Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza

Quân sự

13/12/2023 08:30

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã bỏ phiếu yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza, nhằm phản đối Mỹ vì đã nhiều lần ngăn chặn các lời kêu gọi ngừng bắn.

Tại phiên bỏ phiếu, nghị quyết do Ai Cập, đại diện cho nhóm các quốc gia Ả Rập, nhận được 153 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 23 phiếu trắng.

Phiên họp khẩn cấp của ĐHĐ LHQ diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch ĐHĐ Dennis Francis, trong bối cảnh chiến sự giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi Hội đồng Bảo an LHQ tiếp tục bế tắc trong việc tìm kiếm một hành động thống nhất nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.

Cuộc bỏ phiếu được Đại sứ Palestine tại LHQ - Riyad Mansour ca ngợi là "lịch sử", diễn ra khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas bước sang tháng thứ ba, đồng thời khi các nhóm y tế và viện trợ gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình nhân đạo ở Gaza bị bao vây. 

Bộ Y tế do Hamas kiểm soát tại khu vực này cho biết hơn 18.000 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra. Các quan chức LHQ cảnh báo với việc các cơ sở hạ tầng quan trọng hư hại và khả năng tiếp cận nước, thuốc men và thực phẩm bị hạn chế, nhiều người dân Gaza có thể chết vì bệnh tật hơn là do bom và tên lửa. Nạn đói đang là một vấn đề ngày càng gia tăng ở khu vực này.

Theo chính quyền Israel, họ sẽ không ngừng chiến dịch quân sự cho đến khi tiêu diệt được nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Gaza sau cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas vào Israel khiến 1.200 người thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt cóc. Hơn 100 con tin được cho là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza- Ảnh 1.

Kết quả bỏ phiếu dự thảo nghị quyết được hiển thị trên màn hình khi Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt khẩn cấp về cuộc chiến Israel-Hamas tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York vào ngày 12/12/2023. Ảnh: CNN

Trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba, Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan đã mô tả nghị quyết này là một nỗ lực "đáng hổ thẹn" nhằm trói tay Israel, đồng thời cảnh báo rằng "tiếp tục hoạt động của Israel ở Gaza là cách duy nhất để buộc Hamas thả con tin".

Israel đã bác bỏ những lời kêu gọi ngừng bắn trước đó, mặc dù nước này đã đồng ý đình chiến bảy ngày để thả các con tin Israel bị giữ ở Gaza.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu của ĐHĐ có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị và được coi là có sức nặng đạo đức nhưng nó không có tính ràng buộc, không giống như một nghị quyết của Hội đồng Bảo an. 

Tuần trước, Mỹ đã phủ quyết một nghị quyết ngừng bắn tại Hội đồng Bảo an nhỏ hơn, vốn đã được đa số trong cơ quan gồm 15 thành viên đầy quyền lực này chấp thuận.

Chủ tịch ĐHĐ Dennis Francis cho biết: "Chúng tôi có một ưu tiên duy nhất, và chỉ một - đó là cứu mạng sống những người dân thường vô tội. Ngay cả chiến tranh cũng có quy tắc và điều bắt buộc là chúng ta phải ngăn chặn bất kỳ sự sai lệch nào khỏi những nguyên tắc và giá trị này", ông đồng thời cảnh báo rằng dân thường ở Gaza không có nơi nào an toàn để trú ẩn khỏi cuộc giao tranh và các cuộc oanh tạc của Israel.

Để cắt đứt quan hệ với nước láng giềng phía Nam là Mỹ, Canada đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, trong đó Thủ tướng Justin Trudeau đưa ra tuyên bố chung với các nhà lãnh đạo Australia và New Zealand để ủng hộ "những nỗ lực quốc tế khẩn cấp hướng tới một lệnh ngừng bắn bền vững".

Trong khi đó, đại diện của Nam Phi Mathu Joyini lại viện dẫn "kinh nghiệm đau buồn trong quá khứ của chính đất nước mình về hệ thống phân biệt chủng tộc" để gây ấn tượng với các quốc gia về sự cần thiết phải "hành động phù hợp với luật pháp quốc tế".

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement