Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: Những thách thức toàn cầu có thể dẫn đến cơ hội cho Trung Đông

Kinh tế thế giới

14/02/2024 12:02

Giám đốc khu vực của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt tạo cơ hội cho Trung Đông và Bắc Phi trở thành một điểm kết nối.

Jihad Azour nói hôm thứ Ba rằng trong khi các cuộc khủng hoảng bao gồm cuộc chiến ở Gaza và sự gián đoạn vận chuyển trên Biển Đỏ tiếp tục có tác động đến khu vực, thì "vẫn còn hy vọng".

"Có những thay đổi và thách thức trên thế giới. Thế giới bị chia cắt nhiều hơn. Nhưng điều này cũng mở ra những cơ hội để khu vực trở thành một điểm kết nối hơn, trở thành một cầu nối và một nền tảng", ông nói tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai.

"Có những hy vọng. IMF đang nghiên cứu vấn đề đó… để xem chúng ta có thể tăng cường hợp tác giữa các quốc gia như thế nào và điều đó mang lại điều gì, hợp tác với ai và hợp tác như thế nào".

IMF vào tháng 1 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho khu vực Mena do xung đột ở Gaza tạo ra thách thức lớn cho các nền kinh tế dễ bị tổn thương.

IMF: Những thách thức toàn cầu có thể dẫn đến cơ hội cho Trung Đông- Ảnh 1.

Hậu quả của cuộc không kích của Israel vào thành phố Rafah của Gazan. Chiến tranh đã ảnh hưởng đến các quốc gia trong khu vực. Ảnh: Getty

Vào thời điểm đó, quỹ có trụ sở tại Washington cho biết, giả sử chiến tranh dịu bớt sau quý đầu tiên của năm 2024, tốc độ tăng trưởng ở khu vực Mena được dự đoán sẽ tăng 2,9% trong năm nay.

Điều đó đánh dấu mức điều chỉnh giảm 0,5 điểm phần trăm so với ước tính tăng trưởng 3,4% của quỹ vào tháng 10/2023 đối với các nền kinh tế Mena, IMF cho biết trong báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực ở Trung Đông.

Với cuộc chiến ở Gaza dẫn đến bạo lực ở Syria, Iraq và Lebanon, nền kinh tế của Ai Cập cũng bị ảnh hưởng mối lo ngại ngày càng tăng rằng cuộc xung đột sẽ có tác động ngày càng lớn đến khu vực rộng lớn hơn.

"Thiên tai đã gây ra tác động tiêu cực về kinh tế. Làm thế nào để đo lường tác động đó? Nó có thể được đo lường theo hai cách: tác động đến tâm chấn, nền kinh tế của Palestine, cả Gaza và Bờ Tây, và tác động của tất cả những điều đó đối với các quốc gia khác", ông Azour nói.

Ông cảnh báo, nền kinh tế của Palestine đã suy giảm vào năm 2023 và dự kiến nó cũng sẽ tiếp tục như vậy trong năm nay, "trừ khi có một thay đổi lớn diễn ra… trong việc chấm dứt chiến tranh và bắt đầu phục hồi rất nhanh".

Ông Azour cho biết thêm, các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến bao gồm Lebanon, Syria, Jordan, Iraq và Ai Cập.

"Tác động của năm 2024 là làm giảm mức tăng trưởng từ 0,6% đến 0,4% ở Ai Cập. Trong trường hợp của Jordan, nó có thể cao hơn", ông nói.

IMF: Những thách thức toàn cầu có thể dẫn đến cơ hội cho Trung Đông- Ảnh 2.

Ông Jihad Azour, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế khu vực Trung Đông và Trung Á nói chuyện với phóng viên Associated Press tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ngày 30/10/2022. Ảnh AP

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế của Lebanon dường như đang ngày càng tồi tệ và có rất ít giải pháp trước mắt. Ông Azour cho rằng đất nước cần lấy lại niềm tin nếu muốn xoay chuyển tình thế.

"Sự thiếu tự tin là nguyên nhân đang hạn chế khả năng phục hồi của Lebanon. Bạn cần thuyết phục các nhà đầu tư của mình và cho họ thấy bạn sẽ giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực tài chính như thế nào cũng như cách bạn sẽ đưa tài chính công vào tay một cách bền vững", ông nói.

"Bạn cũng cần phải thuyết phục các đối tác của mình, bởi vì Lebanon không thể phát triển và giải quyết các vấn đề của mình nếu không có các đối tác – các thể chế đa phương, song phương và cả không gian của bạn, đó là thế giới Ả Rập".

Ông nhấn mạnh bốn kênh truyền tải xung đột ở Gaza.

"Thương mại là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là khi thương mại đang đi xuống – chúng tôi giảm gần 50% lưu lượng giao thông qua Kênh đào Suez. Nó có tác động đến Ai Cập, về mặt ngoại tệ… và nó cũng có tác động đến toàn khu vực về sự ổn định của thương mại", ông Azour nói.

Một kênh khác là du lịch. "Chúng tôi nhận thấy tác động tiêu cực đến du lịch trong quý cuối cùng của năm 2023. Tin tốt là năm 2023 đã tốt trước đó. Câu hỏi đặt ra là lĩnh vực này sẽ phục hồi như thế nào vào năm 2024", ông nói.

Các kênh khác là dầu khí và đầu tư. Ông Azour cho biết, trong lĩnh vực dầu khí, IMF đã chứng kiến sự biến động nhỏ ngay từ đầu, "nhưng thị trường đã phục hồi và các lực lượng toàn cầu đang định hình thị trường dầu mỏ trong năm nay thông qua cung và cầu".

Đối với kênh tài chính, IMF đã chứng kiến một số dòng vốn chảy ra ngay từ đầu "nhưng điều đó đã quay trở lại".

"Nhưng chúng ta cũng cần xem xét những gì đang xảy ra từ góc độ trung hạn. Đó không chỉ là câu chuyện của năm 2024, mà còn là một câu chuyện dài hơn, trong đó chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi vào thời điểm hiện tại", ông Azour nói.

"Có những thách thức lớn và chúng cần được giải quyết. Và ngoài ra, thế giới đang thay đổi. Chúng ta cần hiểu thế giới đang thay đổi như thế nào và những cơ hội nào có thể đến từ tất cả những biến đổi đang diễn ra cùng một lúc này chứ không chỉ theo nghĩa tiêu cực. Bất cứ điều gì đang thay đổi đều có thể là tiêu cực hoặc tích cực".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement