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài cho nhiều đơn vị kinh doanh khác nhau và sau đó niêm yết Khoảng cách riêng lẻ trên thị trường chứng khoán.

Chuyên gia: Tái cấu trúc Alibaba là cơ hội để khởi động lại - Ảnh 1.

Việc tổ chức lại của Alibaba cho thấy các hạn chế của một hệ thống sinh thái kinh doanh tập trung vào một nền tảng cốt lõi nặng nề. Ảnh: Reuters

Bản thân Alibaba đã báo cáo kết quả riêng lẻ cho 6 đơn vị kinh doanh "mới" của mình trong vài năm rồi. Mảng điện toán đám mây và hậu cần thông minh Cainiao, đây là hai trong số các đơn vị mà ông Zhang cho biết sẽ sớm niêm yết, dường như sẵn sàng hoạt động độc lập.

Cainiao là đơn vị phát triển nhanh nhất của Alibaba trong khi mảng điện toán đám mây, trực tiếp dưới quyền lãnh đạo của ông Zhang, trước đây đã thu hút các nhà đầu tư bên ngoài bao gồm Singapore GIC và Temasek.

Việc tổ chức lại của Alibaba cho thấy các hạn chế của một hệ thống sinh thái kinh doanh tập trung vào một nền tảng cốt lõi nặng nề.

Một cải tiến quan trọng về tổ chức tại Alibaba là "văn phòng trung gian", một nền tảng kỹ thuật số được duy trì và phát triển bởi các nhóm chức năng chéo để đáp ứng nhu cầu của hơn 2 triệu nhân viên thương mại được phục vụ của hàng trăm doanh nghiệp trong hệ thống sinh thái khác nhau. Ý tưởng là nền tảng mang lại cho doanh nghiệp sự linh hoạt động bằng cách tập trung các khả năng kỹ thuật số, cả về hệ thống và tài năng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số đơn vị kinh doanh cảm thấy rằng văn phòng trung gian đã trở nên quá nổi trội và chiếm một vai trò quá trung tâm. Nhiều người phũ phàng rằng văn phòng trung gian đã trở nên cồng kềnh đến mức làm chậm quá trình phát triển của chính họ, đặc biệt là với việc giới thiệu nhiều sản phẩm và đổi mới đột phá hơn. Ngày càng có nhiều người thích chuyển một số khả năng kỹ thuật số trực tiếp đến các đơn vị kinh doanh.

Đổi lại, ông Zhang đã quyết định về việc làm cho văn phòng cấp trung trở nên "nhẹ nhàng" hơn, nghĩa là nhạy bén hơn. Một văn phòng trung gian nhẹ hơn sẽ cho phép quyền tự chủ của đơn vị kinh doanh, điều kiện bắt buộc hiện nay với quá trình tái cấu trúc mới.

Từ quan điểm của nhân viên, việc tái cấu trúc có thể tạo ra những cơ hội mới để tăng trưởng và phát triển cũng như truyền nhiệt huyết mới trong một tổ chức đã trải qua những khó khăn đáng chú ý trong vài năm qua, mặc dù có vẻ như một số lượng lớn nhân viên có thể bị mất công việc của họ như một phần của tổ chức lại.

Chuyên gia: Tái cấu trúc Alibaba là cơ hội để khởi động lại - Ảnh 2.

Lễ niêm yết của Tập đoàn Alibaba tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông năm 2019: Đối với các nước cổ đông, việc tái cơ cấu của tập đoàn có thể dẫn đến khả năng sinh lời và lợi tức đầu tư cao hơn. Ảnh: Reuters

Các nhân viên và giám đốc điều hành có thể được giữ lại dễ dàng hơn, vì các đơn vị kinh doanh sẽ có nhiều quyền tự chủ hơn trong việc thiết lập các kế hoạch khuyến mãi.

Từ quan điểm của chính phủ, việc tái cấu trúc có thể giúp Alibaba đối phó dễ dàng hơn với các quy định mới và tăng cường giám sát, vì mỗi đơn vị kinh doanh sẽ có hội đồng quản trị riêng, sẽ khám phá sao hơn với các vấn đề của đơn vị và có thể giám sát trực tiếp và chịu trách nhiệm giải quyết chương trình tốt hơn.

Quy mô thu hẹp cũng có thể giúp Alibaba đối phó với những lo lắng về chống độc quyền của chính phủ, mặc dù các cơ quan quản lý vẫn đang cố gắng tìm ra cách tiếp cận tối ưu để xử lý các vấn đề như vậy và việc làm tái cấu trúc có thể khiến các cơ quan quản lý gặp khó khăn hơn trong việc quản lý toàn bộ công ty.

Ngoài ra, tính linh hoạt tăng cường và tiềm năng tăng trưởng đi kèm với việc tái cơ cấu có thể là một điều tích cực, vì nó có thể dẫn đến khả năng sinh lời và lợi tức đầu tư cao hơn. Khả năng huy động vốn từ bên ngoài của mỗi nhóm kinh doanh, dù là tư nhân hay công khai, cũng có thể làm tăng giá trị cổ đông và thị trường cho đến nay đã hoàn thành việc tái tổ chức.

Mặc dù các đơn vị kinh doanh cạnh tranh như điện toán đám mây có khả năng hoạt động khá tốt, nhưng vẫn chưa rõ liệu những đơn vị nào nhỏ hơn như dịch vụ phong cách sống địa phương có đủ dòng tiền để tự phát sáng hay không, bởi vì họ từ lâu đã có thể dựa vào dòng tiền từ tiền của Alibaba.

Sự xuất hiện các nền tảng thương mại điện tử trong nước Taobao và Tmall khi cần thiết. Mặt khác, có thể sự phát triển của những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả này đã bị kìm hãm dưới cái bóng của các bộ phận hệ thống của Alibaba và việc tái cấu trúc sẽ tạo ra cơ hội cho họ tỏa sáng.

Bất chấp những rủi ro và ẩn số, công việc tái cấu trúc có khả năng mang lại những lợi ích đáng kể cho Alibaba. Cải thiện sự tập trung và tăng tính linh hoạt có thể dẫn đến việc đưa ra quyết định và phân bổ nguồn hiệu quả hơn. 

Việc thành lập các nhóm kinh doanh chuyên biệt hơn có thể giúp Alibaba khai thác các thị trường và cơ hội mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp như điện toán đám mây và hậu cần.

Theo nhiều cách, Alibaba không có nhiều lựa chọn trong việc xem xét lại một cách cơ bản các mối quan hệ của mình với các bên liên quan chính. Khi tiến hành tái cấu trúc, điều quan trọng đối với Alibaba là duy trì mối quan hệ bền chặt với các bên liên quan và vượt qua các kỹ thuật đi kèm với sự thay đổi toàn diện như vậy. 

Tuy nhiên, việc tổ chức lại này khó có thể là quyết định cuối cùng vì quá trình phát triển hệ thống sinh thái kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ không bao giờ kết thúc.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement