Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đâu là lối thoát cho cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu?

Kinh tế thế giới

27/10/2022 17:18

Toàn bộ châu Âu đang phải gánh chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng. Đối với các nước châu Âu, đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng kinh tế, mà là một cuộc khủng hoảng hiện sinh.

Bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát, châu Âu đã bước vào kỷ nguyên giá năng lượng tăng vọt. Giá năng lượng cao đang giáng đòn mạnh vào ngành công nghiệp châu Âu, buộc các nhà máy phải nhanh chóng cắt giảm sản lượng. Một nửa sản lượng nhôm và kẽm của châu Âu đã buộc phải dừng lại, theo Eurometaux, hiệp hội thương mại kim loại của châu Âu. 

Trong tháng 7, sản lượng công nghiệp được điều chỉnh theo mùa đã giảm 2,3% trong khu vực đồng euro, so với tháng 6/2022. Bằng cách so sánh giá điện của các nước châu Âu, có thể thấy rằng giá điện ở nhiều nước ở khu vực này, bao gồm Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh, đã tăng vài lần so với năm ngoái. Kết quả là chi phí sinh hoạt của những người bình thường đã tăng lên chóng mặt.

Đâu là lối thoát cho cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu? - Ảnh 1.

Sự biến động của giá điện tại các nước châu Âu tính đến ngày 24/10. Nguồn: euenergy.live

Cuộc khủng hoảng năng lượng tấn công nền kinh tế lớn nhất châu Âu

Đức là nền kinh tế có nguy cơ thiếu khí đốt cao nhất do phụ thuộc vào Nord Stream 1 và thiếu các giải pháp thay thế. Nền kinh tế Đức trì trệ với mức tăng trưởng 0% trong quý 2, lạm phát đã tăng lên hai con số lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. 

Xét đến tác động của sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, bất ổn địa chính trị và giá năng lượng tiếp tục tăng, nền kinh tế Đức sẽ rơi vào suy thoái, giảm 0,4% vào năm 2023.

Vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt Nord Stream nối Nga với Đức là một vấn đề không thể không quan tâm. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng việc phá hoại đường ống có thể là một hành động của Mỹ. Mỹ đã từng coi đường ống dẫn khí Nord Stream là một phần mở rộng ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu thông qua Đức. 

Đây rõ ràng không phải là một thuyết âm mưu. Mỹ đặt mục tiêu thay thế khí đốt của Nga bằng cách xuất khẩu khí đốt của chính mình sang châu Âu. Sau khi đường ống Nord Stream bị đánh bom, châu Âu chắc chắn sẽ gia tăng sự phụ thuộc vào năng lượng của Mỹ, điều này sẽ có lợi cho Mỹ. Nhưng các hành động của Mỹ đã làm suy yếu nước Đức.

Hãy nhìn toàn cảnh châu Âu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng một số nhà sản xuất khí đốt như Mỹ, Canada và Qatar có thể không thể thay thế hoàn toàn Nga trở thành nhà cung cấp cho châu Âu trong trung hạn. Nếu đúng như vậy, giá khí đốt cao ở châu Âu có thể kéo dài đến năm 2024, có khả năng ảnh hưởng vĩnh viễn đến hoạt động sản xuất của châu Âu.

Mỹ có thể giúp châu Âu thoát khỏi khủng hoảng năng lượng?

Mỹ, một đồng minh của châu Âu, đã làm gì trong cuộc khủng hoảng năng lượng này? Mặc dù chính quyền Biden đã hứa sẽ gửi thêm khí đốt đến châu Âu, nhưng Mỹ chỉ có thể cung cấp sự trợ giúp hạn chế. 

Với tình trạng hiện tại của cơ sở hạ tầng năng lượng, tăng trưởng nguồn cung sẽ đạt đỉnh trong tương lai gần. Khó có thể phủ nhận rằng Mỹ rõ ràng đang hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu nói chung. 

Mỹ đang xuất khẩu khí đốt sang châu Âu với giá cao, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây không khỏi phàn nàn rằng khí đốt của Mỹ quá đắt. Với việc Mỹ không thể đảm bảo nhu cầu khí đốt và giá cả ưu đãi của châu Âu, vụ nổ đường ống Nord Stream đã khiến châu Âu trở nên tồi tệ hơn, và có thể cắt đứt hoàn toàn sự rút lui của lục địa này.

Lạm phát toàn cầu, việc Fed tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán đã làm tăng nguy cơ suy thoái của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là ở châu Âu. Nếu các nước châu Âu không có thể tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng, thì suy thoái sẽ là điều chắc chắn.

Ra mắt Lực lượng đặc nhiệm Mỹ - EU về Đạo luật Giảm lạm phát

Bjoern Seibert, Trưởng phòng Nội các của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã gặp Thứ trưởng An ninh Quốc gia Mỹ, Mike Pyle tại Berlin ngày 25/10, để thảo luận về một loạt các vấn đề ưu tiên bao gồm tái thiết Ukraina. Ngoài ra, trong cuộc họp hôm nay, ông Seibert và ông Pyle đã ra mắt Lực lượng đặc nhiệm Mỹ - EU về Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).

Lực lượng đặc nhiệm sẽ giải quyết các mối quan tâm cụ thể của EU liên quan đến IRA. Cả hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ chuỗi cung ứng bền vững và linh hoạt trên khắp Đại Tây Dương, bao gồm cả việc xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch.

Cuộc họp đầu tiên của Lực lượng Đặc nhiệm sẽ được tổ chức vào tuần tới. Lực lượng Đặc nhiệm được xây dựng dựa trên sự tham gia cấp cao của Ủy ban châu Âu và Chính phủ Mỹ. Khi công việc của Lực lượng Đặc nhiệm đang được tiến hành, ông Seibert sẽ tiếp tục các cam kết cấp cao về những vấn đề này, bao gồm cả việc tham gia với Cố vấn An ninh Quốc gia, Jake Sullivan, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Brian Deese, và Cố vấn Cấp cao về Đổi mới và Thực hiện Năng lượng Sạch, John Podesta.

(Nguồn: Modern Diplomacy)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement