Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

Kinh tế thế giới

31/01/2024 07:07

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với triển vọng hạ cánh mềm trong năm nay ngày càng tăng, nhưng rủi ro vẫn tồn tại trong bối cảnh tiến độ kinh tế chậm và khác biệt khi bất ổn địa chính trị gia tăng.
news

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất hôm thứ Ba (30/1), IMF cho biết nền kinh tế thế giới đã cho thấy khả năng phục hồi trong nửa cuối năm ngoái, được hỗ trợ bởi chi tiêu tư nhân và chính phủ, sự tham gia của người lao động được cải thiện cũng như giá năng lượng và hàng hóa rẻ, bất chấp tình trạng bất ổn địa chính trị mới xuất hiện.

Người cho vay đa phương kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng 3,1% của năm ngoái vào năm 2024 và cải thiện nhẹ lên 3,2% vào năm tới.

Dự báo sản lượng kinh tế năm 2024 cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với ước tính tháng 10 của IMF do khả năng phục hồi cao hơn mong đợi ở Mỹ và một số nền kinh tế lớn mới nổi và đang phát triển, cũng như hỗ trợ tài chính ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Những đám mây đang bắt đầu tách ra. Nền kinh tế toàn cầu bắt đầu bước đi cuối cùng hướng tới một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, với lạm phát giảm dần và tốc độ tăng trưởng được giữ vững. Nhưng tốc độ mở rộng vẫn còn chậm và tình trạng hỗn loạn có thể còn ở phía trước", Pierre-Olivier Gourinchas, giám đốc nghiên cứu của quỹ cho biết.

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới- Ảnh 1.

Một cửa hàng cải thiện nhà cửa ở Brooklyn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay sau khi tăng lãi suất chính sách chuẩn kể từ tháng 3/2022 để hạ giá tiêu dùng từ mức cao nhất trong 40 năm. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, dự báo của IMF trong năm nay và năm tới thấp hơn mức tăng trưởng trung bình lịch sử là 3,8%, phản ánh các chính sách tiền tệ hạn chế và ngừng hỗ trợ tài chính cũng như tăng trưởng năng suất cơ bản thấp, báo cáo cho biết.

Quỹ dự kiến tốc độ tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm nhẹ vào năm 2024 trước khi tăng vào năm 2025.

Các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ ổn định trong năm nay và năm tới, mặc dù mức độ tăng trưởng sẽ khác nhau giữa các khu vực khác nhau.

"Những khác biệt quan trọng vẫn còn. Chúng tôi dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn ở Mỹ, nơi chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn đang tác động đến nền kinh tế và ở Trung Quốc, nơi tiêu dùng và đầu tư yếu hơn tiếp tục đè nặng lên hoạt động", ông Gourinchas cho biết trong một blog riêng hôm 30/1.

"Trong khi đó, tại khu vực đồng euro, hoạt động dự kiến sẽ phục hồi nhẹ sau năm 2023 đầy thử thách, khi giá năng lượng cao và chính sách tiền tệ thắt chặt đã hạn chế nhu cầu".

IMF cho biết tăng trưởng cũng đã tăng tốc ở một số nền kinh tế khác bao gồm Brazil, Ấn Độ và một số nền kinh tế lớn ở khu vực Đông Nam Á.

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới- Ảnh 2.

Chợ đường phố ở Quảng trường Attaba ở trung tâm Cairo. Ảnh: AFP

Nền kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ sau sự suy thoái do virus Corona gây ra nhưng cuộc chiến tiếp diễn của Nga ở Ukraine và tình trạng lạm phát dai dẳng đã làm giảm triển vọng tăng trưởng.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng, bao gồm cuộc chiến Israel-Gaza, cũng như mức nợ gia tăng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp diễn ở một số nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đang tạo thêm những trở ngại.

Để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu, các ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất ở mức cao, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay sau khi tăng lãi suất chính sách chuẩn kể từ tháng 3 năm 2022 để hạ giá tiêu dùng từ mức cao nhất trong 40 năm.

Mặc dù thời điểm cắt giảm lãi suất vẫn chưa rõ ràng, nhưng các dự báo được đưa ra sau cuộc họp tháng 12 của Fed dự báo sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay nhằm thúc đẩy lãi suất giảm từ 5,4% xuống phạm vi mục tiêu 4,75% đến 5%.

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới- Ảnh 3.

Một thợ may ở nhà máy. Ảnh: AFP

Sản lượng kinh tế ở Mỹ được dự đoán sẽ giảm xuống 2,1% vào năm 2024, từ mức 2,5% vào năm 2023. Dự kiến sẽ giảm thêm xuống 1,7% vào năm 2025, với những tác động chậm trễ của sự thay đổi chính sách tiền tệ, thắt chặt tài chính dần dần. và sự mềm mại của thị trường lao động.

Dự báo tăng trưởng của IMF đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới năm nay là mức điều chỉnh tăng 0,6 điểm phần trăm so với ước tính tháng 10, phần lớn phản ánh hiệu ứng chuyển tiếp thống kê từ kết quả tăng trưởng mạnh hơn dự kiến cho năm 2023.

Tăng trưởng ở khu vực đồng euro dự kiến sẽ phục hồi từ mức cơ bản thấp 0,5% vào năm 2023, bị kéo xuống bởi "mức độ phơi nhiễm tương đối cao" với cuộc chiến ở Ukraina.

Quỹ có trụ sở tại Washington dự kiến tổng sản phẩm quốc nội của khối sẽ tăng 0,9% vào năm 2024, điều chỉnh giảm 0,3 điểm phần trăm, trước khi tăng 1,7% vào năm 2025.

IMF kỳ vọng nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 0,6% vào năm 2024 khi "những tác động tiêu cực kéo dài của giá năng lượng cao giảm dần", trước khi tăng 1,6% vào năm 2025.

Mức giảm 0,4 điểm phần trăm đối với tăng trưởng vào năm 2025 phản ánh phạm vi tăng trưởng bị thu hẹp.

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới- Ảnh 4.

Một chợ rau ở Bengaluru. Tăng trưởng ở Ấn Độ được dự báo sẽ duy trì ở mức cao ở mức 6,5% trong năm 2024 và 2025, nhờ nhu cầu trong nước. Ảnh: AFP

Sản lượng ở Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 0,9% vào năm 2024 và 0,8% vào năm 2025, phản ánh "sự suy giảm của các yếu tố một lần hỗ trợ hoạt động vào năm 2023, bao gồm đồng yên mất giá, nhu cầu bị dồn nén và sự phục hồi trong đầu tư kinh doanh". , quỹ cho biết.

Tăng trưởng ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển dự kiến sẽ duy trì ở mức 4,1% vào năm 2024 và tăng lên 4,2% vào năm tới.

IMF dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đạt 4,6% vào năm 2024 và 4,1% vào năm 2025, với mức điều chỉnh tăng 0,4 điểm phần trăm trong năm nay.

"Việc nâng cấp phản ánh kết quả từ mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến vào năm 2023 và việc chính phủ tăng chi tiêu để xây dựng năng lực chống lại thiên tai", IMF cho biết.

Tăng trưởng ở Ấn Độ được dự báo sẽ duy trì ở mức cao ở mức 6,5% trong năm 2024 và 2025, nhờ khả năng phục hồi của nhu cầu trong nước.

Các nền kinh tế ở Trung Đông và khu vực Trung Á được dự đoán sẽ tăng lên 2,9% vào năm 2024 và 4,2% vào năm 2025, từ mức ước tính 2% vào năm 2023.

Quỹ đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP giảm 0,5 điểm phần trăm cho năm 2024 nhưng ước tính năm 2025 đã tăng 0,3 điểm phần trăm.

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới- Ảnh 5.

Một chợ rau ở Cairo. Ảnh: EPA

"Các sửa đổi chủ yếu là do Ả Rập Saudi và phản ánh sản lượng dầu tạm thời thấp hơn vào năm 2024, bao gồm cả việc đơn phương cắt giảm và cắt giảm theo thỏa thuận thông qua Opec +, trong khi tăng trưởng phi dầu mỏ dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ", họ cho biết.

Ả Rập Saudi, nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập, được dự đoán sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay và 5,5% vào năm 2025, sau khi giảm khoảng 1,1% vào năm ngoái, theo ước tính mới nhất của IMF.

Lạm phát toàn cầu dự kiến sẽ giảm xuống 5,8% vào năm 2024 và 4,4% vào năm 2025 sau khi đạt mức ước tính 6,8% vào năm 2023.

Dự báo toàn cầu cho năm 2024 vẫn là ước tính chưa được điều chỉnh đưa ra vào tháng 10 nhưng thấp hơn 0,2 điểm phần trăm cho năm 2025.

Nhìn chung, khoảng 80% nền kinh tế thế giới dự kiến sẽ có lạm phát cơ bản và tiêu đề trung bình hàng năm thấp hơn vào năm 2024.

"Lạm phát đang giảm nhanh hơn dự kiến ở hầu hết các khu vực, trong bối cảnh các vấn đề về nguồn cung đang được giải quyết và chính sách tiền tệ hạn chế", ông Gourinchas cho biết.

Các vấn đề địa chính trị và xung đột dữ dội ở Gaza đang đe dọa giá hàng hóa và năng lượng tăng mạnh.

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới- Ảnh 6.

Một nhà máy gạch ở quận Al Badrashin, Giza. Ảnh: EPA

Cuộc xung đột ở Gaza có thể lan sang khu vực rộng lớn hơn, nơi sản xuất khoảng 35% lượng dầu xuất khẩu và 14% lượng xuất khẩu khí đốt của thế giới.

IMF cho biết: "Các cuộc tấn công liên tục ở Biển Đỏ - nơi chiếm 11% dòng chảy thương mại toàn cầu - và cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine có nguy cơ tạo ra những cú sốc bất lợi mới về nguồn cung đối với sự phục hồi toàn cầu, với chi phí lương thực, năng lượng và vận chuyển tăng đột biến".

"Chi phí vận chuyển container đã tăng mạnh và tình hình ở Trung Đông vẫn không ổn định".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ