Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết tăng cường viện trợ cho Gaza

Quân sự

23/12/2023 08:22

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua một nghị quyết then chốt liên quan tới cuộc xung đột Israel - Hamas, kêu gọi viện trợ quy mô lớn cho Dải Gaza nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra nạn đói và dịch bệnh chết người.

Tại New York, HĐBA đã thông qua Nghị quyết 2720 do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bảo trợ. 

Trong bối cảnh toàn cầu phẫn nộ về số người chết ở Gaza ngày càng tăng trong 11 tuần chiến tranh giữa Israel và Hamas và cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở vùng đất Palestine, Mỹ đã bỏ phiếu trắng để cho phép hội đồng gồm 15 thành viên thông qua nghị quyết. 

Các thành viên hội đồng còn lại đã bỏ phiếu thuận cho nghị quyết ngoại trừ Nga cũng bỏ phiếu trắng, ủng hộ dự thảo ban đầu kêu gọi "chấm dứt thù địch khẩn cấp và bền vững" để cho phép tiếp cận viện trợ.

Nghị quyết kêu gọi các bên tuân thủ các nghĩa vụ luật pháp quốc tế, trong đó có luật nhân đạo quốc tế, tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp, an toàn và không bị cản trở một cách trực tiếp cho dân thường Palestine ở Dải Gaza, trả tự do cho các con tin ngay lập tức và vô điều kiện.

Nhanh chóng thiết lập một cơ chế của LHQ để đẩy nhanh các chuyến hàng viện trợ nhân đạo đến Gaza thông qua các quốc gia không tham gia vào cuộc xung đột, đồng thời đảm bảo rằng hàng viện trợ đến được với người dân ở khu vực này.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết tăng cường viện trợ cho Gaza - Ảnh 1.

HĐBA họp bỏ phiếu thông qua nghị quyết về xung đột Israel - Hamas ngày 22/12. Ảnh: Reuters

HĐBA đã hoãn bỏ phiếu về xung đột tới 4 lần trước khi một phiên bản sửa đổi của nghị quyết được đưa ra vào tối 21/12, trong đó chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết có thể ủng hộ văn bản này nếu nó loại bỏ một số điều khoản theo mong muốn của họ.

Mỹ và Israel phản đối lệnh ngừng bắn vì tin rằng nó sẽ chỉ có lợi cho Hamas. Thay vào đó, Washington ủng hộ việc tạm dừng chiến đấu để bảo vệ dân thường và giải thoát các con tin bị Hamas bắt giữ.

Đại sứ LHQ Lana Nusseibeh phát biểu trước hội đồng sau cuộc bỏ phiếu: "Chúng tôi tin rằng nghị quyết bắt đầu giải phóng viện trợ cứu người, vốn việc từ chối viện trợ đã khiến hơn nửa triệu người ở Gaza phải chịu nạn đói".

Sau các cuộc đàm phán cấp cao để giành được sự ủng hộ của Washington, nghị quyết này không còn làm suy giảm quyền kiểm soát của Israel đối với tất cả các chuyến hàng viện trợ tới 2,3 triệu người ở Gaza. Israel giám sát việc chuyển hàng viện trợ có giới hạn tới Gaza thông qua cửa khẩu Rafah từ Ai Cập và cửa khẩu Kerem Shalom do Israel kiểm soát.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết tăng cường viện trợ cho Gaza - Ảnh 2.

Người Palestine thương tiếc những người thân thiệt mạng trong vụ pháo kích của Israel vào Dải Gaza bên ngoài một nhà xác ở Khan Younis hôm thứ Tư. Ảnh: AP

Tuy nhiên, sự suy yếu của ngôn ngữ khi chấm dứt chiến sự đã khiến một số thành viên hội đồng - bao gồm cả quyền phủ quyết của Nga và các quốc gia Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, một số trong đó, một số nhà ngoại giao cho biết, coi đây là sự chấp thuận cho Israel tiếp tục hành động chống lại Hamas vì một mối đe dọa chết người.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói rằng, kể từ khi xung đột bùng phát giữa lực lượng Hamas và Israel, Mỹ đã cố gắng góp phần giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo, thúc đẩy hàng cứu trợ vào Gaza, giải phóng các con tin, thúc đẩy bảo vệ thường dân và các nhân viên nhân đạo, đồng thời nỗ lực hướng tới một nền hòa bình lâu dài ở Trung Đông.

Đại sứ Nga Vasily Nebenzya cáo buộc Mỹ đã vô hiệu hóa nghị quyết, khiến quân Do Thái hoàn toàn có quyền tự do hành động. Giải thích về việc Moscow chọn bỏ phiếu trắng, ông Nebenzya nói: "Nếu tài liệu này không được một số quốc gia Ảrập ủng hộ, tất nhiên chúng tôi sẽ phủ quyết nó".

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement