Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bắc Kinh kêu gọi Alibaba, Baidu đẩy nhanh phát triển mô hình AI và sức mạnh tính toán

Số hóa

20/05/2023 21:16

Bắc Kinh đã triệu tập các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, bao gồm cả Baidu và Alibaba, để đẩy nhanh sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI), khi quốc gia này đổ các nguồn lực vào lĩnh vực này trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ ngày càng tăng với Mỹ.

Theo South China Morning Post (SCMP), Văn phòng Kinh tế và Công nghệ Thông tin Bắc Kinh cùng hai cơ quan khác đã công bố "Chương trình đối tác đổi mới ngành công nghiệp generative AI", kêu gọi các đối tác tận dụng nguồn lực để thúc đẩy phát triển và ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (công nghệ làm nền tảng cho các công cụ generative AI như ChatGPT).

Đợt đầu tiên gồm 39 đối tác của chương trình bao gồm Alibaba Cloud, (một trong hai đối tác về sức mạnh tính toán), nhà điều hành công cụ tìm kiếm internet Baidu, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và công ty an ninh mạng 360 Security Technology, tất cả đều ra mắt các mô hình ngôn ngữ lớn những tháng gần đây và được liệt kê là đối tác về mô hình lớn.

Ngoài sức mạnh tính toán và các mô hình lớn, các đối tác sẽ tập trung chủ yếu vào dữ liệu, ứng dụng và đầu tư. Văn phòng cho biết các công ty khác có thể tham gia chương trình theo lời mời hoặc thông qua việc gửi đơn đăng ký của riêng họ.

Chương trình nhằm mục đích triển khai hơn 10 ứng dụng thương mại của LLM trong các tình huống chính mỗi năm và phát triển một nhóm các doanh nghiệp hàng đầu để hình thành "ngành AGI có công nghệ tiên tiến, được thiết lập tốt sẽ hỗ trợ sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế kỹ thuật số". theo kế hoạch.

Bắc Kinh kêu gọi Alibaba, Baidu đẩy mạnh phát triển mô hình AI và sức mạnh tính toán - Ảnh 1.

Một du khách chơi cờ tướng với robot AI tại một cuộc triển lãm công nghệ thông minh trong Đại hội Tình báo Thế giới (WIC) lần thứ bảy ở Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc vào ngày 19/5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Điều này xảy ra khi hôm 5/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy AI để hiện đại hóa các ngành công nghiệp đất nước.

Đó là lần thứ hai trong chưa đầy hai tuần gần đây, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh đến sự phát triển của AI. Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang có những động thái nhằm làm chậm quá trình phát triển AI của Trung Quốc bằng cách hạn chế xuất khẩu các chất bán dẫn tiên tiến sang quốc gia châu Á này như CPU và GPU, vốn rất quan trọng để huấn luyện các mô hình AI tinh vi.

"Đẩy nhanh việc xây dựng một hệ thống công nghiệp hiện đại được hỗ trợ bởi nền kinh tế thực là rất quan trọng để chúng ta giành được thế chủ động chiến lược trong tương lai phát triển và cạnh tranh quốc tế", ông Tập Cận Bình nói trong cuộc họp có sự tham dự của các quan chức Trung Quốc cấp cao khác.

Theo kế hoạch mới nhất của Bắc Kinh, các công ty đối tác sẽ đảm nhận nhiệm vụ nâng cao sức mạnh tính toán cho thủ đô Trung Quốc trong vòng 5 đến 10 năm tới bằng cách đẩy nhanh các dự án trọng điểm, chẳng hạn như xây dựng Trung tâm Năng lượng Tính toán Công cộng AI Bắc Kinh tại quận Hải Dương và Trung tâm Năng lượng Tính toán Kinh tế Số Bắc Kinh tại quận Triều Dương.

Bắc Kinh kêu gọi Alibaba, Baidu đẩy mạnh phát triển mô hình AI và sức mạnh tính toán - Ảnh 2.

Biển hiệu cho Alibaba được nhìn thấy ở Quảng Châu, miền nam Trung Quốc. Ảnh:Bloomberg

Kế hoạch cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy những đột phá trong quy trình sản xuất chip và khuyến khích sử dụng công nghệ chiplet để thu hẹp khoảng cách trong việc chế tạo chip điện toán tiên tiến.

Chiplet cho phép một khối mạch tích hợp (IC) được kết nối với các IC khác để tạo thành chip lớn hơn và phức tạp hơn. Chiplet được một số nhà nghiên cứu Trung Quốc coi là lựa chọn để nước này tạo ra con đường của riêng mình trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực phát triển ngành công nghiệp AI của mình.

Đầu tuần này, chính quyền đã công bố dự thảo chính sách mới hỗ trợ ngành công nghiệp AI của Bắc Kinh, gồm cả việc cung cấp sức mạnh tính toán do nhà nước tài trợ cho các công ty có liên quan.

Tuần trước, cơ quan xúc tiến công nghệ của Bắc Kinh đã bắt đầu kêu gọi các dự án nghiên cứu được trợ cấp liên quan đến AI, thực tế tăng cường và thực tế ảo, với 60 triệu nhân dân tệ (8,6 triệu USD) được dành cho tối đa 12 dự án trong hai năm.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement