Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Intel chuẩn bị chi 100 tỷ USD khắp 4 bang của Mỹ

Báo cáo phân tích

21/03/2024 09:49

Intel đang lên kế hoạch chi 100 tỷ USD trên khắp 4 tiểu bang của Mỹ để xây dựng và mở rộng các nhà máy sau khi kiếm được 19,5 tỷ USD tiền từ các nhà tài trợ và khoản vay liên bang.

Ngày 20/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo cấp cho tập đoàn sản xuất chip Intel gần 20 tỷ USD dưới hình thức trợ cấp và cho vay để hãng này tăng sản lượng chip bán dẫn ở trong nước.

Đây là khoản chi lớn nhất của Chính phủ Mỹ hỗ trợ ngành sản xuất chip. Theo giới phân tích, khoản chi kỷ lục cho ngành sản xuất chip cho thấy chính quyền Tổng thống Biden đang "đặt cược" vào Intel trong cuộc đua phát triển chip bán dẫn.

Khoản chi này là một phần của Đạo luật Khoa học và CHIPS được Tổng thống Biden ký ban hành năm 2022 nhằm thúc đẩy sản lượng chip bán dẫn trong nước.

Trọng tâm trong kế hoạch chi tiêu 5 năm của Intel là biến những cánh đồng trống gần Columbus, Ohio thành nơi mà CEO Pat Gelsinger mô tả là "nhà máy sản xuất chip AI lớn nhất thế giới" bắt đầu từ năm 2027.

Kế hoạch của Intel cũng sẽ liên quan đến việc cải tạo các địa điểm ở New Mexico và Oregon, đồng thời mở rộng hoạt động ở Arizona, nơi TSMC cũng đang xây dựng một nhà máy lớn với hy vọng sẽ nhận được tài trợ từ nỗ lực của Tổng thống Joe Biden, nhằm đưa ngành sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trở lại Washington. 

Intel chuẩn bị chi 100 tỷ USD khắp 4 bang của Mỹ- Ảnh 1.

Tổng thống Biden công bố một thỏa thuận sơ bộ cung cấp cho các nhà máy của Intel ở bang Arizona. Ảnh: NY1

Số tiền do kế hoạch của Biden cung cấp cho thời kỳ phục hưng sản xuất chip rộng hơn sẽ giúp Intel khắc phục được tình hình kinh doanh của mình trong một chặng đường dài. Sau khi Nhà Trắng công bố thỏa thuận trên, cổ phiếu của Intel đã tăng 4% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa ngày 20/3.

Trong nhiều thập kỷ, công ty này đã dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất các chất bán dẫn nhanh nhất và nhỏ nhất, bán chúng với giá cao và tái đầu tư lợi nhuận vào nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển hơn để luôn dẫn đầu.

Nhưng Intel đã đánh mất lợi thế sản xuất đó vào tay TSMC những năm 2010. Tỷ suất lợi nhuận của hãng này giảm mạnh khi phải giảm giá để giữ thị phần với các sản phẩm kém chất lượng.

Intel chuẩn bị chi 100 tỷ USD khắp 4 bang của Mỹ- Ảnh 2.

Điện thoại thông minh có logo Intel hiển thị trên bo mạch chủ máy tính. Ảnh: Reuters

Gelsinger đã công bố kế hoạch vào năm 2021 để đưa Intel trở lại vị trí số 1, nhưng ông cho biết ông sẽ cần sự hỗ trợ của chính phủ để kế hoạch này có lãi.

Khoảng 30% trong kế hoạch trị giá 100 tỷ USD sẽ được chi cho chi phí xây dựng như nhân công, đường ống và bê tông. Phần còn lại sẽ dùng để mua các công cụ sản xuất chip từ các công ty như ASML, Điện tử Tokyo, Vật liệu ứng dụng và KLA. 

Ngoài các khoản trợ cấp và cho vay, Intel có kế hoạch thực hiện hầu hết các giao dịch mua từ dòng tiền hiện có của mình. Kinngai Chan, nhà phân tích tại Summit Insights, cho biết: "Intel vẫn sẽ phải mất từ 3-5 năm để trở thành một công ty tiên phong trong thị trường chip tiên tiến".

Tuy nhiên, ông cảnh báo sẽ cần đầu tư nhiều hơn trước khi Intel có thể vượt qua TSMC, đồng thời nói thêm rằng công ty Đài Loan có thể vẫn dẫn đầu trong thời gian tới. 

Gelsinger, người đã gọi nguồn tài trợ lãi suất thấp là "vốn thông minh", cho biết: "Chúng tôi đã đánh mất ngành công nghiệp này ba thập kỷ qua và sẽ rất vất vả để lấy lại vị thế dẫn đầu". 

Nhưng ngay cả với sự hỗ trợ của liên bang, Intel cần chứng tỏ rằng họ có thể cạnh tranh với các đối thủ Đài Loan và Hàn Quốc sớm hay muộn, Ben Bajarin, Giám đốc điều hành của công ty phân tích Creative Strategies cho biết.

Bajarin nói: "Điều quan trọng là phải biết Intel cần bao lâu nữa trước khi họ có thể tự đứng vững".

Tuy nhiên, nhìn chung, Intel sẽ là nhà sản xuất chip quan trọng nhất đối với lợi ích của Mỹ, ngay cả khi các đối thủ đang xây dựng ở nước này, Jimmy Goodrich, cố vấn công nghệ và xuất khẩu chất bán dẫn của RAND Corp, cho biết.

Ông nói: "Chỉ Intel mới có lực lượng lao động, công nghệ và chuỗi cung ứng chủ yếu lấy Mỹbo làm trung tâm. Vì vậy, mặc dù những gì TSMC và Samsung đang làm ở đây là quan trọng và đáng được hoan nghênh, nhưng điều quan trọng là phải có một đội chủ nhà mạnh mẽ".

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement