Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF nói một số nền kinh tế châu Á cần tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát

Kinh tế thế giới

29/07/2022 12:12

Một quan chức của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, một số ngân hàng trung ương châu Á phải nhanh chóng tăng lãi suất để ngăn chặn "vòng xoáy đi lên" do cuộc chiến ở Ukraina khiến giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cao.

Trong khi lạm phát ở châu Á vẫn ở mức "vừa phải" so với các khu vực khác, một số nền kinh tế sẽ phải hành động nhanh chóng để tránh những đợt tăng lớn hơn sau này, Krishna Srinivasan, Giám đốc Vụ châu Á và Thái Bình Dương của IMF, đã viết trong một blog hôm thứ Năm (28/7).

IMF nói một số nền kinh tế châu Á cần tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát - Ảnh 1.

IMF nói một số nền kinh tế châu Á cần tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát.

Srinivasan cho biết: "Đồng thời, việc tăng lãi suất gây khó khăn thêm cho túi tiền của người tiêu dùng, các công ty và chính phủ gánh nhiều khoản nợ hơn vốn đang bị khủng hoảng tài chính đến 38% sau khi đại dịch bùng phát.

Srinivasan không nói rõ những nền kinh tế nào sẽ phải nhanh chóng tăng lãi suất.

Hàn Quốc, Singapore, New Zealand và Philippines đều đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng qua do áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao khiến các ngân hàng trung ương phải tăng chi phí đi vay.

Srinivasan cho biết, mặc dù các khuyến nghị chính sách sẽ khác nhau tùy theo quốc gia, nhưng các biện pháp như can thiệp ngoại hối, chính sách bảo mật vĩ mô và quản lý dòng vốn có thể là những công cụ hữu ích để các chính phủ quản lý rủi ro.

Ông nói: "Các quốc gia không nên đợi cho đến khi quá muộn. Họ nên điều chỉnh tổ hợp chính sách khi cần thiết hoặc xây dựng lại vùng đệm tài trợ bên ngoài nếu thích hợp".

Quan chức cấp cao của IMF cũng lưu ý rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á đều có dòng tiền chảy ra ngoài, đặc biệt là Ấn Độ đã có 23 tỷ USD chuyển ra ngoài kể từ khi Nga xâm lược Ukraina.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement