Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Big Oil không được yêu thích mặc dù lợi nhuận cổ đông kỷ lục

Big Oil đã hoạt động kém hiệu quả so với thị trường tổng thể trong năm qua, và đó không chỉ là do giá dầu giảm.

Các nhà đầu tư không tin rằng các công ty dầu mỏ, mặc dù cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho cuộc sống ngày nay như xăng, hóa chất, sợi và những thứ không phải đều có tương lai. Thay vào đó, họ tập trung vào các cổ phiếu công nghệ thời thượng, hiện đã trở thành "con cưng" của thị trường chứng khoán.

Các nhà sản xuất dầu hàng đầu của Mỹ, ExxonMobil và Chevron, đã cố gắng giành lại các nhà đầu tư bằng cách bổ sung các chương trình mua lại cổ phiếu lớn bên cạnh mức tăng cổ tức liên tục mà họ đã thực hiện trong bốn thập kỷ qua.

Xét về lợi nhuận của cổ đông trong chỉ số S&P 500, Exxon và Chevron đã leo lên trong bảng xếp hạng những cổ phiếu hào phóng nhất trong những tháng gần đây, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Nhưng họ không thể cạnh tranh với hoạt động mua lại cổ phần khổng lồ của Apple, Alphabet, Microsoft hoặc Meta.

Xét về lợi nhuận của cổ đông từ việc mua lại và cổ tức cộng lại, Exxon đứng thứ tư trong số các công ty thuộc S&P 500, sau Apple, Alphabet và Microsoft. Chevron đứng thứ bảy, với JP Morgan và Meta ở giữa và Exxon.

Big Oil không được yêu thích mặc dù lợi nhuận cổ đông kỷ lục- Ảnh 1.

Lợi nhuận của cổ đông tại Exxon và Chevron đang ở mức cao nhất mọi thời đại và lợi nhuận năm ngoái cao thứ hai trong một thập kỷ, ngay sau mức cao kỷ lục vào năm 2022 khi tất cả các công ty Big Oil đều công bố thu nhập khổng lồ trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tăng.

Hai nhà sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu của Mỹ cũng đều báo cáo sản lượng cao hơn vào cuối tuần này, đặc biệt là từ Permian.

Exxon công bố thu nhập quý 4 cao hơn dự kiến, trong khi lợi nhuận cả năm của hãng này cao thứ hai trong một thập kỷ, khi tập đoàn lớn này tăng cường sản xuất tại Guyana và Permian cũng như đạt được sản lượng lọc dầu hàng năm kỷ lục.

Exxon cũng cho biết họ đã tạo ra dòng tiền 55,4 tỷ USD từ hoạt động kinh doanh và phân phối kỷ lục 32,4 tỷ USD cho các cổ đông vào năm 2023.

"Chiến lược nhất quán và khả năng thực hiện xuất sắc của chúng tôi trên toàn bộ hoạt động kinh doanh đã mang lại thu nhập dẫn đầu ngành và cho phép chúng tôi trả lại nhiều tiền mặt hơn cho các cổ đông so với các công ty cùng ngành vào năm 2023", Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Exxon Darren Woods cho biết.

Vào cuối năm ngoái, ExxonMobil cho biết họ sẽ đẩy nhanh tốc độ mua lại cổ phần của mình lên 20 tỷ USD hàng năm vào năm 2024 khi công ty này tăng cường sản xuất và tạo ra dòng tiền cũng như thu nhập cao hơn. Sau khi việc sáp nhập Pioneer hoàn tất, Exxon có kế hoạch tăng tốc độ chương trình mua lại cổ phần vào năm 2024 lên 20 tỷ USD hàng năm cho đến năm 2025, "giả sử các điều kiện thị trường hợp lý".

Chevron cũng tăng lợi nhuận tiền mặt cho các cổ đông lên mức kỷ lục và lập kỷ lục sản xuất dầu khí hàng năm vào năm 2023, khi công ty báo cáo thu nhập hàng năm cao thứ hai vào năm ngoái và lợi nhuận quý 4 vượt ước tính đồng thuận.

Big Oil không được yêu thích mặc dù lợi nhuận cổ đông kỷ lục- Ảnh 2.

Mike Wirth, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Chevron cho biết: "Vào năm 2023, chúng tôi đã trả lại nhiều tiền mặt hơn cho các cổ đông và sản xuất nhiều dầu và khí đốt tự nhiên hơn bất kỳ năm nào trong lịch sử công ty" .

Tiền mặt trả lại cho các cổ đông tổng cộng hơn 26 tỷ USD trong năm, tăng 18% so với tổng số kỷ lục của năm trước.

Tuy nhiên, bất chấp kết quả hoạt động xuất sắc và lợi nhuận kỷ lục cho các cổ đông trong hai năm qua, cổ phiếu của Exxon và Chevron vẫn đang tụt lại phía sau thị trường.

Giá dầu đã giảm 6% trong 12 tháng qua, cổ phiếu của Exxon mất gần 9% và của Chevron giảm hơn 10%. Đồng thời, gas S&P 500 tăng 20%.

Jeff Wyll, nhà phân tích cấp cao tại Neuberger Berman, nói với Bloomberg: "Để lĩnh vực này được giao dịch ở mức bội số cao hơn, các nhà đầu tư cần xem dầu đang quay trở lại thời kỳ khan hiếm".

"Chúng tôi có thể ở đó trong vài năm nữa, nhưng hiện tại thì không".

Big Oil hiện không được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các công ty lớn nhất của Mỹ tin rằng họ có nhiều thứ để cung cấp cho các nhà đầu tư kiên nhẫn vì đây là một ngành sẽ tồn tại lâu dài vì nó rất cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu, Giám đốc điều hành Chevron Wirth nói với Bloomberg TV trong một cuộc phỏng vấn.

"Ở đây có một cơ hội giá trị thực sự dành cho các cổ đông kiên nhẫn, ông Wirth lưu ý.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement