Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Không chỉ kinh tế thế giới, đồng USD mạnh lên cũng đang 'bào mòn' các doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ

Kinh tế thế giới

28/10/2022 08:14

Việc đồng đô la Mỹ (USD) tăng giá quá nhanh đang làm xói mòn các loại tiền tệ khác và tàn phá các nền kinh tế trên thế giới. Nhưng mặt khác, nó cũng đang đánh vào hàng xuất khẩu của Mỹ khiến nhiều doanh nghiệp của nước này thiệt hại nặng nề.
news

Trong khi khách du lịch người Mỹ đang được tận hưởng các kỳ nghỉ giá rẻ ở Anh và Nhật Bản; các nhà nhập khẩu được hưởng lợi từ việc mua hàng hóa rẻ hơn từ nước ngoài thì các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp Mỹ có hoạt động quốc tế đang gặp thua lỗ do sản phẩm và dịch vụ của họ trở nên quá đắt đối với người mua nước ngoài.

Không chỉ tàn phá kinh tế thế giới, đồng USD mạnh lên cũng đang 'bào mòn' các doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc FED Jerome Powell đang bị ràng buộc: Ông ấy cần phải kiềm chế lạm phát của Mỹ, trong khi đảm bảo nền kinh tế tiếp tục phát triển. Ảnh: AP

Carla Norfleet Taylor, Giám đốc cấp cao và là Trưởng bộ phận nghiên cứu của các công ty Mỹ tại Fitch Ratings, nói với DW: "Nhiều công ty đang kêu gào vì đồng USD tăng mạnh. Có những công ty đã thực sự sửa đổi hướng dẫn lợi nhuận ngay lập tức do những khó khăn liên quan đến tiền tệ".

Mùa báo cáo thu nhập quý III đã bắt đầu và số doanh nghiệp Mỹ có kết quả kinh doanh không mấy khả quan đã được nâng lên. Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất khiến cho đồng USD trở nên mạnh mẽ hơn và theo một số nhà phân tích, điều này sẽ khiến cho chi phí của một số công ty xuất khẩu có thể tăng thêm hàng chục tỷ USD.

Đồng USD là nơi trú ẩn an toàn

Đồng USD đã tăng hơn 16% vào năm 2022, theo Chỉ số USD Index, chỉ số đo lường đồng USD so với 16 loại tiền tệ khác, theo Wall Street Journal.

Tuần trước, đồng yên Nhật (JPY) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng USD trước khi chính phủ Nhật Bản được cho là đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.

Đồng bảng Anh cũng đạt mức thấp nhất lịch sử vào tháng trước, hiện giảm 16% so với đầu năm so với đồng USD, trong khi đồng euro tăng hơn 13% so với đầu năm.

Đồng USD đã tăng mạnh trong năm qua do nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu và các hành động của chính phủ đã khiến đồng tiền này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Đồng USD được coi là nơi trú ẩn an toàn trước sự hỗn loạn tài chính.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và cuộc chiến của Nga ở Ukraina, cũng như nỗi lo lắng về suy thoái kinh tế đang diễn ra, đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua USD, vốn có xu hướng dao động ít hơn so với các loại tiền tệ khác.

Chuyên gia Taylor giải thích: "Với sự yếu kém về kinh tế trên toàn thế giới, các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi nào đó an toàn, một nơi nào đó để phòng thủ".

Chiến dịch tích cực của FED nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao trong 40 năm ở Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng. Lãi suất tăng gây áp lực lên đồng USD vì lợi suất trái phiếu và các sản phẩm tài chính khác cao hơn hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn hơn cho các nhà đầu tư.

Điều gì xảy ra tiếp theo khi đồng USD tiếp tục mạnh lên

Sự tăng giá của đồng USD đã gây thiệt hại lớn cho các nền kinh tế trên toàn cầu, phần lớn là vì USD là một thứ cần thiết trong nền kinh tế toàn cầu. Theo Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, "khoảng một nửa thương mại quốc tế được lập hóa đơn bằng USD, và khoảng một nửa tổng số các khoản vay quốc tế và chứng khoán nợ toàn cầu được tính bằng USD".

Khi đồng USD tăng giá, các quốc gia đã trải qua căng thẳng tài khóa, thoái vốn và tăng trưởng suy yếu do nhập khẩu.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, không phải tất cả công dân và doanh nghiệp Mỹ đều là những người hưởng lợi từ việc đồng USD tăng mạnh. Du khách Mỹ có thể đang tận hưởng những kỳ nghỉ hợp lý nhất trong một phần tư thế kỷ qua bởi vì tiền mặt của họ ở nước ngoài có giá hơn, nhưng mặt trái của nó là những thiệt hại đối với việc kinh doanh ở ngước ngoài của một số công ty Mỹ.

Khoảng 30% thu nhập của các công ty Mỹ đến từ nước ngoài nên nhiều nhà xuất khẩu Mỹ và các công ty có sự hiện diện quốc tế đang cảm thấy bị ảnh hưởng bởi nhu cầu nhập khẩu của thế giới giảm.

Chuyên gia Taylor cho biết: "Đồng USD mạnh đang làm suy yếu nhu cầu đối với các sản phẩm của Mỹ vì các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi tương đối đắt hơn so với các sản phẩm sản xuất ở các nước cạnh tranh, đồng thời nền kinh tế đang chậm lại trên toàn cầu".

Theo bà Taylor, một số lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng bởi các cơn gió ngược tiền tệ nhiều hơn những lĩnh vực khác.

Không chỉ tàn phá kinh tế thế giới, đồng USD mạnh lên cũng đang 'bào mòn' các doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 3.

Các nhà sản xuất ô tô, công ty công nghệ và lĩnh vực hóa chất của Mỹ đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mức độ giao dịch quốc tế của họ. Ảnh: Ben Margot/AP

Chẳng hạn, các nhà sản xuất ô tô, công ty công nghệ và hóa chất của Hoa Kỳ đang phải chịu đựng nhiều nhất do sự tiếp xúc quốc tế của họ nhiều hơn các lĩnh vực khác.

Đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên trong thời gian tới?

Vào tháng 6, hãng tin Bloomberg đã báo cáo rằng, "ngoại hối" đã được đề cập trong các cuộc gọi thu thập thông tin về thu nhập với tỷ lệ chưa từng thấy kể từ năm 2019.

Các công ty Hoa Kỳ như nhà sản xuất phần mềm Microsoft, tập đoàn bán buôn Costco và công ty phần mềm Salesforce là một trong số các công ty lưu ý rằng những cơn lốc tiền tệ ảnh hưởng đến lợi nhuận vào đầu năm nay và điều này khiến một số công ty cắt giảm dự báo lợi nhuận của mình. Và trong quý này, các công ty đã đổ lỗi cho đồng bạc xanh một lần nữa.

Công ty hàng tiêu dùng Proctor & Gamble hoạt động tốt hơn dự kiến trong quý 3 sau khi trải qua đợt sụt giảm doanh số hàng năm đầu tiên sau 5 năm, do đồng USD mạnh đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ. Kể từ đó, công ty đã hạ mức hướng dẫn doanh thu hàng năm của mình.

Dịch vụ truyền trực tuyến Netflix và công ty chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson cũng đã không đạt doanh thu như kỳ vọng của các nhà đầu tư với lý do tương tự. Microsoft chứng kiến mức tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm, với biến động tiền tệ làm giảm doanh thu 2,3 tỷ USD (2,29 tỷ Euro).

"Với lãi suất tiếp tục tăng ít nhất là trong năm nay, với lạm phát và suy thoái toàn cầu, có vẻ như có nguy cơ đồng USD mạnh lên liên tục trong một thời gian dài", Taylor nói.

(Nguồn: DW)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ