Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đông Nam Á: Nền kinh tế kỹ thuật số sẽ đạt gần 200 tỷ USD vào năm 2022

Kinh tế thế giới

27/10/2022 12:48

Mức tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số ở Đông Nam Á đã vượt qua mức tăng trưởng được kỳ vọng và đang trên đà phát triển với mức tăng trưởng vượt mức dự báo.

Khi hàng trăm triệu người Đông Nam Á hướng đến trực tuyến thì nền kinh tế kỹ thuật số ở khu vực này có thể hiện thực hóa mục tiêu 200 tỷ USD vào năm 2025. 

Thực tế, theo báo cáo mới của Google, Temasek và Bain & Company, mức tăng trưởng của nền kinh tế dựa trên Internet ở Đông Nam Á đã vượt qua mức tăng trưởng từng được kỳ vọng và đang trên đà tăng trưởng vượt bật, dự kiến đạt 200 tỷ USD tổng giá trị giao dịch được thực hiện trong năm nay.

Cột mốc quan trọng này diễn ra trước 3 năm so với các dự đoán trước đó và tăng 20% so với tổng giá trị hàng hóa (GMV) 161 tỷ USD của năm ngoái.

6 nền kinh tế lớn được đề cập trong báo cáo là: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Báo cáo không đề cập đến dân số của Brunei, Campuchia, Lào và Myanmar, cũng như Đông Timor và Papua New Guinea.

Đông Nam Á: Nền kinh tế kỹ thuật số sẽ đạt gần 200 tỷ USD vào năm 2022 - Ảnh 1.

Người dân sử dụng điện thoại di động tại Raffles Place, khu trung tâm thương mại của Singapore. Nicky Loh Ảnh: Bloomberg

Báo cáo công bố hôm 27/10 cho biết: "Sau nhiều năm tăng tốc, tốc độ tăng trưởng áp dụng kỹ thuật số đang bình thường hóa".

Đông Nam Á tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng về số lượng người dùng Internet - với 20 triệu người dùng mới được thêm vào năm 2022, nâng tổng số người dùng lên 460 triệu người.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đó đang bắt đầu chậm lại và chỉ là 4% vào năm 2022 so với một năm trước. Con số này so với mức tăng 10% hàng năm vào năm 2021 và 11% vào năm 2020, ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.

Thương mại điện tử tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng trong khu vực mặc dù hoạt động mua sắm trực tiếp tiếp tục được khôi phục khi các đợt phong tỏa do đại dịch được dỡ bỏ. GMV trong lĩnh vực này đã tăng 16% lên 131 tỷ USD vào năm 2022.

Tuy nhiên, do gặp phải những khó khăn trong ngắn hạn, các tác giả đã cắt giảm dự báo năm 2025 cho nền kinh tế internet Đông Nam Á xuống còn 330 tỷ USD, giảm từ 360 tỷ USD dự kiến vào năm ngoái.

"Thương mại điện tử tiếp tục tăng tốc, giao hàng thực phẩm và phương tiện truyền thông trực tuyến đang quay trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch, trong khi việc phục hồi du lịch và vận chuyển về mức trước COVID sẽ mất nhiều thời gian", báo cáo cho biết.

Theo CNBC, một trong những động lực tăng trưởng khác, các dịch vụ tài chính kỹ thuật số, bao gồm thanh toán, chuyển tiền, cho vay, đầu tư và bảo hiểm, đã có mức tăng trưởng lành mạnh từ năm 2021 đến năm 2022, nhờ hành vi từ ngoại tuyến sang trực tuyến thay đổi sau đại dịch.

Trong số các dịch vụ này, bảo hiểm ghi nhận mức cao nhất, tăng 31% theo năm trong khi cho vay tăng 25% theo năm.

Đông Nam Á: Nền kinh tế kỹ thuật số sẽ đạt gần 200 tỷ USD vào năm 2022 - Ảnh 2.

Bất chấp những thách thức, nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á tiếp tục thể hiện sự năng động và sức mạnh của nó. Dự kiến tổng giá trị hàng hóa (GMV) sẽ đạt mức tăng trưởng 20% trong năm nay, hướng tới giá trị 200 tỷ USD.

Tăng trưởng áp dụng kỹ thuật số đang chậm lại

"Sau nhiều năm tăng tốc, tốc độ tăng trưởng áp dụng kỹ thuật số đang bình thường hóa", báo cáo viết. Điều này xảy ra khi các nền kinh tế Đông Nam Á mở cửa trở lại biên giới của họ vào năm 2022 sau thời gian ngừng hoạt động kéo dài và người tiêu dùng tiếp tục mua sắm trực tiếp.

Ngoài ra, các điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay như tỷ lệ lạm phát tăng cao đã tác động đến người tiêu dùng Đông Nam Á và nền kinh tế kỹ thuật số. Báo cáo cho biết giá cả tăng, thu nhập khả dụng giảm do suy thoái kinh tế, cũng như người tiêu dùng ít tiếp cận sản phẩm hơn do chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong khi tình trạng tồn đọng sản xuất tăng lên, một phần do chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc.

Theo báo cáo, nền kinh tế dựa trên Internet của Đông Nam Á vẫn đang trên đà đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030 khi mua sắm trực tuyến trở thành tiêu chuẩn.

Nhìn chung, nền kinh tế Internet ở 6 quốc gia được dự đoán sẽ đạt 330 tỷ USD vào năm 2025 nếu các công ty tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận trong 3 năm tới. Một số kỳ lân lớn nhất Đông Nam Á như Grab và Sea Limited vẫn chưa ghi nhận lợi nhuận.

Tất cả sáu quốc gia đều đạt mức tăng trưởng hai con số về GMV từ năm 2022 đến năm 2025.

Việt Nam đang dẫn đầu và dự kiến tăng trưởng 31% GMV từ 23 tỷ USD năm 2022 lên 49 tỷ USD năm 2025, báo cáo cho thấy. Philippines đứng ngay sau với mức tăng trưởng GMV dự kiến 20%, từ 20 tỷ USD năm 2022 lên 35 tỷ USD năm 2025.

Nhà đầu tư thận trọng

Theo CNBC, các khoản đầu tư tiếp tục có động lực mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022, nhưng các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn.

"Các nhà đầu tư sẽ thận trọng trong ngắn hạn vì hầu hết không mong đợi hoạt động giao dịch trở lại năm 2021 và định giá đạt đỉnh trong vài năm tới", báo cáo cho biết.

"Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư vẫn lạc quan vào tiềm năng trung và dài hạn của SEA", nhưng các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn cung cấp cho khu vực này 15 tỷ USD để duy trì các giao dịch".

Đông Nam Á: Nền kinh tế kỹ thuật số sẽ đạt gần 200 tỷ USD vào năm 2022 - Ảnh 4.

Theo bao1 cao1, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đang dẫn đầu và dự kiến tăng trưởng 31% GMV từ 23 tỷ USD năm 2022 lên 49 tỷ USD năm 2025.

"Chúng tôi ghi nhận sự quan tâm ngày càng tăng đối với các thị trường mới nổi, như Philippines và Việt Nam, và trong các lĩnh vực non trẻ, như SaaS và Web3".

Theo báo cáo, những công ty đầu tư trì trệ đang phát triển mạnh mẽ, trong khi các khoản đầu tư giai đoạn cuối bị ảnh hưởng bởi triển vọng niêm yết công khai mờ nhạt.

Gã khổng lồ gọi xe và giao đồ ăn có trụ sở tại Singapore, Grab đã chứng kiến đợt ra mắt cổ phiếu kém nổi bật vào cuối năm 2021 mặc dù đây là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất của một công ty Đông Nam Á trong lịch sử tại Mỹ.

FinAccel - công ty mẹ của Indonesia mua lại nền tảng sau này là Kredivo - đã hủy kế hoạch IPO vào tháng 10 do điều kiện thị trường không thuận lợi.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement