Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc đua chip 1,4 nanomet: Intel, TSMC và Samsung cạnh tranh gay cấn?

Số hóa

22/02/2024 09:12

Ba đại gia trong lĩnh vực gia công bán dẫn trên toàn cầu đang rục rịch cạnh tranh để cho ra đời con chip đầu tiên sử dụng tiến trình 1,4 nanomet.

Theo hãng tin Nikkei, Intel có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip ở mức tiên tiến 1,4 nanomet trong những năm tới, công ty cho biết hôm thứ Tư (21/2), khi họ tăng cường hoạt động kinh doanh đúc của mình để cạnh tranh với vua sản xuất chip theo hợp đồng thế giới Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

"Hôm nay chúng tôi công bố Intel 14A lần đầu tiên", Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết tại sự kiện đúc đầu tiên của công ty, Intel Foundry Direct Connect. "Bạn có thể nghĩ về điều này đối với công nghệ 1,4 nanomet".

Nhà sản xuất chip của Mỹ đã tụt hậu so với TSMC và Samsung Electronics của Hàn Quốc - 2 nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất về số lượng bóng bán dẫn mà họ có thể ép trên một con chip.

Điều này được đo bằng nanomet - nói chung, con số nhỏ hơn cho biết chip tiên tiến hơn.

TSMC và Samsung hiện đang sản xuất chip 3 nm, trong khi Intel ở mốc 5 nm. Cả ba đều đang chạy đua sản xuất chip 2 nm vào năm 2025.

Cuộc đua chip 1,4 nanomet: Intel, TSMC và Samsung cạnh tranh gay cấn?- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger phát biểu tại sự kiện của nhà sản xuất chip Mỹ vào ngày 21/2. Ảnh: Nikkei

Samsung đang đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt ở cấp độ 1,4 nm vào năm 2027. TSMC đang nhắm đến năm 2027 đến năm 2028, một số cơ quan truyền thông đã đưa tin.

TSMC dẫn đầu ngành công nghiệp đúc với thị phần gần 60%, theo công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint. Samsung đứng thứ hai với thị phần khoảng 13%, tiếp theo là UMC của Đài Loan với 6%.

Tại sự kiện hôm 21/2, ông Gelsinger đã nhắc lại mục tiêu của Intel là trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới vào năm 2030 và cho biết AI đang thúc đẩy nhu cầu về chip.

Gã khổng lồ chip Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết của chuỗi cung ứng bán dẫn đa dạng để chuẩn bị cho những bất ổn địa chính trị.

Trong phiên hỏi đáp với các phóng viên ngày 21/2, ông Gelsinger đã đề cập đến chuyến thăm được cho là của Nghị sĩ Mỹ Mike Gallagher tới Đài Loan trong tuần này để gặp lãnh đạo mới của Đài Loan, ông Lại Thanh Đức (Lai Ching-te).

"Điều đó có tạo ra gợn sóng không? Tôi không biết", ông Gelsinger nói. "Nhưng tôi muốn xây dựng chuỗi cung ứng không bị ảnh hưởng bởi những điều đó và tôi nghĩ đó là điều khách hàng của chúng tôi mong muốn. Đó là điều nền kinh tế của chúng tôi mong muốn. Đó là điều an ninh quốc gia của chúng tôi mong muốn".

Microsoft đã trở thành khách hàng sản xuất chip của Intel hôm 21/2, sau khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết họ đã chọn quy trình 18A của Intel - công nghệ sản xuất chip 1,8nm để sản xuất một thiết kế chip. Intel cho biết họ sẽ bắt đầu triển khai 18A trong năm nay và 14A mới được công bố vào khoảng năm 2027.

Cuộc đua chip 1,4 nanomet: Intel, TSMC và Samsung cạnh tranh gay cấn?- Ảnh 2.

Một công nhân giới thiệu hệ thống thử nghiệm trên chip được chế tạo tại nhà máy Intel ở Chandler, Arizona. Ảnh: Intel

Công ty hy vọng sẽ "lấy lại vị trí dẫn đầu về quy trình với Intel 18A vào năm 2025". Tuy nhiên, Giám đốc điều hành TSMC CC Wei cho biết trong cuộc họp báo thu nhập vào tháng 10 rằng công nghệ 2nm của họ "tiên tiến hơn" so với 18A vì "thời gian đưa ra thị trường sớm hơn, độ chín công nghệ tốt hơn và chi phí tốt hơn nhiều".

"Các ngành công nghiệp lớn luôn có hai hoặc ba đối thủ mạnh", ông Gelsinger nói trong buổi họp báo khi được hỏi về mối quan hệ của Intel với nhà sản xuất chip Đài Loan.

"Tôi nghĩ TSMC là một công ty tuyệt vời và chúng tôi cũng sẽ xây dựng một xưởng đúc tuyệt vời. Và chúng tôi sẽ thách thức nhau để đạt được sự vĩ đại hơn nữa. Họ sẽ luôn tập trung vào châu Á. Chúng tôi sẽ luôn hướng tới tập trung vào Mỹ", ông nói thêm.

Microsoft đã ra mắt chip AI của riêng mình vào tháng 11/2023 để giảm sự phụ thuộc vào nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ, hãng đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng đối với bộ xử lý AI hiệu suất cao của mình.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết trong một đoạn video được ghi lại hôm thứ Tư: "Chúng tôi đang ở giữa một sự thay đổi nền tảng rất thú vị, sẽ thay đổi căn bản năng suất của mọi tổ chức và toàn bộ ngành". "Để đạt được tầm nhìn này, chúng tôi cần một nguồn cung cấp đáng tin cậy các chất bán dẫn tiên tiến, hiệu suất cao và chất lượng cao nhất".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement