Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành hạt giống 'Kỷ nguyên Công nghiệp 3.0' của Trung Quốc bị phương Tây bỏ lại phía sau

Hiệp hội Hạt giống Trung Quốc cho biết các hãng hạt giống khổng lồ ở nước ngoài đang sử dụng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và chỉnh sửa gen, trong khi các công ty Trung Quốc tập trung vào nhân giống phân tử.

Ngành hạt giống của Trung Quốc đi sau các gã khổng lồ phương Tây ít nhất một thế hệ về mặt công nghệ, với một cơ quan được chính phủ hậu thuẫn kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính, cơ sở hạ tầng và nhân tài cho các nhà cung cấp trong nước trong một đánh giá hiếm hoi nhưng thẳng thắn về ngành.

Hiệp hội Hạt giống Trung Quốc, được hỗ trợ bởi Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, tuần trước cũng khuyến khích các công ty mở rộng nỗ lực hợp tác quốc tế.

"Các gã khổng lồ về hạt giống ở nước ngoài đã bước vào 'Kỷ nguyên Công nghiệp 4.0' bằng cách sử dụng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và chỉnh sửa gen, trong khi các nhà cung cấp hạt giống Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi sang 'Kỷ nguyên Công nghiệp 3.0', chủ yếu tập trung vào nhân giống phân tử", báo cáo cho biết.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng thúc đẩy khả năng tự lực trong ngành hạt giống, vốn được coi là phiên bản nông nghiệp của chất bán dẫn, nhưng cũng được coi là mắt xích yếu trong nỗ lực an ninh lương thực tổng thể của Trung Quốc.

Ngành hạt giống 'Kỷ nguyên Công nghiệp 3.0' của Trung Quốc bị phương Tây bỏ lại phía sau- Ảnh 1.

Trung Quốc được cho là vẫn còn tụt hậu so với những gã khổng lồ về hạt giống như Mỹ và Đức, những nước đã hình thành chuỗi ngành hoàn chỉnh trải dài từ trồng hạt giống đến bán hàng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Là một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu hạt giống từ các nhà xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Luật Hạt giống của Trung Quốc có hiệu lực vào tháng 3 năm 2022, nhằm mục đích giữ cho nguồn nguồn gen "độc lập và có thể kiểm soát được".

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tụt hậu so với những gã khổng lồ về hạt giống như Hoa Kỳ và Đức, những quốc gia đã hình thành chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh trải dài từ trồng hạt giống đến bán hàng và cũng thúc đẩy sự phát triển của các ngành liên quan như công nghệ sinh học và thực phẩm.

Báo cáo cho biết thêm: "Các công ty hạt giống Trung Quốc tập trung hơn vào một loại cây trồng hoặc công nghệ và dịch vụ liên quan, với sự hợp tác hạn chế giữa các ngành thượng nguồn và hạ nguồn".

Mặc dù Trung Quốc đã có hơn 7.600 công ty hạt giống nhưng sự hiện diện của họ vẫn tương đối thấp cả trong nước và toàn cầu.

Theo báo cáo, trong số 360 công ty hạt giống hàng đầu của Trung Quốc, chỉ có 11 công ty thành lập cơ sở chăn nuôi hoặc trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở nước ngoài, tổng cộng không quá 30 trung tâm.

10 doanh nghiệp hạt giống hàng đầu của Trung Quốc chỉ chiếm 13,8% thị phần trong nước, khác với những gã khổng lồ toàn cầu như Bayer của Đức và Corteva của Mỹ, vốn kiểm soát 67% thị trường toàn cầu cộng lại.

Ngành hạt giống 'Kỷ nguyên Công nghiệp 3.0' của Trung Quốc bị phương Tây bỏ lại phía sau- Ảnh 2.

Ảnh: SCMP

Hiệp hội cho biết Trung Quốc cần đẩy nhanh việc giải quyết các vấn đề về đổi mới khoa học và hợp tác ở nước ngoài nếu muốn đạt được mục tiêu độc lập về công nghệ và kiểm soát nguồn hạt giống trong vòng 10 năm.

Các công ty hạt giống của Trung Quốc đang phải đối mặt với tình thế khó xử kép là thiếu hạt giống và nhân tài, vì nguồn lực hạn chế của đất nước chủ yếu nằm ở các viện nghiên cứu, trong khi các ưu đãi của chính phủ lại nghiêng về các viện giúp thu hút nhiều nhân tài hơn.

Nước này cũng có quy trình phê duyệt xuất nhập khẩu hạt giống tương đối kém hiệu quả do thiếu sự phân biệt giữa mục đích sử dụng thương mại và nghiên cứu nhân giống, điều này ảnh hưởng đến hoạt động nghiên cứu và chia sẻ quốc tế về nguồn gen của Trung Quốc.

Hiệp hội cho biết Trung Quốc cần tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp hạt giống về tài chính, thiết bị và nhân tài, đồng thời hỗ trợ tăng cường hợp tác nước ngoài để giới thiệu nguồn gen giống chất lượng cao ở nước ngoài và thiết lập các cơ sở R&D ở nước ngoài.

Hiệp hội cho biết: "Chúng ta cũng nên xem xét nới lỏng các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài vào hạt giống ngô, lôi kéo các công ty hạt giống đa quốc gia đầu tư nhiều hơn vào công nghệ nhân giống và nguồn giống tại thị trường Trung Quốc, đồng thời áp dụng công nghệ được cấp bằng sáng chế nước ngoài và các giống mới".

Theo một nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc công bố vào tháng 6, cho đến năm ngoái, Mỹ nắm giữ 80% bằng sáng chế chăn nuôi cốt lõi của thế giới, trong khi Trung Quốc chỉ nắm giữ 3,5% bằng sáng chế.

Theo dữ liệu mới nhất được trích dẫn, các công ty hạt giống sinh học của Trung Quốc đã đạt doanh thu bán hàng 77,7 tỷ nhân dân tệ (11 tỷ USD) tính đến cuối năm 2022, gần bằng mức 10,3 tỷ USD của riêng Bayer của Đức trong cùng kỳ. bởi nghiên cứu.

Theo Ủy ban Châu Âu vào tháng 5, trong vòng 5 đến 10 năm tới, sẽ có hơn 150 sản phẩm chỉnh sửa gen được giới thiệu trên toàn cầu, trong đó các sản phẩm của Trung Quốc chiếm chưa đến 16% số sản phẩm được ra mắt tại Mỹ.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement