Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Nền kinh tế Trung Quốc đang hướng tới tăng trưởng chậm hơn

Kinh tế thế giới

02/02/2024 21:46

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phù hợp với mục tiêu khoảng 5% của đất nước vào năm 2024 nhưng sẽ mất đà vào năm 2024 và hơn thế nữa, giảm xuống mức 3,4% vào năm 2028, theo báo cáo Của Tiền tệ Quốc tế (IMF) được công bố ngày 2/2.

IMF dự kiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ tăng 4,6% trong năm nay, trước khi giảm xuống 4% vào năm 2025 do những căng thẳng đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản, điều này sẽ làm giảm thêm nhu cầu và niềm tin tư nhân, đồng thời làm tăng thêm căng thẳng ngân sách chính quyền địa phương.

"Sự không chắc chắn xung quanh triển vọng là rất cao, đặc biệt là với sự mất cân đối lớn hiện có và các lỗ hổng liên quan", IMF cho biết.

"Nhân viên ước tính rằng, trong một kịch bản bất lợi kéo theo sự thu hẹp sâu hơn và kéo dài hơn trong lĩnh vực bất động sản, GDP vào năm 2025 có thể thấp hơn 1,8% so với mức cơ sở 4%".

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn dự kiến 5,2% và Bắc Kinh một lần nữa dự kiến sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% cho năm 2024.

Triển vọng này được đưa vào đánh giá của IMF về tham vấn Điều IV, diễn ra tại Trung Quốc trong hơn một tháng vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái.

IMF: Nền kinh tế Trung Quốc đang hướng tới tăng trưởng chậm hơn- Ảnh 1.

Sự phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch virus corona diễn ra không đồng đều, bị đè nặng bởi sự suy thoái thị trường bất động sản kéo dài, khủng hoảng nợ chính quyền địa phương, nhu cầu yếu và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Sự phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch COVID diễn ra không đồng đều, bị đè nặng bởi sự suy thoái thị trường bất động sản kéo dài, khủng hoảng nợ chính quyền địa phương, nhu cầu yếu và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

IMF cho biết những cú sốc tiếp theo đối với tăng trưởng và thu nhập trong bối cảnh mức nợ cao trong lĩnh vực bất động sản và ở một số chính quyền địa phương có thể gây ra căng thẳng trên bảng cân đối kế toán rộng hơn và khả năng cho vay yếu hơn, kể cả ở các tổ chức tài chính địa phương nhỏ hơn.

Tổ chức này cũng đưa ra các vấn đề về minh bạch dữ liệu với chính quyền Trung Quốc trong chuyến thăm năm ngoái, bao gồm cả việc đình chỉ dữ liệu thất nghiệp của thanh niên.

Trong khi độ tin cậy của dữ liệu kinh tế Trung Quốc là chủ đề thảo luận thường xuyên giữa các nhà quan sát trong nhiều năm qua, mối lo ngại về hiệu quả kinh tế thực sự của nước này đã tăng lên sau khi dữ liệu thất nghiệp của thanh niên bị dừng đột ngột vào tháng 8.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) kể từ đó đã điều chỉnh số liệu thất nghiệp cho nhóm tuổi từ 16 đến 24, tiếp tục công bố vào tháng 1 sau sáu tháng tạm dừng.

IMF cũng nhấn mạnh những lỗ hổng "đáng kể" trong dữ liệu GDP hàng quý, số liệu chung của chính phủ và thông tin chi tiết về các đơn vị ngoài ngân sách, bao gồm cả các phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương, được chính quyền địa phương sử dụng để vay tiền ngoài bảng cân đối kế toán.

Theo IMF, cũng có sự khác biệt giữa các nguồn chính thức về cán cân thanh toán và dữ liệu thương mại hải quan.

IMF cần "minh bạch hơn" liên quan đến các biện pháp can thiệp ngoại hối của Trung Quốc và trong các phương pháp ghi nhận tài sản nước ngoài của khu vực công để "giúp giải thích sự khác biệt ngày càng lớn giữa những thay đổi trong tài sản nước ngoài chính thức và những thay đổi tích lũy trong dự trữ ngoại hối được ghi nhận trong cán cân thanh toán", ông nói thêm.

IMF: Nền kinh tế Trung Quốc đang hướng tới tăng trưởng chậm hơn- Ảnh 2.

IMF cho biết nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với "những cơn gió ngược làm năng lượng yếu và dân số già đi" trong trung hạn. Ảnh: Reuters

Trong những năm gần đây, tăng trưởng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trên bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được phát hiện là khác biệt so với dự trữ ngoại hối được báo cáo trong dữ liệu cán cân thanh toán.

Dữ liệu thặng dư thương mại từ cơ quan hải quan Trung Quốc cũng sai lệch đáng kể so với số liệu cán cân thanh toán, cũng theo dõi dữ liệu tương tự.

Giám đốc điều hành IMF tại Trung Quốc, ông Zhang Zhengxin, đã đưa ra một tuyên bố như một phần của cuộc đánh giá nhằm giải quyết một số lo ngại.

Ông Zhang bảo vệ các biện pháp của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang bị bao vây, nói rằng dự báo của IMF về thị trường bất động sản, ở một mức độ nào đó, là "quá bi quan".

Ông Zhang cho biết lĩnh vực bất động sản đã "ổn định và phục hồi, đồng thời tác động đi xuống của nó đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm dần trong tương lai".

Trung Quốc "luôn tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận và cam kết của chúng tôi với IMF về việc tiết lộ và cung cấp dữ liệu", ông Zhang nói thêm.

Zhang cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục "mở rộng" việc thu thập dữ liệu lớn, đồng thời cải thiện chất lượng và tính minh bạch để hỗ trợ tốt hơn các nhu cầu hoạch định chính sách, trích dẫn việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa IMF và NBS vào tháng 11 như một minh chứng cho cam kết của nước này trong việc tăng cường "vấn đề về dữ liệu".

Việc sử dụng trợ cấp nhà nước của Trung Quốc cũng được đưa vào trong các cuộc thảo luận giữa các quan chức Trung Quốc và IMF.

IMF cảnh báo việc một số nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng sử dụng trợ cấp đã góp phần làm gia tăng đáng kể căng thẳng thương mại toàn cầu.

Trong đánh giá, IMF cho rằng sự can thiệp của nhà nước Trung Quốc và sử dụng các chính sách công nghiệp để phát triển công nghệ cây nhà lá vườn và tăng cường khả năng tự lực có thể góp phần gây ra tình trạng dư thừa năng lực trong các lĩnh vực mục tiêu, làm sai lệch việc phân bổ nguồn lực và tạo ra một sân chơi không bình đẳng trong mối quan hệ với khu vực tư nhân. doanh nghiệp.

IMF cho biết: "Các biện pháp chính sách công nghiệp, bao gồm trợ cấp trong nước và hạn chế thương mại, đang trở nên thường xuyên hơn ở các nền kinh tế G20".

"Mặc dù những biện pháp can thiệp như vậy có thể được biện minh khi có những thất bại rõ ràng của thị trường, nhưng chúng cũng có nguy cơ gây ra phản ứng trả đũa của các đối tác thương mại, dẫn đến sự trượt dốc làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu".

(Nguồn: Nikkei/SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement