Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'

Du lịch & Ẩm thực

25/11/2023 17:24

Từ năm 1992 đến năm 2009, diện tích Inle được bao phủ bởi các trang trại nổi đã tăng 500%. Các trang trại nổi đã trở nên phổ biến tại khu bảo tồn được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, thực trạng cảnh báo các trang trại đang dần làm nghẹt hồ.

Từ một chiếc thuyền lắc lư nhẹ nhàng, Nyunt Win chăm sóc một vụ trồng cà chua trôi nổi trong làn nước mát lạnh của hồ Inle nổi tiếng của Myanmar, ẩn mình trong cao nguyên Shan rộng lớn và từng là điểm du lịch nổi tiếng nhất đất nước.

Rải rác trên mặt hồ Inle là những ngôi làng nổi được UNESCO công nhận. Cuộc sống trên hồ Inle được ví như một thế giới cổ xưa bị lãng quên, tách biệt hoàn toàn với nhịp sống xô bồ bên ngoài.

Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 1.

Hồ Inle là một trong hai hồ nước ngọt lớn nhất ở Myanmar với cảnh quan đẹp và hệ sinh thái phong phú.

Nhà cửa ở đây được làm đơn giản bằng tre, gỗ, sàn cách mặt nước vài mét đề phòng nước dâng vào mùa mưa.

Không chỉ làm nhà trên mặt nước, người dân Inle còn canh tác ngay trên mặt hồ. Đây được xem là một trong những phương thức trồng trọt độc đáo bậc nhất thế giới. Theo người dân, hồ Inle ít khi có sóng gió lớn. Họ dùng xác bèo, rong rêu đóng thành những bè nổi và trồng trọt trên đó.

Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 2.

Những bè nổi này được cố định bằng cọc tre và có thể lên xuống theo mùa nước.

Tuy nhiên, các trang trại ngày càng mở rộng đang ngốn hết diện tích bề mặt hồ, thải hóa chất vào vùng biển và làm tắc nghẽn địa điểm đẹp như tranh vẽ này do rác thực vật.

Nyunt Win từng trồng trọt trên vùng đất khô cằn gần Inle nhưng ông cho biết "năng suất không cao".

Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 3.

Các trang trại nổi đã trở nên phổ biến tại khu bảo tồn được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, thực trạng cảnh báo các trang trại đang dần làm nghẹt hồ. Ảnh: aljazeera

Hồ là vùng sản xuất sản phẩm cà chua sạch nổi tiếng. Cảnh quan và hệ sinh thái quanh hồ không những tươi đẹp mà còn giúp nông dân trồng nên những trái cà chua ngon và hầu như không có sự xuất hiện của hóa chất.

Lục bình cùng rong rêu được những người đàn ông đi lấy về bồi thành luống dài rộng và được cố định bằng thân tre, theo thời gian xác lục bình và rong rêu phân hủy chính là giá thể tốt nhất cho việc trồng cà chua và nông sản khác.

Nhưng hiện tại, chính những cỏ dại mọc tràn lan trên mặt hồ đã làm cạn kiệt lượng oxy bằng cách che khuất ánh sáng đối với các cây khác.

Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 4.
Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 5.
Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 6.

Vùng hồ là vùng sản xuất sản phẩm cà chua sạch nổi tiếng. Từ một chiếc thuyền lắc lư nhẹ nhàng, ông Nyunt Win chăm sóc một vụ trồng cà chua nổi trên làn nước mát lạnh của hồ Inle nổi tiếng của Myanmar. Vài năm trước, ông mua cổ phần của một trang trại nổi và hiện kiếm được 30.000 kyats (14 USD) mỗi hộp cà chua. Theo ông, công việc này không thể làm giàu nhưng có thể kiếm sống. Ảnh: aljazeera

Myanmar chịu ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Ấn Độ với đa số người dân theo đạo Phật. Bởi vậy mà cơ cấu thực phẩm trong bữa ăn đa phần là thực vật, ít thịt hoặc chay hoàn toàn. Rau trái ở đây thường được sản xuất theo mô hình hữu cơ. 

Cà chua cùng các loại rau củ khác không dùng thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất, trái nhỏ tròn đều có thể ăn trực tiếp ngay tại ruộng lúc thu hoạch.

Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 7.

Ở ngoài hồ, Si Thu Win nhặt những ụ lục bình và các loài thực vật thủy sinh khác từ mặt nước lên bờ để bảo vệ cây của mình. Ảnh: aljazeera

Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 8.

Để phù hợp với điều kiện tự nhiên, người Inthar dựng nhà ngay trên hồ với thực phẩm chính là cá và rau củ quả trồng trên những ruộng nổi cùng lối canh tác thủy canh với nhiều sản vật nổi tiếng đặc biệt là cà chua.

Cà chua được thu hoạch hàng ngày, phân loại theo kích cỡ và độ chín khác nhau sau đó xếp vào các thùng xuất đi các nơi. Tổng sản lượng ước tính khoảng gần 100 tấn/ngày. Cách canh tác nông nghiệp trên mặt hồ ở đây đã có từ hơn 100 năm trước với diện tích tăng lên hàng năm cùng nhiều ngôi làng trên hồ và khu vườn nổi ngày càng thu hút nhiều khách du lịch.

Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 9.

Theo một báo cáo từ chính phủ Myanmar, từ năm 1992 đến 2009, diện tích Inle được bao phủ bởi các trang trại nổi đã tăng 500%. Ảnh: aljazeera

Trên những vùng nước sâu hơn ngoài xa, có một đời sống khác không kém phần độc đáo, thú vị và sôi động của những người đánh cá. Đây là nơi duy nhất trên thế giới có những người đàn ông chèo thuyền bằng một chân. Người đàn ông đứng ở mũi thuyền giữ thăng bằng, thả lưới đánh bắt cá và chỉ dùng 1 chân để khua mái chèo cho thuyền đi đúng hướng.

Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 10.
Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 11.
Hồ Inle nổi tiếng của Myanmar bị 'nghẹt thở'- Ảnh 12.

Hình ảnh những người đàn ông chèo thuyền bằng một chân rất độc đáo chỉ có ở Inle. Tại các ngôi làng, mọi sinh hoạt hầu hết đều diễn ra trên mặt hồ. Từ việc mua bán vật dụng sinh hoạt, thu hoạch nông sản, gom nông sản đưa đến các kho hàng hay các phiên chợ quanh vùng đều diễn ra bằng thuyền. Hồ Inle là nơi sinh sống của người Inthar, Inthar có nghĩa là “người sống trên hồ”

Từ Bagan, sau khoảng 7 giờ đi xe bus ban đêm là có thể tới được Inle vào lúc trời sắp sáng. Ráng hồng đang rực lên từ phía xa xa sau ngọn núi, những ray sáng đang đổ ngược lên trời thành luồng báo hiệu một bình minh rực rỡ. Inle hay còn gọi là Inlay trong tiếng Myanmar có nghĩa là hồ lớn.

(Nguồn: aljazeera)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ