Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Năm chuyển tiếp khó xử của Intel

Số hóa

12/01/2024 09:16

Việc đổi tên bộ xử lý của Intel là một vấn đề lớn. Sự thay đổi từ Core i5 sang Core Ultra 5 không chỉ là một sự thay đổi thương hiệu - nó được cho là báo hiệu sự chuyển sang một kỷ nguyên mới của Intel.

Đó là lý do tại sao những thông báo xung quanh Raptor Lake Refresh HX thế hệ thứ 14 tại CES 2024 lại rất đáng tiếc. Những con chip 55 watt này sẽ xuất hiện trong mọi loại máy tính xách tay chơi game vào năm tới, mọi thứ từ Razer Blade 16 đến Lenovo Legion 7i.

Nếu bạn định thay đổi thương hiệu, bạn phải bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Bạn phải nỗ lực hết mình. Và khi Intel tiết lộ sự thay đổi vào tháng 12, có vẻ như đó là điều họ đang làm.

Nhưng giờ đây, tại CES 2024, hãng cũng đã âm thầm công bố một con chip mà hãng dường như không muốn nói nhiều. Công ty hầu như không đề cập đến vấn đề này với báo chí và ngay cả các nhà sản xuất máy tính xách tay cũng có vẻ bối rối về nó.

Năm chuyển tiếp khó xử của Intel- Ảnh 1.

Với sự tập trung rõ ràng vào AI, lần ra mắt này nhằm mục đích giới thiệu cách CPU mới của Intel có thể nâng cao khối lượng công việc AI. Việc sử dụng công nghệ xử lý 4 của Intel trong Meteor Lake, cùng với CPU, GPU và thiết kế VPU dành riêng cho AI, nhấn mạnh cam kết của họ trong việc hỗ trợ AI. Pat Gelsinger trước đây đã đề cập rằng loạt phim mới kết hợp 'các khả năng AI cốt lõi', mặc dù các chi tiết cụ thể về cách khai thác công nghệ này trong loạt phim Hồ sao băng vẫn đang chờ xác nhận.

Lý do rất rõ ràng, đây là những con chip không phù hợp với thông điệp của công ty về Core Ultra Meteor Lake. Họ không có bộ xử lý gần (NPU) trên bo mạch, họ sử dụng kiến trúc cũ hơn và thậm chí còn sử dụng danh pháp "Core i9" cũ. 

Chúng là phần còn sót lại của thế hệ chip trước mà Intel chưa thể loại bỏ hoàn toàn. Các chip Meteor Lake mới đều hướng đến hiệu quả, đặc biệt là công suất thấp hơn và rõ ràng là chúng không đủ công suất lên tới 55 watt để thay thế kiến trúc thế hệ trước.

Năm chuyển tiếp khó xử của Intel- Ảnh 2.

Chip Core Ultra H mới của Intel có công suất lên tới 45 watt, phù hợp với nhiều máy, tuy nhiên đây không phải là máy tính xách tay chơi game cao cấp nhất. Điều đó tốt, và thực sự, chip Meteor Lake hiệu quả hơn chip Raptor Lake Refresh HX. Và công bằng mà nói, điều đó quan trọng hơn trên những chiếc máy tính xách tay nhỏ hơn so với những chiếc máy tính xách tay lớn hơn này.

Nhưng đừng quên, chip máy tính để bàn đầy đủ cũng sẽ không có trong Meteor Lake thế hệ này. Có lẽ, Raptor Lake Refresh cũng sẽ được sử dụng cho các chip máy tính để bàn trong tương lai. Trong bao lâu? Chúng ta không thể biết chắc chắn, nhưng có vẻ như điều đó đúng với ít nhất thế hệ tiếp theo này.

Hiện tại, thời điểm quan trọng của Intel đã trở nên tồi tệ do không thể thay thế toàn bộ dòng chip máy tính xách tay của mình. Người ta bắt đầu cảm thấy đây là một năm chuyển tiếp khó xử hơn là một bước tiến mạnh mẽ về phía trước.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement