Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HOSE lưu ý khả năng hủy niêm yết cổ phiếu của Vietnam Airlines

Chứng khoán

02/02/2023 17:06

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã gửi thông báo đến Vietnam Airlines (HVN) lưu ý khả năng cổ phiếu bị hủy niêm yết.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có thông báo gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN) - để lưu ý về khả năng hủy niêm yết với cổ phiếu doanh nghiệp này.

Cụ thể, HOSE cho biết theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2022, Vietnam Airlines ghi nhận lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ lũy kế năm là âm 10.452,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày cuối năm vừa qua âm 34.199,5 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 10.199,2 tỷ đồng.

HOSE lưu ý khả năng hủy niêm yết cổ phiếu của Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Nghị định 155/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán năm 2019, cổ phiếu của công ty đại chúng sẽ bị hủy bỏ niêm yết khi kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.

Với quy định trên, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM lưu ý Vietnam Airlines "về khả năng cổ phiếu HVN bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục có lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu là số âm", theo Zing.

Trước đó, vào ngày 1/6/2022, HOSE đã ban hành quyết định giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu HVN.

Trong báo cáo kiểm toán bán niên 2022, các kiểm toán viên của Deloitte Việt Nam cũng lưu ý: "Khả năng hoạt động liên tục của tổng công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê. Những điều kiện này, cùng các vấn đề khác cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của tổng công ty".

Vietnam Airlines lý giải kết quả thua lỗ quý 4/2022 là do thị trường quốc tế phục hồi chậm, chi phí nhiên liệu tăng mạnh, xung đột Nga - Ukraina, các biến động về tỷ giá và lãi suất tăng.

Hiện, tổng công ty đã hoàn thành đề án tái cơ cấu giai đoạn 2021-2025 và đã báo cáo cổ đông, cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Vietnam Airlines cho biết sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục tình trạng lỗ hợp nhất và âm vốn chủ sở hữu. Hãng cũng chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu sau khi được phê duyệt.

Theo báo cáo tài chính tự lập quý 4/2022, doanh thu thuần của Vietnam Airlines đạt 19.500 tỷ đồng, cao gấp đôi so với cùng kỳ. Dù vậy, việc kinh doanh dưới giá vốn khiến Vietnam Airlines lỗ gộp 828 tỷ, theo đó cả quý 4 lỗ ròng gần 2.700 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 lỗ hơn 1.000 tỷ đồng, theo VTC News.

Lũy kế cả năm 2022, Vietnam Airlines đạt 70.500 tỷ đồng doanh thu thuần cao gấp 2,5 lần cùng kỳ. Gánh nặng chi phí khiến HVN lỗ ròng 10.400 tỷ đồng.

Vietnam Airlines cho biết trong năm vừa qua đã chủ động triển khai hàng loạt giải pháp ngắn và dài hạn để giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19 và cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh, đồng thời bổ sung nguồn vốn và dòng tiền cho doanh nghiệp.

Tổng công ty tin tưởng hoạt động kinh doanh đã từng bước ổn định và đang chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển trong giai đoạn tới.

Trên thị trường chứng khoán, mã HVN của Vietnam Airlines đang giao dịch quanh mốc giá 13.200 đồng/cổ phiếu, tương đương giảm hơn 11% trong vòng một tháng nay.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement