Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF hạ dự báo triển vọng phục hồi kinh tế ở châu Á

Kinh tế thế giới

28/10/2022 14:39

Ngày 28/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết đã hạ dự báo triển vọng phục hồi kinh tế châu Á xuống mức thấp hơn trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương đang thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát và sự suy giảm mạnh của kinh tế Trung Quốc.

Krishna Srinivasan, Giám đốc bộ phận châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cho biết sự phục hồi vào đầu năm nay đang mất dần đà với một quý thứ hai liên tiếp yếu hơn dự kiến.

"Sẽ cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo rằng lạm phát trở lại mục tiêu", chuyên gia Krishna Srinivasan cho biết thêm.

IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của châu Á xuống 4% trong năm nay và 4,3% vào năm sau, giảm 0,9 % và 0,8% so với dự báo được đưa ra vào tháng 4 năm nay.

Báo cáo cho biết: "Khi ảnh hưởng của đại dịch suy yếu, khu vực này phải đối mặt với những thách thức mới đến từ việc thắt chặt tài chính toàn cầu và dự kiến nhu cầu bên ngoài sẽ chậm lại".

IMF cho biết trong số những khó khăn lớn nhất mà châu Á phải hứng chịu là sự suy thoái kinh tế nhanh chóng và trên diện rộng của Trung Quốc và nguyên nhân của sự suy thoái này được cho là do nước này duy trì chiến dịch kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt cũng như vấn đề liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

"Với việc ngày càng có nhiều nhà phát triển bất động sản không trả được nợ trong năm qua, khả năng tiếp cận tài chính thị trường của ngành ngày càng trở nên khó khăn hơn.

"Rủi ro đối với hệ thống ngân hàng từ lĩnh vực bất động sản đang tăng lên", báo cáo cho biết thêm.

IMF hạ triển vọng phục hồi kinh tế ở châu Á - Ảnh 1.

IMF đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

IMF dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại 3,2% trong năm nay, giảm 1,2 % so với dự báo hồi tháng 4, sau khi tăng 8,1% vào năm 2021.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được dự báo sẽ tăng 4,4% trong năm tới và 4,5% vào năm 2024, IMF cho biết.

Dự kiến Trung Quốc sẽ dần dỡ bỏ các quy định nghiêm ngặt về COVID-19 vào năm tới và IMF không thấy một giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng bất động sản của Bắc Kinh, cái mà họ cho rằng cần phải được giải quyết một cách toàn diện để hỗ trợ tăng trưởng.

Srinivasan nói: "Người ta hy vọng rằng sau đại hội đảng sẽ có nhiều sự chú ý hơn nữa đối với việc đưa ra các chính sách cho những vấn đề này".

"Nhưng chúng tôi không thấy giải pháp nhanh chóng được đưa ra đối với lĩnh vực bất động sản (khủng hoảng) và điều đó có thể mất nhiều thời gian hơn", ông nói thêm

IMF cho biết, khi các nền kinh tế mới nổi ở châu Á buộc phải tăng lãi suất để tránh dòng vốn chảy ra nhanh chóng, việc can thiệp ngoại hối một cách "thận trọng" có thể giúp giảm bớt gánh nặng đối với chính sách tiền tệ ở một số quốc gia.

IMF cho biết: "Công cụ này có thể đặc biệt hữu ích trong số các thị trường ngoại hối nông hơn ở châu Á" như Philippines, hoặc nơi tiền tệ không khớp trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng hoặc công ty làm tăng rủi ro biến động tỷ giá hối đoái như ở Indonesia".

"Sự can thiệp ngoại hối chỉ nên tạm thời để tránh các tác dụng phụ từ việc sử dụng lâu dài, có thể bao gồm việc gia tăng chấp nhận rủi ro trong khu vực tư nhân", báo cáo cho biết thêm.

NGUỒN: REUTERS

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement