Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

S&P Global: Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vẫn là điểm sáng trong năm 2023

Kinh tế thế giới

27/10/2022 15:25

CNBC đưa tin theo số liệu mới nhất của S&P Global Market Intelligence, triển vọng tích cực về kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, theo đó, khu vực này sẽ đạt mức tăng trưởng thực tế khoảng 3,5% vào năm 2023, trong khi châu Âu và Mỹ có thể sẽ đối mặt với suy thoái.

"Châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp 35% GDP thế giới, sẽ thống trị tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023, được hỗ trợ bởi các hiệp định thương mại tự do khu vực, chuỗi cung ứng hiệu quả và chi phí cạnh tranh", S&P Global cho biết.

S&P Global đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho GDP thực tế toàn cầu 0,06% so với dự báo 2% của tháng trước và hiện dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 1,4% vào năm 2023. Đó là mức giảm mạnh so với mức tăng trưởng toàn cầu 5,9% vào năm 2021 và thậm chí còn chậm hơn mức 2,8 % tăng trưởng S&P kỳ vọng vào năm 2022.

Trong khi triển vọng tiêu cực bên ngoài châu Á - Thái Bình Dương phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu nói chung, S&P Global dự báo thế giới có thể sẽ tránh được một cuộc suy thoái hoàn toàn.

S&P Global: Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vẫn là điểm sáng trong năm 2023 - Ảnh 1.

Người dân đi bộ dọc một con phố thương mại ở Seoul vào ngày 24/2/2021. Ảnh: AFP

Bà Sara Johnson, giám đốc điều hành nghiên cứu kinh tế của S&P Global Market Intelligence, cho biết: "Với mức tăng trưởng vừa phải ở châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi, nền kinh tế thế giới có thể tránh được suy thoái, nhưng tăng trưởng sẽ ở mức tối thiểu.

Bà nói: "Các điều kiện kinh tế toàn cầu tiếp tục xấu đi khi lạm phát vẫn ở mức cao một cách khó chịu và các điều kiện thị trường tài chính thắt chặt", đồng thời cho biết thêm rằng châu Âu, Mỹ, Canada và các khu vực Mỹ Latinh - có khả năng chứng kiến một cuộc suy thoái trong những tháng tới.

S&P Global nói thêm rằng Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa thương mại "tách khỏi Trung Quốc".

Trong thời điểm thị trường có nhiều biến động, Ấn Độ đã được hưởng lợi từ việc có một nền kinh tế vượt trội hơn và chứng kiến sự tăng trưởng tương đối mạnh mẽ.

Dữ liệu từ Bản đồ nhiệt chuỗi cung ứng của CNBC cho thấy Trung Quốc đang mất dần vị thế thống trị trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu, do chính sách zero-Covid của họ bị thúc đẩy đáng kể.

Với kỳ vọng kiềm chế lạm phát và chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng trong những năm tới, S&P cho biết họ dự kiến GDP thực tế toàn cầu sẽ tăng lên 2,8% vào năm 2024 và 3,0% vào năm 2025.

Suy thoái ở Mỹ, Châu Âu

Các nền kinh tế ở châu Âu và Bắc Mỹ, chiếm hơn một nửa sản lượng của thế giới, có khả năng phải đối mặt với suy thoái vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, S&P cho biết.

"Lạm phát cao đặc biệt đang làm tiêu hao sức mua và sẽ dẫn đến giảm chi tiêu của người tiêu dùng", nó cho biết trong ghi chú. "Cả châu Âu và Bắc Mỹ sẽ phải đối mặt với những tác động của việc giảm nhu cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính đối với thị trường nhà ở và đầu tư vốn.

S&P cho biết sự suy giảm dự báo ở Mỹ và châu Âu cũng có thể sẽ có tác động lan tỏa khắp thế giới thông qua thương mại và dòng vốn.

Fitch Ratings cũng kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào "lãnh thổ suy thoái thực sự" trong quý II/2023, mặc dù cho biết nó sẽ tương đối nhẹ nhàng theo các tiêu chuẩn lịch sử.

"Cuộc suy thoái được dự báo là khá giống với giai đoạn 1990-1991, sau đó là sự thắt chặt nhanh chóng tương tự của Fed vào năm 1989-1990. Tuy nhiên, rủi ro giảm bắt nguồn từ tỷ lệ nợ phi tài chính trên GDP, hiện cao hơn nhiều so với những năm 1990", ông Olu Sonola, người đứng đầu bộ phận kinh tế khu vực của Mỹ cho biết.

Kinh tế Eurozone tiếp tục giảm mạnh trong tháng 10

Cũng theo khảo sát được S&P Global Market Intelligence công bố ngày 24/10, hoạt động kinh tế tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tiếp tục giảm mạnh trong tháng 10 và Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực, đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sơ bộ tại Eurozone giảm xuống 47,1 trong tháng 10, so với mức 48,1 trong tháng Chín, khi lạm phát tăng mạnh và giá năng lượng cao.

PMI dưới 50 có nghĩa hoạt động kinh tế giảm sút.

Kinh tế Eurozone có thể giảm trong quý IV, trong khi tình hình tại Đức xấu hơn, với PMI giảm từ 45,7 xuống 44,1. Đây là mức thấp nhất kể từ đợt đóng cửa doanh nghiệp đầu tiên tại Đức, khi đại dịch bùng phát.

Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, Phil Smith, cho rằng số liệu trên là một dấu hiệu nữa về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế lớn nhất khu vực.

S&P Global: Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vẫn là điểm sáng trong năm 2023 - Ảnh 3.

Đồng tiền giấy euro các mệnh giá 5,10, 20 và 50 euro. Ảnh: AFP/TTXVN

Cả lĩnh vực chế tạo và dịch vụ tại Đức cho thấy tốc độ giảm sút gia tăng, dù vẫn chưa gây tình trạng mất việc làm.

Các doanh nghiệp Đức rất bi quan về triển vọng một năm tới.

Nền kinh tế Pháp lớn thứ hai tại Liên minh châu Âu đang trì trệ, với PMI giảm từ 51,2 xuống 50.

Mặc dù Pháp ít chịu tác động của việc lạm phát tăng so với các nước khác trong châu Âu, việc giá cả tăng vẫn gây sức ép lên người tiêu dùng, dẫn tới lượng đơn hàng của nhà máy giảm mạnh.

Nhà kinh tế trưởng về doanh nghiệp của S&P Global Market Intelligence, Chris Williamson, cho rằng nguy cơ suy thoái ở Eurozone ngày càng khó tránh. Cuộc khủng hoảng năng lượng tại khu vực này là mối lo ngại lớn, cản trở hoạt động kinh tế, đặc biệt là những lĩnh vực cần nhiều năng lượng.

Lạm phát tại Eurozone trong tháng 9 ở gần mức 10%, gấp năm lần so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

(Nguồn: CNBC/TTXVN)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement