Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nghị quyết về Gaza tiếp tục bị trì hoãn, số người chết vượt 20.000

Quân sự

21/12/2023 16:44

Cột mốc nghiệt ngã xảy ra khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoãn cuộc bỏ phiếu quan trọng về viện trợ Gaza lần thứ 3 khi các thành viên chưa đạt được đồng thuận về cách diễn đạt, trong bối cảnh con số thương vong ở Dải Gaza tiếp tục tăng cao.

Cơ quan y tế Palestine tại Dải Gaza tối 20/12 cho biết, tổng thương vong trong chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Israel vào dải Gaza kể từ 7/10 đến nay đã lên tới 20.000 người chết và gần 53.000 người bị thương.

Hầu hết thương vong là dân thường, trong đó trẻ em và phụ nữ chiếm tới 70%. Ngoài ra, còn khoảng 8.000 người thuộc diện mất tích và nhiều khả năng đã tử vong dưới các đống đổ nát do các cuộc không kích của quân đội Israel gây ra.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài bảy ngày sụp đổ vào ngày 1/12, cuộc chiến đã bước vào giai đoạn căng thẳng hơn với các cuộc chiến trên bộ trước đây chỉ giới hạn ở nửa phía Bắc của lãnh thổ giờ đã trải rộng khắp chiều dài của nó.

Cuộc xung đột đã gây ra thảm họa nhân đạo nghiêm trọng tại Gaza khi dải đất này bị phong tỏa và bạo lực cản trở các hoạt động cứu trợ của cộng đồng quốc tế. Tình trạng thiếu nhiên liệu, nước sạch và vệ sinh xuống cấp, cùng với các cuộc tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhu cầu di cư hàng loạt tạo ra một thảm kịch tại đây.

Nghị quyết về Gaza tiếp tục bị trì hoãn, số người chết vượt 20.000 - Ảnh 1.

Người dân Palestine tìm thấy thi thể một đứa trẻ sau cuộc không kích của Israel nhắm vào trại tị nạn Jabalia hôm 1/11. Ảnh: AFP

Theo Bộ Y tế khu vực này, các cuộc không kích tiếp tục diễn ra khắp Gaza hôm thứ Tư với ít nhất 46 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc Gaza.

Tại Rafah ở phía Nam Dải Gaza, nơi hàng trăm nghìn người đã bị đẩy lùi kể từ đầu tháng 12 do các cuộc tấn công dữ dội liên tục của Israel, các cuộc không kích nhằm vào một tòa nhà gần bệnh viện gần một đoàn Al Jazeera đang tường thuật trực tiếp, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Nhà báo Tareq Abu Azzoum của Al Jazeera cho biết: "Thêm nhiều cuộc không kích được tiến hành, nhiều nạn nhân thiệt mạng hơn do việc mở rộng các hoạt động quân sự của Israel tại các khu vực được cho là khu vực an toàn, nơi phần lớn người dân Gaza được khuyến khích chạy trốn". 

Cuộc bỏ phiếu quan trọng của Hội đồng Bảo an bị hoãn lại

Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu về nỗ lực tăng cường viện trợ cho Dải Gaza và yêu cầu Liên hợp quốc giám sát việc vận chuyển viện trợ nhân đạo ở đó đã bị trì hoãn theo yêu cầu của Mỹ.

Giải thích lý do trì hoãn, ông Jose Javier De La Gasca Lopez-Dominguez, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nêu rõ: "Hội đồng Bảo an đã nhất trí tiếp tục thương lượng trong ngày 20/12 để có thêm thời gian cho giải pháp ngoại giao. Vì vậy, chúng tôi sẽ dời kế hoạch thông qua nghị quyết sang sáng 21/12, theo giờ địa phương". 

Nusseibeh, quốc gia soạn thảo nghị quyết, nói với các phóng viên ở New York: "Mọi người đều muốn thấy một nghị quyết có tác động và có thể thực hiện được trên thực tế, một số cuộc thảo luận đang diễn ra về cách biến điều đó thành hiện thực".

Văn bản này nhằm mục đích làm suy giảm quyền kiểm soát của Israel đối với tất cả các hoạt động vận chuyển viện trợ nhân đạo tới 2,3 triệu người dân Gaza. 

Việc trì hoãn cuộc bỏ phiếu lần thứ 3 được đánh giá là tương đối bất ngờ khi trước đó các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có cuộc đàm phán căng thẳng về ngôn từ và chi tiết văn bản nghị quyết, nhằm tránh phiếu phủ quyết từ phía Mỹ.

Nghị quyết về Gaza tiếp tục bị trì hoãn, số người chết vượt 20.000 - Ảnh 2.

Hội đồng Bảo an lần thứ 3 hoãn bỏ phiếu nghị quyết về Gaza. Ảnh: UN

Hiện tại, Israel giám sát việc cung cấp viện trợ nhân đạo và nhiên liệu có giới hạn cho Gaza thông qua cửa khẩu Rafah từ Ai Cập và cửa khẩu Karem Abu Salem do Israel kiểm soát, được gọi là Kerem Shalom trong tiếng Do Thái.

Hôm thứ Tư, đoàn xe cứu trợ đầu tiên đã trực tiếp vào Gaza từ Jordan với 750 tấn thực phẩm. Chương trình Lương thực Thế giới cho biết một nửa dân số Gaza đang chết đói và chỉ 10% lượng thực phẩm cần thiết được đưa vào Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 7/10.

Mỹ và Israel phản đối lệnh ngừng bắn vì tin rằng nó sẽ chỉ có lợi cho Hamas. Thay vào đó, Washington ủng hộ việc tạm dừng giao tranh để bảo vệ dân thường và cho phép thả những người bị Hamas bắt giữ.

Lãnh đạo Hamas trong chuyến thăm hiếm hoi tới Ai Cập

Riêng hôm thứ Tư, thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh đã có chuyến thăm đầu tiên tới Ai Cập sau hơn một tháng trong một sự can thiệp cá nhân hiếm hoi vào ngoại giao trong bối cảnh hy vọng rằng nhóm Palestine và Israel có thể đồng ý các điều khoản cho một thỏa thuận ngừng bắn khác.

Haniyeh đến thủ đô Ai Cập để gặp giám đốc tình báo Cairo và các quan chức Ai Cập khác đang đóng vai trò trung gian hòa giải. Trong khi đó, các quan chức Israel đã chỉ ra trong các cuộc đàm phán với đại diện của Mỹ và Qatar rằng họ có thể sẵn sàng đình chiến.

Lần cuối cùng nhà lãnh đạo Hamas tới Ai Cập là vào đầu tháng 11 trước khi có thông báo về việc tạm dừng giao tranh duy nhất cho đến nay, một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần chứng kiến việc thả khoảng 110 trong số 240 tù nhân bị Hamas bắt vào Gaza vào ngày 7/10.

Nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine, một nhóm vũ trang nhỏ hơn cũng đang giam giữ các con tin ở Gaza, cho biết lãnh đạo của họ cũng sẽ đến thăm Ai Cập trong những ngày tới để thảo luận về khả năng chấm dứt chiến tranh.

Nghị quyết về Gaza tiếp tục bị trì hoãn, số người chết vượt 20.000 - Ảnh 3.

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh trong cuộc gặp lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ở Tehran hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán cho biết các phái viên đang thảo luận về những tù nhân nào vẫn bị các nhóm người Palestine giam giữ có thể được trả tự do trong một thỏa thuận ngừng bắn mới và những tù nhân nào mà Israel có thể thả để đáp lại, hãng tin Reuters đưa tin.

Nhưng vẫn còn một khoảng cách lớn giữa quan điểm được tuyên bố công khai của hai bên về việc ngừng giao tranh. Hamas bác bỏ bất kỳ sự tạm dừng tạm thời nào nữa và nói rằng họ sẽ chỉ thảo luận về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Israel đã loại trừ khả năng đó và nói rằng họ sẽ chỉ đồng ý tạm dừng nhân đạo có giới hạn cho đến khi Hamas bị đánh bại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, thỏa thuận Israel-Hamas về việc thả con tin ở Gaza khó đạt được trong thời gian ngắn.

(Nguồn: FT)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement