Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF cảnh báo khủng hoảng ngân hàng mới một năm sau khi Silicon Valley sụp đổ

Ngân hàng

06/03/2024 15:52

Một năm sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng những người cho vay ở Mỹ tiếp tục gặp rủi ro có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Trong báo cáo ổn định tài chính toàn cầu được công bố hôm thứ Ba (5/3), IMF nhận thấy lãi suất cao và giá bất động sản thương mại sụt giảm vẫn khiến các ngân hàng Mỹ có nguy cơ phá sản.

"Sự tập trung cao độ của CRE bất động sản thương mại gây ra rủi ro nghiêm trọng đối với các ngân hàng lớn và nhỏ trong bối cảnh kinh tế bất ổn và lãi suất cao hơn", IMF cho biết.

Báo cáo đặc biệt đề cập đến ngành ngân hàng dễ bị tổn thương vì lãi suất cao. Silicon Valley (SVB) và các ngân hàng trong nhóm này có "mức độ tập trung rủi ro CRE đặc biệt cao".

"Tình trạng hỗn loạn cũng đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng về tác động của việc lãi suất tăng nhanh có thể gây ra do tương tác với các lỗ hổng tài chính cơ bản", IMF cho biết.

IMF cho biết tập phim đã cho thấy cách một nhóm ngân hàng yếu kém có thể buộc các cơ quan quản lý ban hành các biện pháp khẩn cấp, ngay cả khi nhóm ngân hàng đó "không có hệ thống riêng lẻ".

IMF cảnh báo khủng hoảng ngân hàng mới một năm sau khi Silicon Valley sụp đổ- Ảnh 1.

Khách hàng xếp hàng bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Santa Clara, California vào năm 2023. Ảnh: Getty Images

SVB có trụ sở tại California là một trong số những tổ chức cho vay trong khu vực - cùng với Ngân hàng Signature và Ngân hàng First Republic - thất bại khi Cục Dự trữ Liên bang My4 (Fed) tăng lãi suất, khiến giá trị của Kho bạc dài hạn giảm.

Sự hoảng loạn đó lan sang châu Âu, nơi UBS mua lại đối thủ Credit Suisse với giá 3,2 tỷ USD.

IMF đổ lỗi cho ban quản lý ngân hàng vì cho rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời và không quản lý rủi ro lãi suất hoặc thanh khoản liên quan đến nó.

Tobias Adrian, người đồng viết báo cáo, cho biết trong một sự kiện tại Viện Brookings ở Washington: "Thủ phạm chính là ban quản lý của các tổ chức đã gặp khó khăn".

Ông Adrian cho biết SVB phải đối mặt với "các rủi ro tập trung cao độ vào cả bên tài sản và bên nợ" trong bảng tài sản của mình, chỉ ra rủi ro về thời hạn và thanh khoản, cũng như sự phụ thuộc của người cho vay vào tiền gửi không được bảo hiểm.

Tuy nhiên, ông nói, các cơ quan quản lý liên bang cũng chịu một số trách nhiệm vì đã không đánh dấu các vấn đề mà SVB gặp phải sớm hơn.

IMF cảnh báo khủng hoảng ngân hàng mới một năm sau khi Silicon Valley sụp đổ- Ảnh 2.

Trong khi IMF ca ngợi các hành động của Fed, FDIC và Bộ Tài chính nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh có thể xảy ra, thì ông Adrian cho rằng các cơ quan giám sát lẽ ra phải can thiệp sớm hơn.

Báo cáo của Fed sau sự sụp đổ của SVB đã tìm ra điểm yếu trong hoạt động giám sát của cơ quan quản lý Mỹ. Báo cáo cho biết SVB đã có 31 cảnh báo chưa được giải quyết tại thời điểm xảy ra sự cố.

Ông Adrian nói: "Họ đã nhìn thấy nhiều vấn đề nhưng họ ngần ngại hành động".

Kể từ đó, Fed đã thực hiện các bước tăng cường vai trò giám sát của mình, bao gồm xem xét các ngân hàng có hồ sơ cho thấy rủi ro thanh khoản và lãi suất cao hơn.

Họ cũng đang theo dõi "tiềm năng suy giảm tín dụng" trong lĩnh vực bất động sản thương mại.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement