Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Nền kinh tế Nga ‘đang trong thời kỳ rất khó khăn’ dù triển vọng được cải thiện

Kinh tế thế giới

13/02/2024 11:50

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo nền kinh tế Nga vẫn đang phải đối mặt với những cơn gió ngược đáng kể mặc dù đã nhận được bản nâng cấp tăng trưởng gần đây của tổ chức có trụ sở tại Washington.

Nền kinh tế Nga đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc trước làn sóng trừng phạt của phương Tây trong gần hai năm kể từ khi nước này tiến hành cuộc chiến toàn diện vào Ukraina.

Vào cuối tháng 1, IMF đã tăng hơn gấp đôi dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm nay, nâng từ 1,1% trong tháng 10 lên 2,6%.

Mặc dù vậy, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nhận thấy sẽ có nhiều rắc rối hơn đối với đất nước có khoảng 145 triệu dân này.

Nói chuyện với Dan Murphy của CNBC tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai, Georgieva đã mô tả những gì cô tin là đang thúc đẩy sự tăng trưởng của Nga và tại sao con số dự báo không phản ánh đầy đủ câu chuyện.

IMF: Nền kinh tế Nga ‘đang trong thời kỳ rất khó khăn’ dù triển vọng được cải thiện- Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tại cuộc họp báo ở Trụ sở IMF ngày 14/4/2023. Ảnh: Getty

"Điều nó cho chúng ta biết rằng đây là một nền kinh tế chiến tranh trong đó nhà nước - hãy nhớ rằng, có một vùng đệm rất lớn, được xây dựng qua nhiều năm kỷ luật tài chính - đang đầu tư vào nền kinh tế chiến tranh này. Nếu bạn nhìn vào nước Nga, ngày nay, sản xuất tăng lên, đối với quân sự và mức tiêu thụ giảm xuống. Đó gần như là những gì Liên Xô từng trông như thế. Mức độ sản xuất cao, mức độ tiêu thụ thấp".

Chi tiêu quốc phòng của Nga đã tăng vọt kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt ngân sách nhà nước nhằm tăng chi tiêu quân sự lên khoảng 30% chi tiêu tài chính, tăng gần 70% từ năm 2023 đến năm 2024.

Theo phân tích của Reuters, chi tiêu quốc phòng và an ninh dự kiến sẽ chiếm khoảng 40% tổng chi tiêu ngân sách của Nga trong năm nay.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, hơn 800.000 người đã rời khỏi Nga, theo ước tính của các học giả lưu vong được tổng hợp vào tháng 10 năm ngoái. Nhiều người trong số những người bỏ trốn là những công nhân có tay nghề cao trong các lĩnh vực như CNTT và khoa học.

Bà Georgieva nói: "Tôi thực sự nghĩ rằng nền kinh tế Nga đang ở trong thời kỳ rất khó khăn vì dòng người di cư ra nước ngoài và do khả năng tiếp cận công nghệ giảm đi kèm theo các lệnh trừng phạt".

"Vì vậy, mặc dù con số này có vẻ là một con số tốt, nhưng có một câu chuyện lớn hơn đằng sau đó và đó không phải là một câu chuyện hay cho lắm".

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement